Hội LHPN Việt Nam:

Phát động Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam” năm 2024

Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cuộc thi "Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những sáng tác mới theo phong cách âm nhạc dân gian, nhạc trẻ, nhạc trữ tình, khuyến khích các tác phẩm mới thuộc dòng nhạc trẻ, hiện đại, tiếp cận giới trẻ.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khóa XIII, TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động và họp báo về cuộc thi “Sáng tác ca khúc ca ngợi về Phụ nữ, Người mẹ Việt Nam”.

Phát động Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam” năm 2024 - ảnh 1
Ủy viên  Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát động cuộc thi "Sáng tác ca khúc ca ngợi về phụ nữ, Người mẹ Việt Nam

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Năm 2024 cũng là năm các cấp Hội tiếp tục triển khai mạnh mẽ, sâu rộng Phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, góp phần triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình trong tình hình mới, Kết luận số 76 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH TƯ Đảng về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết Đại hội PNTQ lần thứ XIII.

Trước đây, hình ảnh phụ nữ Việt Nam được khắc họa với hình tượng giàu đức hi sinh, tảo tần, lam lũ song cũng rất kiên trung, bất khuất. Ngày nay, bên cạnh những phẩm chất đẹp đẽ và cao quý đó, có thêm sự tiến bộ, phát triển mới gắn liền với những đổi thay của đất nước, xã hội. Đó là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại, bản lĩnh, năng động, nhân hậu: có tri thức, có sức khỏe, có đạo đức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; có kỹ năng tốt, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng; nhạy bén với cái mới nhưng vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống với vai trò của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình.

Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội có nhiều khó khăn, phức tạp sau đại dịch Covid-19, nhiều trẻ mồ côi thiếu vắng bóng hình, bàn tay chăm sóc của cha mẹ, người thân, với tấm lòng bao dung, tinh thần trách nhiệm, hơn lúc nào hết, những người phụ nữ, người mẹ với đức tính nhân hậu, đã không đắn đo nhận hỗ trợ đỡ đầu chăm sóc trẻ mồ côi, mang lại cho các con hơi ấm của tình thân gia đình, nâng bước các con vững vàng trên chặng đường tiếp bước tới tương lai.

Để ngợi ca và tôn vinhtình yêu thương, lòng nhân ái, đức hi sinh, ý chí vươn lên và vai trò của người Phụ nữ, người Mẹ Việt Nam, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc ca ngợi người Phụ nữ, người Mẹ Việt Nam.
Phát động Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam” năm 2024 - ảnh 2
Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và Nghệ sĩ nhân dân, Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đồng chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về cuộc thi "Sáng tác ca khúc về phụ nữ, Người mẹ Việt Nam ngay sau Lễ phát động vào chiều ngày 5/1

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình trong tình hình mới, Kết luận số 76 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH TƯ Đảng về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XIII, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam.

Mục đích của cuộc thi là vận động các nhạc sĩ chuyên và không chuyên sáng tác các ca khúc, tác phẩm âm nhạc ca ngợi Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam. Chủ đề của Cuộc thi: Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam, trong đó có Mẹ đỡ đầu.

Nội dung của những tác phẩm tập trung ca ngợi những tình cảm của Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam dành cho gia đình, cho quê hương, đất nước; Ca ngợi những phẩm chất truyền thống (anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang), phẩm chất thời đại mới (tự tin, tự trọng, có tri thức, có sức khoẻ, có đạo đức, có trách nhiệm); tình yêu thương, lòng nhân ái, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước. Đặc biệt ca ngợi những phẩm chất hiện đại của Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam, đầy bản lĩnh ở các lĩnh vực của cuộc sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội, đất nước; năng động, nhạy bén với cái mới nhưng vẫn giữ gìn được nét truyền thống, làm tốt thiên chức của người mẹ trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, những tác phẩm này còn ca ngợi những đóng góp của người phụ nữ/người mẹ trong đời sống, lao động, trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam (tập trung vào các nội dung giáo dục làm cha mẹ của Đề án Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ - 938); Đặc biệt ca ngợi, tôn vinh những người Mẹ tham gia Chương trình "Mẹ đỡ đầu" với lòng bao dung, sự sẻ chia, tinh thần trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội trong thời kỳ hậu Covid-19 đã nhận đỡ đầu con mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

Phát động Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam” năm 2024 - ảnh 3

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc vềpPhụ nữ, Người mẹ Việt Nam”được phát động trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội trực tuyến tại 63 tỉnh, thành. Nhiều đại biểu tham dự  đã phát biểu hưởng ứng Cuộc thi

Đối tượng dự thi:

Gồm các nhạc sĩ chuyên và không chuyên là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước (khuyến khích cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam). Không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với tiêu chí của cuộc thi.

Khuyến khích các tác giả trẻ, sinh viên các trường âm nhạc nghệ thuật, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (các tác phẩm của cùng tác giả chỉ được lấy 1 nghệ danh).

Các tác phẩm dự thi bao gồm các ca khúc mới theo phong cách âm nhạc truyền thống và hiện đại; khuyến khích các ca khúc mới thuộc dòng nhạc trẻ, hiện đại, tiếp cận giới trẻ.

Thời gian tổ chức Cuộc thi:

Cuộc thi diễn ra trong vòng 7 tháng, thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 5/1/2024 đến 31/7/2024. Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng của TƯ và địa phương, nền tảng mạng xã hội thực hiện từ tháng 1-2/2024. Các hoạt động: Trại sáng tác, triển lãm, đi điền dã sáng tác được thực hiện từ tháng 3-5/2024.

Thời gian nhận bài dự thi: bắt đầu ngay sau khi phát động đến 17h ngày 31/7/2024 (nếu tác phẩm tham gia gửi qua đường bưu điện thì Ban Tổ chức sẽ tính theo dấu bưu điện).

Ban giám khảo thẩm định, chấm giải trong tháng 8-9/2024.

Lễ Tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp 20/10/2024.

Ban Tổ chức cấp Bằng chứng nhận và tiền giải thưởng cho các ca khúc đạt giải; tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị triển khai cuộc thi sâu rộng, thu hút được nhiều người tham gia, có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng.

Cơ cấu giải thưởng gồm 40 giải thưởng, trong đó:

- Hạng mục giải thưởng chung: 01 giải Đặc biệt; 02 giải Nhất; 03 giải Nhì; 05 giải Ba và các giải chuyên đề

- Hạng mục giải thưởng về Mẹ đỡ đầu: 01 giải Đặc biệt; 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì  phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

(PNTĐ) - Sáng 22/2, tại xã Vạn Phúc, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” xuân Giáp Thìn năm 2024; phát động Cuộc thi Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa năm 2024 và Giao lưu nhân rộng mô hình “Thôn/tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.
Bước tạo đà cho năm mới 2024 thành công

Bước tạo đà cho năm mới 2024 thành công

(PNTĐ) - Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2023, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, năm 2024 các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các công trình phần việc thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Thủ đô; triển khai có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”.
Tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

Tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày14/2, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Giới thiệu, ra mắt sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.