Hội LHPN TP Hà Nội:

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Văn Quang xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dự và chỉ đạo tại Hội nghị. Tới dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN huyện Quốc Oai, lãnh đạo UBND xã Nghĩa Hương, đại diện lãnh đạo MTTQ, các Hội đoàn thể  và các cán bộ chi tổ phụ nữ xã Nghĩa Hương.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện Quyết định số 3101/QĐ-UBND ngày 29/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2026”; Kế hoạch số 18/KH-BTV, ngày 10/02/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về tổ chức thực hiện Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2026” năm 2023, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội ra mắt thí điểm mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Mục đích của việc thành lập mô hình nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội, vận động sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và cộng đồng trong việc đảm bảo môi trường sống an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em tại khu vực nông thôn; phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; thúc đẩy bình đẳng giới; đảm bảo tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ, trẻ em vào tiến trình phát triển của địa phương.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hương đọc quyết định thành lập mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Văn Quang. Theo đó, Ban Chỉ đạo “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” là mô hình hoạt động xã hội tự nguyện với sự tham gia của các thành viên gồm đại diện lãnh đạo chính quyền, Hội LHPN xã, đại diện MTTQ xã, Đoàn TN xã và các cơ quan quản lý nhà nước gồm Ban công an xã, Ban văn hóa, đài truyền thanh xã, Công chức tư pháp... trên địa bàn xã.

Các thành viên trong BCĐ hoạt động trên cơ sở đoàn kết, cùng bàn bạc đi đến thống nhất đưa ra các nội dung đảm bảo cùng xây dựng quản lý Làng quê an toàn, thân thiện, đúng pháp luật và phù hợp với các quy định của địa phương.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 3
Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 4
Một số tiết mục văn nghệ tại hội nghị

Thông qua việc sinh hoạt của Ban Chỉ đạo phổ biến thông tin, quy định của địa phương về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý dân cư, công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự,...; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân sinh sống, làm việc tại địa phương; giảm thiểu tai nạn thương tích, phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trong khu dân cư. Đồng thời, tạo sự kết nối, giao lưu, chia sẻ giữa người dân với Ban Chỉ đạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Làng quê an toàn và tạo sự thân thiện.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 5
Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hương đọc quyết định thành lập mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Văn Quang

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa Hương cho biết, Nghĩa Hương là xã thuộc vùng nông thôn với sản xuất nông nghiệp là chính. Toàn xã có 03 thôn và 10 cụm dân cư, có 2.101 hộ dân với 7.745 nhân khẩu, phụ nữ và trẻ em gái toàn xã chiếm  khoảng 50% tổng dân số của xã. Kinh tế của xã đang trên đà phát triển theo hướng dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp. Đời sống nhân dân ổn định.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành của thành phố, huyện và sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ địa phương, sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân trong xã. Trong những năm qua, xã Nghĩa Hương đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường học, Trạm Y tế… tạo điều kiện thuận lợi cơ bản cho xã phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã còn 0,28 %,  99% người dân được dùng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh. Bên cạnh đó xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quan tâm đến việc giáo dục, nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tham gia xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 6
Phó Chủ tịch Hội LHPN  Hà Nội Lê Thị Thiên Hương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Mô hình thực sự trở thành địa chỉ tin cậy để các trường hợp bị bạo lực gia đình được giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, mẫu thuẫn của gia đình trong cuộc sống, từ đó kịp thời ngăn ngừa những vụ việc mâu thuẫn mới phát sinh và góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thôn và xã. Trên cơ sở hoạt động hiệu quả của mô hình, Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn các thôn còn lại của xã.

Ông Thắng cũng đề nghị, các ngành liên quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình chủ động, tích cực làm tốt công tác phối hợp với Hội LHPN xã, các thôn, xóm thông tin tuyên truyền về các nội dung hoạt động của mô hình, đồng thời tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia.

Đặc biệt đối với Hội LHPN xã là cơ quan đầu mối được giao phụ trách mô hình tổ chức, thực hiện các nội dung của mô hình Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em đạt hiệu quả theo kế hoạch được giao. Lãnh đạo các thôn, xóm tạo điều kiện thuận lợi nhất, tích cực phối hợp để các thành viên của Ban chỉ đạo mô hình  thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Yêu cầu các thành viên của Tổ tư vấn chuyên sâu tại thôn Văn Quang phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình cố gắng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của bản thân; thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy chế hoạt động của mô hình; là cơ sở trực tiếp trợ giúp nạn nhân bạo lực, nơi nạn nhân bị bạo lực gia đình có thể tin tưởng tìm đến trong trường hợp: cần bảo vệ khẩn cấp nhằm tránh hành vi bạo lực, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng...

