Hội LHPN Hà Nội:

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 27/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức ra mắt mô hình điểm "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" năm 2023, tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và tập huấn kiến thức kỹ năng tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm - ảnh 1
Các đại biểu tham gia chương trình.

Theo đó, mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” được thành lập tại Tổ dân phố số 4, phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm), gồm 10 thành viên nòng cốt. Bà Nguyễn Thị Minh Thu, Phó Chủ  tịch UBND phường Phương Canh giữ vị trí Trưởng ban. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Canh làm Phó ban.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm - ảnh 2
Ban chỉ đạo mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” ra mắt.

Mô hình có những nguyên tắc hoạt động cơ bản, trong đó việc xây dựng các hoạt động triển khai mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” có sự tham gia chủ động của phụ nữ, trẻ em và tiếng nói của họ cần được ghi nhận trong quá trình ra quyết định. Phụ nữ và trẻ em có thể tiếp cận tới các không gian, địa điểm an toàn, không có bạo lực, xâm hại, tăng cường sự tự tin trong quá trình tham gia hoạt động tại địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, xã hội. Bên cạnh đó cần cân nhắc yếu tố phù hợp về văn hóa, độ tuổi, hoàn cảnh, kinh nghiệm sống,… trong quá trình can thiệp, hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em. Cũng như căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, lựa chọn hình thức, biện pháp triển khai phù hợp; có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp của các ban, ngành chức năng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương. Đặc biệt, mô hình rất cần huy động sự tham gia chủ động và có ý nghĩa của nam giới vào quá trình triển khai hoạt động mô hình nhằm đảm bảo tính bền vững, thành công của mô hình.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm - ảnh 3
Bà Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm phát biểu tại buổi ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Phát biểu tại chương trình, bà Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cho biết, để mô hình thí điểm được triển khai thành công, hiệu quả, thay mặt Ban Thường vụ Hội LHPN quận Nam Từ Liêm, bà Đỗ Thị Hằng Nga đề nghị Hội LHPN phường Phương Canh tham gia hỗ trợ vận động, tuyên truyền cán bộ Hội viên các điều kiện về kiến thức, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống khéo léo trong gia đình và ngoài xã hội. Bên cạnh đó, phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các mục tiêu của mô hình; tích cực tham mưu và bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền để nâng cao vai trò, nhận thức của Hội viên phụ nữ trong thực hiện các nội dung về an toàn cho phụ nữ, trẻ em thông qua mô hình.

Bà Đỗ Hồng Nhung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phương Canh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” được thành lập tại Tổ dân phố số 4, phường Phương Canh. Bà Đỗ Hồng Nhung đề nghị, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự phối kết hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức có liên quan, phối hợp chặt chẽ, thực hiện hoạt động có hiệu quả để mô hình thực sự trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ nữ và trẻ em. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phương Canh cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động, tích cực làm tốt công tác phối hợp với Hội LHPN phường để thông tin, tuyên truyền và vận động sự tham gia, hỗ trợ để triển khai sâu rộng, có hiệu quả mô hình. 

Bên cạnh đó, thay mặt lãnh đạo phường Phương Canh, bà Đỗ Hồng Nhung mong muốn Hội LHPN TP Hà Nội và UBND, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và định hướng, chỉ đạo, tạo điều kiện về tổ chức thực hiện các hoạt động của mô hình góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phương canh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm - ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Canh tiếp thu những ý kiến chỉ đạo.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Hội LHPN quận Nam Từ Liêm và Đảng ủy phường Phương Canh, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Canh, Phó Trưởng ban chỉ đạo mô hình bày tỏ sẽ phát huy tinh thần, trách nhiệm và thực hiện nghiêm quy tắc hoạt động, mang đến những kiến thức bổ ích, hoạt động thiết thực để triển khai, thực hiện mô hình điểm đi vào hoạt động có hiệu quả.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm - ảnh 5
Bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách - Luật Pháp (Hội LHPN Hà Nội) tập huấn kiến thức, kỹ năng tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.
Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm - ảnh 6
Các hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình, chăm chú lắng nghe tập huấn kiến thức.

Cũng trong chương trình, sau khi ra mắt mô hình, bà Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách - Luật Pháp (Hội LHPN Hà Nội) đã tập huấn kiến thức, kỹ năng tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho thành viên Ban chỉ đạo, tổ tư vấn, các gia đình nòng cốt cũng như đông đảo hội viên phụ nữ tham dự chương trình. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.