Quỹ TYM: Hướng hoạt động đến đối tượng lao động trẻ

Chia sẻ

Dù phải chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19 nhưng trong 5 qua, các hoạt động vay vốn, tiết kiệm và mở rộng thành viên của Tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM) vẫn diễn ra hiệu quả, nhiều đơn vị hoàn thành vượt định mức.

Thông tin tại hội nghị báo cáo kết quả hoạt động Quỹ TYM TP Hà Nội năm 2021, kế hoạch hoạt động năm 2022, bà Trần Thị Xoa, Phó Giám đốc TYM Sóc Sơn cho biết, năm 2021, TYM Hà Nội duy trì hoạt động trên 5 quận, huyện là Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Phúc Thọ, với tổng số xã hoạt động là 49 xã, thị trấn. Năm qua, TYM Hà Nội có tổng số 10.133 thành viên, tăng 102,4% so với năm 2020.

Có được kết quả này, giữa tình hình khó khăn của đại dịch, theo bà Xoa, là do TYM đã hướng tới hỗ trợ các đối tượng yếu thế là hội viên bị khuyết tật, hội viên bị nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng của HIV. Nhiều lượt thành viên nghèo, cận nghèo, tàn tật và thành viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã vay vốn của TYM, góp phần vào tổng số vốn phát ra năm 2021 là 229,9 tỷ đồng.

“Các dòng vốn vay đã được điều chỉnh linh hoạt theo hướng nhân văn, hỗ trợ thành viên kịp thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19” - bà Xoa cho hay. Năm qua, TYM đã bổ sung 2 loại vốn, là vốn tạo việc làm mức vay từ 51-100 triệu đồng và vốn hỗ trợ thành viên ảnh hưởng dịch bệnh với mức vay từ 1-25 triệu, vốn lãi suất ưu đãi và được ân hạn tối đa 8 tuần cả gốc và lãi. 100% thành viên vay vốn đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư cho các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh buôn bán nhỏ, mua sắm trang thiết bị… Nhờ đó, nhiều chị đã có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Quang cảnh Hội nghị báo cáo kết quả hoạt động TYM TP Hà Nội năm 2021, kế hoạch hoạt động năm 2022Quang cảnh Hội nghị báo cáo kết quả hoạt động TYM TP Hà Nội năm 2021, kế hoạch hoạt động năm 2022

Đặc biệt, hướng tới phong trào khởi nghiệp sáng tạo, chị Nguyễn Thị Huyền, thành viên TYM chi nhánh Mê Linh đã có dự án trồng rau an toàn của HTX rau Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh xuất sắc đạt giải thưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2021…

Dù vậy, TYM Hà Nội vẫn còn một số tồn tại như việc phát triển thành viên chưa hoàn thành kế hoạch năm 2021, việc thu tiền của một số cụm còn kéo dài hơn so với thời gian quy định. Giải thích về vấn đề này, đại diện các Hội LHPN 5 quận/huyện cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài cùng sự cạnh tranh mở rộng của nhiều tổ chức hỗ trợ tài chính khác.

Để khắc phục tình trạng này, theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, sự phối hợp giữa cán bộ TYM và các cán bộ phụ nữ cần chặt chẽ hơn nữa để thấu hiểu địa bàn, vận động thành viên lâu năm tiếp tục vay vốn phát triển kinh tế gia đình. “Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp Hội có sự phối hợp với TYM tốt hơn nữa, đồng thời trong năm tới sẽ có kế hoạch thăm trực tiếp hoạt động của TYM tối thiểu 1 lần/năm/huyện” - bà Phạm Thị Thanh Hương bày tỏ.

Hiến kế, gợi mở cho các hoạt động của TYM thời gian tới, bà Phạm Thị Thùy Linh, Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Phó Tổng giám đốc TYM Trung ương cho rằng, TYM Hà Nội nên có sự vận động mạnh mẽ hơn đến đối tượng lao động trẻ, vì đây là những người đang có nhu cầu vay vốn cao để phát triển kinh tế, đồng thời phát huy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong những thành viên có ý chí, khát khao mạnh mẽ. Một vấn đề nữa là cần quan tâm bồi dưỡng cán bộ, có sự động viên, biểu dương kịp thời để cán bộ TYM cống hiến hơn nữa trong công việc của mình, góp phần thúc đẩy hoạt động TYM ngày càng phát triển, xứng đáng là một quỹ tin cậy của tổ chức Hội Phụ nữ.

QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”,  Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.
“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, đạo đức, sức khỏe,  trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước

“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, đạo đức, sức khỏe, trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước

(PNTĐ) -Chiều ngày 28/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đồng thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Sống như những đóa hoa!

Sống như những đóa hoa!

(PNTĐ) -Nhằm biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt việc tốt (NTVT) phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập trong lao động, sản xuất và tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, ngày 24/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức thành công chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực và trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND Thành phố.
Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức sự kiện truyền thông "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" và Khai mạc Triển lãm "Khát vọng Phát triển" nhằm cung cấp các thông tin và kết quả bước đầu của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8) thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2021 – 2030