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 7
Lãnh đạo Hội LHPN  Hà Nội, huyện Quốc Oai và xã Nghĩa Hưng trao quà cho Ban Chỉ đạo Mô hình

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: “Mô hình “Làng quê an toàn” bao gồm 3 nhóm tiêu chí chính: Cơ sở hạ tầng (Hệ thống chiếu sáng, hệ thống an ninh, không gian công cộng, cơ sở vật chất (sân chơi, nhà văn hóa,…) phù hợp với nhu cầu và sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Văn hóa, giáo dục, y tế: thuận tiện, dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công như giáo dục, y tế, cấp nước,…; người dân có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau; xây dựng cảnh quan, môi trường xung quanh xanh - sạch - đẹp; xây dựng hương ước, quy ước… của thôn/xóm; thu hút phụ nữ, trẻ em tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; không xảy ra tình trạng bạo lực học đường, bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em…

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 8
Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, huyện Quốc Oai quyết định thành lập  Mô hình

Cơ chế hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ và trẻ em: Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo sát sao và các ban, ngành, đoàn thể phối hợp triển khai tích cực hoạt động đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình: Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, CLB Phụ nữ và pháp luật…

Đồng thời đảm bảo sự chia sẻ của nam giới với phụ nữ; trẻ em trai, trẻ em gái bình đẳng cơ hội học tập, hưởng thụ các điều kiện để phát triển toàn diện; cơ chế phòng ngừa bạo lực học đường; phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng, chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình.

Để mô hình thí điểm được triển khai thành công, hiệu quả, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương đề nghị các cấp Hội LHPN huyện Quốc Oai cần thực hiện một số nhiệm vụ như: Tham gia vận động các nguồn lực, hỗ trợ cán bộ hội viên và nhân dân các điều kiện vật chất, hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống… trong gia đình và ngoài xã hội; phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện các nội dung của mô hình; thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả hoạt động của mô hình; báo cáo định kỳ kết quả hoạt động của mô hình qua báo cáo định kỳ 6 tháng, 1 năm gửi Hội LHPN Hà Nội.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 9
Thượng Tọa Thích Trường Xuân, Chủ trì chùa Liên trì xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Tấn Hùng sinh năm 2007 con trai chị Thiết tiền học phí 3 năm học cấp 3, mỗi năm 10  triệu đồng.

Hội LHPN xã Nghĩa Hương tích cực tham mưu và bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của hội viên phụ nữ trong thực hiện các nội dung về an toàn cho phụ nữ, trẻ em; phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã tích cực tham gia vào việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em thông qua mô hình; đẩy mạnh công tác tập huấn, cung cấp kiến thức, hướng dẫn kĩ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, kĩ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực….

Có các hoạt động cụ thể  như: Bố trí, khai thác các nguồn lực thực hiện các hoạt động về an toàn cho phụ nữ và trẻ em; triển khai các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"…  

Tuyên truyền, vận động, thu hút phụ nữ và nhân dân tham gia các hoạt động của mô hình, tạo sức lan tỏa, thi đua trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, kịp thời báo cáo với Hội LHPN huyện những khó khăn, vướng mắc và vấn đề phát sinh để có định hướng tháo gỡ; thường xuyên báo cáo kết quả, tiến độ triển khai, hoạt động xây dựng mô hình về Hội LHPN huyện.

Ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai - ảnh 10
Bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách Luật pháp, Hội LHPN Hà Nội tập huấn kỹ năng nhận diện các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em

Bên cạnh đó, Hội LHPN Hà Nội cũng mong muốn mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương; sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn, các thành viên gia đình, đặc biệt là nam giới bằng các việc làm cụ thể, thiết thực với mục tiêu cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Sau buổi ra mắt mô hình, Hội LHPN Hà Nội triển khai hoạt động tập huấn kỹ năng nhận diện các vấn đề hiện nay tại địa phương ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; kiến thức về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em; chia sẻ về các tình huống không an toàn; kiến thức về bình đẳng giới; kĩ năng tư vấn, tuyên truyền, kỹ năng phát hiện, xử lý các vấn đề xâm hại phụ nữ, trẻ em…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.
Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

(PNTĐ) - Sáng ngày 29/9, Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với phòng Kinh tế quận tổ chức ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả” và phát động thực hiện quy tắc ứng xử tại chợ Thượng Thanh phường Thượng Thanh và chợ Kim Quan, phường Việt Hưng.
Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

(PNTĐ) -Chiều 28/9, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Kim Anh - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao tặng quà và kinh phí "đỡ đầu" cho cháu Nguyễn Hoàng Nam (SN 2013, học sinh trường TH Khương Đình, quận Thanh Xuân) - một nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.
Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) -Với chức năng cung ứng, kết nối, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, chiều 28/9, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Hội LHPN Hà Nội) đã tổ chức phiên tuyển dụng lao động trực tiếp, với sự tham gia của 17 doanh nghiệp và 768 chỉ tiêu tuyển dụng.