Hội LHPN xã Quang Minh:

Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 hành động vì môi trường xanh

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ những góc đường nhỏ từng tồn tại tình trạng vứt rác bừa bãi, thôn Giai Lạc 2, xã Quang Minh hiện nay đã có diện mạo mới với đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, rác thải được thu gom đúng giờ, mỗi gia đình hình thành thói quen phân loại rác ngay tại nhà... Sự chuyển mình ấy bắt nguồn từ mô hình điểm “Chi hội Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 - Hành động vì môi trường xanh”, được triển khai bài bản, quyết liệt và giàu tính lan tỏa.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quang Minh; sự quan tâm của cấp ủy chi bộ, chính quyền thôn Giai Lạc 2; cùng sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân, mô hình nhanh chóng đi vào nền nếp, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong cộng đồng.

Ngay sau khi ra mắt mô hình điểm “Chi hội Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 - Hành động vì môi trường xanh”, Chi hội Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 thành lập Ban Chủ nhiệm mô hình và tổ tuyên truyền nòng cốt, triển khai tuyên truyền sâu rộng. Thay vì dừng ở hội họp, cán bộ chi hội lựa chọn cách làm gần dân: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hướng dẫn người dân cách phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, nhất là rác thải hữu cơ, gắn tuyên truyền với thực hành cụ thể tại từng hộ.

Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 hành động vì môi trường xanh - ảnh 1
Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 hành động vì môi trường xanh - ảnh 2
Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 hành động vì môi trường xanh - ảnh 3
Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng hành động cụ thể.

Cách làm kiên trì, mềm dẻo ấy đã giúp người dân hiểu rằng bảo vệ môi trường không phải là việc xa vời, mà bắt đầu từ căn bếp, góc sân của mỗi gia đình. Chỉ sau 1 tháng ra mắt mô hình, những hiệu quả tích cực được ghi nhận: 100% hộ gia đình trong thôn ký cam kết hưởng ứng phong trào “Mỗi gia đình – một thói quen xanh”; 100% hộ dân sử dụng thùng rác có nắp đậy, thực hiện thu gom, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; 230/270 hộ gia đình đã hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn và duy trì hằng ngày; Các điểm tồn đọng rác tại những góc đường nhỏ trước đây được xóa bỏ, cảnh quan môi trường thay đổi rõ rệt.

Đáng chú ý, nếu như năm 2023 toàn thôn chỉ có 5 hộ thực hiện phân loại rác và chưa thường xuyên, thì đến nay, phân loại rác đã trở thành việc làm quen thuộc của phần lớn người dân.

Giá trị lớn nhất của mô hình không chỉ nằm ở những con số, mà ở sự thay đổi trong suy nghĩ, hành động của người dân. Từ việc e ngại, cho rằng phân loại rác là "phiền phức", nhiều hộ đã chủ động thực hiện, nhắc nhở nhau đổ rác đúng giờ, giữ gìn vệ sinh chung. Việc sử dụng thùng rác có nắp đậy, phân loại rác hữu cơ – vô cơ dần trở thành nếp sinh hoạt thường ngày...

Góp phần quan trọng tạo nên thành công của mô hình là vai trò của Chi hội Phụ nữ thôn Giai Lạc 2, với 170 hội viên sinh hoạt tại 270 hộ gia đình. Đặc biệt, chị Ngô Thị Châm - Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã Quang Minh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn cùng Ban Chủ nhiệm và tổ tuyên truyền nòng cốt đã bám sát cơ sở, làm cầu nối giữa chủ trương và người dân, biến khẩu hiệu thành hành động cụ thể.

Từ những kết quả bước đầu, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quang Minh đã lựa chọn mô hình “Chi hội Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 - Hành động vì môi trường xanh” làm mô hình điểm để nhân rộng ra các thôn trên địa bàn xã. Thành công của mô hình tại thôn Giai Lạc 2 cho thấy: Khi phụ nữ vào cuộc với vai trò nòng cốt, khi tuyên truyền gắn với hành động cụ thể, thì bảo vệ môi trường sẽ không còn là phong trào nhất thời, mà trở thành thói quen bền vững, lan tỏa từ mỗi gia đình ra toàn cộng đồng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thư Lâm: Gói yêu thương trong hương vị Tết cổ truyền

Phụ nữ Thư Lâm: Gói yêu thương trong hương vị Tết cổ truyền

(PNTĐ) - Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, nhằm lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc và thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, Hội LHPN xã Thư Lâm đã chỉ đạo các Chi hội phụ nữ triển khai chuỗi hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Tâm điểm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa này chính là chương trình "Trải nghiệm gói bánh chưng" tại Chi hội Phụ nữ Trường Mầm non Thư Lâm.
Góp sức để Hà Nội luôn xanh

Góp sức để Hà Nội luôn xanh

(PNTĐ) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong cộng đồng, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và cách làm sáng tạo trong bảo vệ môi trường. Cán bộ, hội viên phụ nữ toàn Thành phố đã tích cực thi đua thực hiện có hiệu quả phong trào “Sáng - Xanh- Sạch- Đẹp”, góp phần lan tỏa tinh thần sống xanh, để Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch đẹp và phát triển bền vững.
Hội LHPN phường Ngọc Hà: Tổ chức chương trình “Tuần lễ tấm lòng vàng” dịp Tết Bính Ngọ

Hội LHPN phường Ngọc Hà: Tổ chức chương trình “Tuần lễ tấm lòng vàng” dịp Tết Bính Ngọ

(PNTĐ) - Hưởng ứng các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Hà đã tổ chức chương trình “Tuần lễ Tấm lòng vàng”, trao tặng những phần quà ý nghĩa đến phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.