Phụ nữ Đông Anh góp sức bảo vệ môi trường

Chia sẻ

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ Thành phố, các cấp Hội Phụ nữ huyện Đông Anh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai và nhân rộng mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” giai đoạn 2022-2026.

Vào tháng 1/2021, người dân thôn Lương Quán, xã Việt Hùng được Hội LHPN huyện và phòng Tài nguyên Môi trường huyện lựa chọn là một trong những đơn vị làm điểm mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn. Đến nay, mô hình đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Từ 126 gia đình hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia thí điểm, hiện nay toàn xã có hơn 1.000 hộ tham gia. Bà Nguyễn Thị Loan, hội viên phụ nữ thôn Lương Quán phấn khởi: Quả thật lúc đầu tôi còn cảm thấy ngại nhưng cứ làm dần rồi cũng quen. Đây là việc làm có ý nghĩa bởi nếu rác thải được phân loại ngay từ đầu sẽ giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, đồng thời tận dụng rác hữu cơ ủ phân dùng để tưới cây rất hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.

Đồng chí Quang Thị Ngà, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Khi được Hội PN huyện chọn làm điểm, Hội PN vừa mừng vừa lo. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa có thói quen phân loại rác nên để họ thay đổi thói quen và thực hiện mô hình là không đơn giản.

Buổi tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn do Hội LHPN huyện tổ chức tạixã Mai Lâm 	Ảnh: HPNBuổi tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn do Hội LHPN huyện tổ chức tại xã Mai Lâm  Ảnh: HPN

Tuy nhiên, bằng sự vận động kiên trì với sự tham gia của các đồng chí có uy tín như Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, các đoàn thể theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà; việc tuyên truyền bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên trên đài truyền thanh xã; phát tài liệu hướng dẫn chị em và người dân cách thu gom, phân loại; cung cấp gói vi sinh để thực hiện phân huỷ rác thải… Đặc biệt, Hội Phụ nữ xã còn thành lập các nhóm phụ nữ nòng cốt thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn quy trình về ủ rác thành phân hữu cơ để bón cây. Nhờ vậy, hầu hết các hộ dân thực hiện tốt phân loại rác thải tại nguồn.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động của mô hình này, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Cùng với sự đồng hành của Chi cục Môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hội LHPN huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đặc biệt sự đồng thuận của người dân, năm 2021, huyện Đông Anh triển khai mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thí điểm tại 3 thôn: Hà Lỗ (xã Liên Hà), Lương Quán (xã Việt Hùng) và Nghĩa Vũ (xã Dục Tú). Hội LHPN đã phối hợp tổ chức tập huấn, hội thảo, hội nghị, xây dựng các video clip... hướng dẫn phân loại rác, quy trình ủ rác hữu cơ làm phân bón, nuôi trùn quế, cấp phát thùng phân loại rác, hỗ trợ các thôn lắp đặt sân chơi từ vật liệu tái chế…

Các xã, thôn cũng thành lập các nhóm zalo để kịp thời chia sẻ, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật triển khai đến 3 xã làm điểm, sau đó tiếp tục nhân rộng đến 21 xã và thị trấn còn lại.

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết thêm: Đến quý I/2022, trên địa bàn huyện đã có 23 xã, thị trấn tham gia thực hiện chương trình thu gom, phân loại và xử lý rác tại nhà.

Trong đó, 3 xã đã triển khai 100% các thôn gồm: Liên Hà, Dục Tú và Việt Hùng; 20 xã, thị trấn còn lại triển khai điểm ít nhất một thôn hoặc tổ dân phố. Hơn 7.000 người tham gia triển khai mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ. Số hộ tham gia đăng ký tăng 146,81% so với giai đoạn đầu (5.191 người). Với trách nhiệm của tổ chức Hội Phụ nữ, bằng những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, mô hình này sẽ càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường sống.

HOÀNG ANH

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”,  Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.
“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, đạo đức, sức khỏe,  trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước

“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, đạo đức, sức khỏe, trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước

(PNTĐ) -Chiều ngày 28/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đồng thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Sống như những đóa hoa!

Sống như những đóa hoa!

(PNTĐ) -Nhằm biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt việc tốt (NTVT) phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập trong lao động, sản xuất và tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, ngày 24/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức thành công chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực và trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND Thành phố.
Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức sự kiện truyền thông "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" và Khai mạc Triển lãm "Khát vọng Phát triển" nhằm cung cấp các thông tin và kết quả bước đầu của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8) thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2021 – 2030