Phụ nữ Mê Linh được tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch”

T.MẪN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 25/4, Hội LHPN thành phố Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Mê Linh tổ chức lớp tập huấn về mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch”.

Tham dự lớp tập huấn có gần 160 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ các xã: Thanh Lâm, Tam Đồng, Tiến Thịnh, Chu Phan.

Phụ nữ Mê Linh được tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” - ảnh 1
Cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tập huấn.

Tập huấn về mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc xử lý hiệu quả nguồn phụ phẩm nông nghiệp. 

Thay vì đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường, rơm rạ được hướng dẫn để tái chế thành các sản phẩm có giá trị, góp phần bảo vệ môi trường, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho hội viên phụ nữ.

Phụ nữ Mê Linh được tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” - ảnh 2
Giảng viên Nguyễn Thị Liên, Báo cáo viên Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã được nghe giảng viên Nguyễn Thị Liên, Báo cáo viên Trung ương Hội LHPN Việt Nam truyền đạt những nội dung thiết thực, bổ ích.

Cụ thể là: Tác hại của việc đốt rơm rạ đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Giảng viên đã phân tích rõ những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí, đất đai và nguy cơ cháy nổ.

Phụ nữ Mê Linh được tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” - ảnh 3
Hội viên phụ nữ được thực hành giúp tiếp thu kiến thức sinh động và dễ dàng hơn.

Các phương pháp xử lý rơm rạ hiệu quả: Giới thiệu các mô hình tiên tiến, dễ thực hiện như ủ phân hữu cơ, trồng nấm rơm, làm thức ăn chăn nuôi, chế tạo viên nén sinh học...

Hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện từng mô hình nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hành cụ thể, giải đáp thắc mắc của hội viên phụ nữ.

Phụ nữ Mê Linh được tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” - ảnh 4
Giảng viên hướng dẫn thực hành.

Giảng viên cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế về các mô hình thành công nhằm tạo động lực và niềm tin cho hội viên. Góp phần giúp hội viên phụ nữ vững tâm, nỗ lực thực hiện bảo vệ môi trường đồng thời phát triển kinh tế.

Tham gia lớp tập huấn, các cán bộ, hội viên phụ nữ cũng hào hứng và đánh giá cao tính thiết thực của mô hình. Mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch” đang được triển khai rộng rãi tại các cấp hội phụ nữ huyện Mê Linh, Hà Nội, là việc làm ý nghĩa thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với sức khỏe con người.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thư Lâm: Lan tỏa yêu thương, rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ

Phụ nữ Thư Lâm: Lan tỏa yêu thương, rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, các Chi hội Phụ nữ trên địa bàn xã Thư Lâm đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về cộng đồng, chào mừng năm mới với tinh thần đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm xã hội cao đẹp.
Cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu bà Nguyễn Thị Tuyến ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu bà Nguyễn Thị Tuyến ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

(PNTĐ) - Tối 4/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hà Đông, TP Hà Nội, tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và 2 ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp phường, nhiệm kỳ 2026-2031.
Phụ nữ Thư Lâm: Gói yêu thương trong hương vị Tết cổ truyền

Phụ nữ Thư Lâm: Gói yêu thương trong hương vị Tết cổ truyền

(PNTĐ) - Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, nhằm lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc và thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, Hội LHPN xã Thư Lâm đã chỉ đạo các Chi hội phụ nữ triển khai chuỗi hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Tâm điểm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa này chính là chương trình "Trải nghiệm gói bánh chưng" tại Chi hội Phụ nữ Trường Mầm non Thư Lâm.
Góp sức để Hà Nội luôn xanh

Góp sức để Hà Nội luôn xanh

(PNTĐ) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong cộng đồng, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và cách làm sáng tạo trong bảo vệ môi trường. Cán bộ, hội viên phụ nữ toàn Thành phố đã tích cực thi đua thực hiện có hiệu quả phong trào “Sáng - Xanh- Sạch- Đẹp”, góp phần lan tỏa tinh thần sống xanh, để Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch đẹp và phát triển bền vững.