Ra mắt mô hình “Gia đình không tệ nạn ma tuý, mại dâm” tại xã Tân Triều

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 20/6, Hội LHPN xã Tân Triều đã ra mắt mô hình “Gia đình không có tệ nạn ma tuý”, CLB “Gia đình không có tệ nạn xã hội”.

Lễ ra mắt nằm trong chùm sự kiện Hội nghị tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”; ra mắt mô hình “Khu di tích lịch sử kiểu mẫu”; tuyên truyền phòng chống ma tuý, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn mại dâm gắn với NQLT số 01 “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và trật tự xã hội”; ký cam kết ra mắt mô hình “Gia đình không có tệ nạn ma tuý”, CLB “Gia đình không có tệ nạn xã hội” do Hội LHPN xã Tân Triều tổ chức.

Mô hình “Gia đình không có tệ nạn ma túy, mại dâm” gồm 15 thành viên. Ban chủ nhiệm mô hình gồm 3 đồng chí. Các thành viên tham gia Mô hình “Gia đình không có tệ nạn ma túy, mại dâm” có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân không tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; kịp thời tố giác với cơ quan công an khi phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; phối hợp ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy; phối hợp với gia đình người nghiện ma túy giúp đối tượng tự cai nghiên tại gia đình; tăng cường quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên ở địa phương thực hiện tốt khẩu hiệu “Nói không với ma túy”; tham gia quản lý, giúp đỡ, chăm sóc người bán dâm được giáo dục tại xã; động viên, giúp người bán dâm xoá bỏ mặc cảm, tạo điều kiện để họ hoà nhập cộng đồng.

Câu lạc bộ “Gia đình không có tệ nạn xã hội” trực thuộc Chi hội phụ nữ thôn Triều Khúc gồm 13 thành viên. Hàng năm, các thành viên CLB tham gia các lớp tập huấn, tham dự đầy đủ hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật và các luật liên quan đến đời sống hàng ngày như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đất đai, Luật phòng, chống bạo lực gia đình... dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN xã Tân Triều.

Ra mắt mô hình “Gia đình không tệ nạn ma tuý, mại dâm” tại xã Tân Triều - ảnh 1
Các gia đình trong CLB Gia đình không có tệ nạn xã hội ký cam kết thực hiện mô hình.

Tại hội nghị, bà Hà Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 7, Tổng Cục 5, xã Tân Triều, đại diện thành viên mô hình cam kết sẽ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, hoà thuận, có nếp sống lành mạnh. Các thành viên trong gia đình tuyên tuyền, giáo dục con em và người thân về tác hại của ma tuý, mại dâm và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống ma tuý, mại dâm; giáo dục lối sống thuỷ chung lành mạnh, vun đắp và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tham gia tích cực các hoạt động phòng chống ma tuý, mại dâm.

Bên cạnh đó, các gia đình trong CLB sẽ hợp tác với cơ quan chức năng trong đấu tranh với tệ nạn ma tuý, tham gia hỗ trợ hoạt đồng cai nghiện ma tuý tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện ma tuý và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; theo dõi, giúp đỡ người nghiện sau cai gia nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện ma tuý; cung cấp kịp thời thông tin về tội phạm, tệ nạn ma tuý cho cơ quan, công an hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ra mắt mô hình “Gia đình không tệ nạn ma tuý, mại dâm” tại xã Tân Triều - ảnh 2
Lãnh đạo Hội LHPN huyện Thanh Trì và lãnh đạo xã Tân Triều chụp ảnh cùng các gia đình trong CLB

Tham gia quản lý giúp đỡ, chăm sóc người bán dâm được giáo dục tại xã theo hướng dẫn, giám sát của tổ chức cá nhân theo phân công giúp đỡ và của chính quyền địa phương, động viên, giúp đỡ người bán dâm xoá bỏ mặc cảm, tạo điều kiện để họ hoà nhập cộng đồng.

Tại Hội nghị,các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tân Triều được cán bộ công an huyện Thanh Trì tuyên truyền nội dung phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn mại dâm gắn với NQLT số 01 “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”.

Ra mắt mô hình “Gia đình không tệ nạn ma tuý, mại dâm” tại xã Tân Triều - ảnh 3
Các hội viên phụ nữ được tuyên truyền về  phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn mại dâm.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đồng chí Phạm Nguyên Nhung - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Trì đã truyền đạt những nội dung, quy định cơ bản của Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, phong trào xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh Lịch” gắn với cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”.

Các cán bộ hội viên phụ nữ sẽ trở thành những tuyên truyền viên gương mẫu, tích cực lan toả thói quen, thái độ, cách ứng xử thân thiện, lịch sự cho cán bộ, hội viên và nhân dân tại các cơ quan công sở và nơi công cộng, góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới

Phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới

(PNTĐ) - Sau 3 năm phát động phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới” đã được triển khai thực hiện rộng khắp, đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở, nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị và đặc biệt là sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia của các tầng lớp phụ nữ cả nước.
Làm rõ nguyên tắc hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên

Làm rõ nguyên tắc hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên

(PNTĐ) - Tại Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức vừa qua, các đại biểu cơ bản thống nhất với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; tập trung góp ý vào các Điều 9, 10, 84, 110 và 115 của Dự thảo và đề xuất nên gộp hoặc sắp xếp lại một số khoản để bảo đảm kỹ thuật lập pháp, tránh trùng lặp và mâu thuẫn trong các quy định.
 Hội LHPN quận Đống Đa: Bàn giao công trình “Chòi tre lục giác” chùa Huy Văn, phường Văn Chương

Hội LHPN quận Đống Đa: Bàn giao công trình “Chòi tre lục giác” chùa Huy Văn, phường Văn Chương

(PNTĐ) - Ngày 21/5/2025 Hội LHPN Quận Đống Đa đã tổ chức lễ Bàn giao công trình "Chòi tre lục giác" chùa Huy Văn ttại số 3 ngách 34 ngõ Văn Chương, phường Văn Chương. Chùa Huy Văn nằm trong quần thể di tích Chùa - Điện - Đền gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Vua Lê Thánh Tông.
Lan tỏa nét đẹp ứng xử: Hành trình bền bỉ của phụ nữ Bắc Từ Liêm

Lan tỏa nét đẹp ứng xử: Hành trình bền bỉ của phụ nữ Bắc Từ Liêm

(PNTĐ) - Trong bối cảnh đời sống đô thị ngày càng năng động và đa dạng, việc giữ gìn nét đẹp văn hóa ứng xử nơi công cộng không chỉ là biểu hiện của văn minh, mà còn là nền tảng của sự phát triển bền vững. Ở quận Bắc Từ Liêm – một địa bàn đang trên đà đô thị hóa mạnh mẽ, hành trình lan tỏa văn hóa ứng xử đang được vun đắp mỗi ngày, từng bước đi vững chãi bởi những người phụ nữ bình dị mà kiên cường.
Dự án 8 tại tỉnh Thanh Hoá vượt kế hoạch đặt ra ở giai đoạn I

Dự án 8 tại tỉnh Thanh Hoá vượt kế hoạch đặt ra ở giai đoạn I

(PNTĐ) - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, hoạt động của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã và đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi.