Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 3/4, Hội LHPN Hà Nội hỗ trợ ra mắt Hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì, do bà Phan Thị Năng làm chủ với hoạt động chính là: Thu mua, chế biến các sản phẩm nông sản thô của người nông dân tại địa phương và các hộ tham gia dự án "Cộng đồng thực hành phương pháp nông nghiệp tương hợp năng lượng” do Hội LHPN Hà Nội triển khai tại 3 xã Khánh Thượng, Minh Quang, Yên Bài.

Dự và chỉ đạo Hội nghị ra mắt có đại biểu Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế - Hội LHPN Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Ba Vì, xã Chu Minh và đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia HTX... trên địa bàn xã.

Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị ra mắt.

Căn cứ Kế hoạch số 29 ngày 06/02/2024 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024; Kế hoạch số 24 ngày 15/01/2024 của Ủy ban nhân huyện Ba Vì về thực hiện Đề án “Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Ba Vì triển khai đến các cơ sở Hội, quan tâm đến các nữ chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, có mong muốn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; Chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn phối hợp khảo sát thực tế tại các hộ sản xuất kinh doanh tại địa bàn.

 
Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì - ảnh 2
Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì Lê Thị Tuyến báo cáo quá trình hình thành HTX.

Qua khảo sát thực tế tại xã Chu Minh, nhận thấy hộ sản xuất cá thể Trung Năng có liên kết với một số hộ tại địa phương sản xuất, chế biến các mặt hàng từ sản phẩm nông sản là một trong những sản phẩm có thế mạnh của địa phương, của huyện. Bên cạnh đó, còn có một số hộ đã và đang sản xuất kinh doanh mặt hàng này. Để giúp nâng cao chất lượng và quy mô sản xuất của các hộ sản xuất kinh doanh các mặt hàng chế biến từ nông sản, BTV Hội LHPN huyện đã vào cuộc tuyên truyền vận động các hộ gia đình liên kết với nhau để thành lập Hợp tác xã. Đồng thời giao cho cán bộ phụ trách phối hợp với chủ cơ sở sản xuất Trung Năng trực tiếp hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ và quyền lợi của các hộ khi thành lập HTX do phụ nữ làm chủ.

Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì - ảnh 3
Bà Phan Thị Năng, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì phát biểu tại lễ ra mắt.

Sau khi được hướng dẫn và tìm hiểu về mô hình Hợp tác xã, đã có 6 hộ gia đình đăng kí tham gia và thành lập HTX nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì do bà Phan Thị Năng làm chủ với hoạt động chính là: Thu mua, chế biến các sản phẩm nông sản thô của người nông dân tại địa phương và các hộ tham gia dự án "Cộng đồng thực hành phương pháp nông nghiệp tương hợp năng lượng” do Hội LHPN Hà Nội triển khai tại 3 xã Khánh Thượng, Minh Quang, Yên Bài.

 
Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì - ảnh 4
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Ba Vì Nguyễn Đức Thịnh phát biểu tại lễ ra mắt.

Sau quá trình triển khai thực hiện Hội LHPN huyện đã báo cáo trực tiếp với Lãnh đạo Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Hà Nội, lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện về nội dung, mục đích của kế hoạch và đã nhận được sự nhất trí, quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, lãnh đạo huyện, địa phương xã Chu Minh trong quá trình chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục thành lập HTX và đặt tên HTX là HTX nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì.

Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì - ảnh 5
Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, huyện Ba Vì và xã Chu Minh tặng hoa chúc mừng HTX ra mắt.

Với 6 thành viên sáng lập, HTX hoạt động theo mô hình sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ; sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu nông sản được sản xuất trên địa bàn huyện. Tuyên truyền vận động các hộ gia đình sản xuất nhỏ, lẻ tham gia mô hình HTX, thực hiện quy trình sản xuất theo hướng dẫn, kỹ thuật đảm bảo theo quy định để sản phẩm có chất lượng tốt, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. 

 
Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì - ảnh 6
Tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng marketing, bán hàng online... cho HTX, cho các hộ kinh doanh và phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Ba Vì Nguyễn Đức Thịnh cho biết, phương thức hoạt động của HTX nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì đã tập trung vào các hoạt động dịch vụ kinh doanh, chế biến rau quả, thịt, dịch vụ đồ uống, thu mua nông - thủy sản đã tạo ra các sản phẩm sạch, tiện lợi thâm nhập thị trường trong và ngoài huyện thông qua mối quan hệ của các thành viên HTX nhằm không ngừng quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường sản xuất kinh doanh. Các danh mục ngành nghề, sản phẩm của HTX không những giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại địa phương phát triển, tạo việc làm cho lao động mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đem lại lợi nhuận cho HTX. Đồng chí tin tưởng rằng, HTX nông nghiệp, tổng hợp, dịch vụ thương mại hương quê Ba Vì do phụ nữ làm chủ sẽ thành công và phát triển trong tương lai.

Ngay sau buổi ra mắt HTX, Hội LHPN Thành phố và huyện Ba Vì tiếp tục tham quan mô hình sản xuất của HTX, tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng marketing, bán hàng online... cho HTX, cho các hộ kinh doanh và phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học Quốc gia “Phụ nữ với 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam“

Hội thảo khoa học Quốc gia “Phụ nữ với 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam“

(PNTĐ) - Nhằm tôn vinh, ghi nhận vai trò và đóng góp quan trọng của dòng báo chí nữ, các nhà báo nữ trong 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Phụ nữ với 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” vào dịp kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam
Quận Ba Đình: Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ Ba Đình làm theo lời Bác”

Quận Ba Đình: Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ Ba Đình làm theo lời Bác”

(PNTĐ) - Chiều 15/5, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Phụ nữ Ba Đình làm theo lời Bác” giai đoạn 2020 - 2025; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-TƯ của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.