Ra mắt mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” tại phường Mỹ Đình 1

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 12/10, tại Nhà văn hoá Tổ dân phố số 15, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN quận Nam Từ Liêm và với Đảng ủy - UBND phường Mỹ Đình 1, Hội LHPN phường Mỹ Đình 1 tổ chức hội nghị ra mắt mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” năm 2023; kết nạp hội viên danh dự; tập huấn kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Mô hình nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội vào việc đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người, xâm hại tình dục, bạo lực học đường; tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em phát huy nội lực, vai trò chủ động phòng ngừa ứng phó với bạo lực, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ra mắt mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” tại phường Mỹ Đình 1 - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị ra mắt, bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN TP Hà Nội cho biết, là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã có nhiều hoạt động thực hiện bình đẳng giới và phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em như: Tuyên truyền kiến thức phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, phòng chống bạo lực gia đình cho cán bộ, hội viên phụ nữ; tuyên truyền giáo dục văn hóa ứng xử trong gia đình; trang bị kỹ năng xử lý tình huống, nhận diện những hành vi có nguy cơ và không an toàn đối với phụ nữ, trẻ em; thực hiện có hiệu quả Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến đến phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 20172027 và Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2026”...

Từ năm 2019, Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế Plan International Việt Nam triển khai hiệu quả Dự án Thành phố An toàn, thân thiện đối với trẻ em gái tại 6 đơn vị quận huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Ứng Hòa, Đông Anh.

Tiếp nối các chuỗi hoạt động vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN Hà Nội triển khai mô hình “Thành phố an toàn và thân thiện cho phụ nữ, trẻ em” tại 05 dơn vị (Thanh Oai, Hoài Đức, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Trì), cho đến nay đã ra mắt được 2 mô hình và Nam Từ Liêm là mô hình thứ 3 trên tổng số 5 mô hình.

Ra mắt mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” tại phường Mỹ Đình 1 - ảnh 2
Trao quyết định kết nạp hội viên danh dự cho nam giới trong việc bảo vệ phụ nữ trẻ em.

“Mô hình là sự thể hiện rõ nét về một môi trường sống an toàn, nơi phụ nữ và trẻ em được phát huy tối đa năng lực, khả năng sáng tạo, khả năng tiếp cận tới các không gian, địa điểm an toàn, không có bạo lực, xâm hại, tăng cường sự tự tin trong quá trình tham gia hoạt động tại địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, xã hội. Huy động sự tham gia chủ động và cụ thể của nam giới vào quá trình triển khai hoạt động mô hình nhằm đảm bảo tính bền vững, thành công của mô hình” – bà Dương Thị Lý Anh cho biết.

Để mô hình được triển khai thành công, hiệu quả, thay mặt BTV Hội LHPN Hà Nội, bà Dương Thị Lý Anh đề nghị các cấp Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cần thường xuyên tham gia vận động các nguồn lực, hỗ trợ cán bộ hội viên và nhân dân các điều kiện vật chất, hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống... trong gia đình và ngoài xã hội.

Hội LHPN phường Mỹ Đình 1 tích cực tham mưu và bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của hội viên phụ nữ trong thực hiện các nội dung về an toàn cho phụ nữ, trẻ em; phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã tích cực tham gia vào việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em thông qua mô hình; đẩy mạnh công tác tập huấn, cung cấp kiến thức, hướng dẫn kĩ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, kĩ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực...

Đồng thời có các hoạt động cụ thể như: Bố trí, khai thác các nguồn lực thực hiện các hoạt động về an toàn cho phụ nữ và trẻ em; triển khai các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch"...

Ra mắt mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” tại phường Mỹ Đình 1 - ảnh 3
Trao quyết định thành lập và tặng hoa cho Ban Chỉ đạo mô hình "Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ, trẻ em tổ dân phố số 15.

Bên cạnh đó, Hội LHPN Hà Nội cũng mong muốn mô hình “Thành phố an toàn và thân thiện cho phụ nữ, trẻ em” sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương; sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn, các thành viên gia đình, đặc biệt là nam giới bằng các việc làm cụ thể, thiết thực với mục tiêu cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Tại Hội nghị, bà Lưu Mai Huyền, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết, ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo, UBND phường đã phối hợp với Hội LHPN phường tiến hành thực hiện rà soát sơ bộ, đánh giá các tiêu chí triển khai mô hình tại 17 tổ dân phố trên địa bàn phường, qua đó, đa số đơn vị đảm bảo tiêu chí xây dựng mô hình, trong đó có tổ 15 Tân Mỹ là đơn vị đảm bảo trên 90% các tiêu chí của mô hình. Do đó, UBND phường đã báo cáo, thống nhất lựa chọn Tổ dân phố 15 để xây dựng mô hình điểm.

Ra mắt mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” tại phường Mỹ Đình 1 - ảnh 4
Bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách luật pháp. Hội LHPN TP Hà Nội  phát biểu tại Hội nghị.

Mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” có 3 nhóm tiêu chí gồm: Các tiêu chí về cơ sở hạ tầng; các tiêu chí về mặt nhận thức, thái độ và các tiêu chí về cơ chế hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Cùng với sự tích cực tham gia của cán bộ hội viên phụ nữ và các thành viên trong gia đình, mô hình sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn phường; đẩy mạnh việc phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống mua bán người; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, thúc đẩy bình đẳng giới…

Nhằn phát huy vai trò của nam giới, nhất là những người có uy tín, có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng có khả năng quy tụ, tập hợp, tác động đến nhận thức và hành vi của phụ nữ, Hội LHPN phường Mỹ Đình 1 đã quyết định kết nạp hội viên danh dự nhiệm kỳ 2023-2027.

Cũng tại Hội nghị, các cán bộ, hội viên trên địa bàn phường được tập huấn kỹ năng nhận diện các vấn đề hiện nay tại địa phương ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; kiến thức về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em; chia sẻ về các tình huống không an toàn; kiến thức về bình đẳng giới; kĩ năng tư vấn, tuyên truyền, kỹ năng phát hiện, xử lý các vấn đề xâm hại phụ nữ, trẻ em...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

(PNTĐ) - Sáng ngày 1/12/2023, bà  Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2023) tại trụ sở Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội.