Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em“ tại phường Tứ Liên

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong buổi ra mắt mô hình điểm "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" của Hội LHPN Hà Nội tại phường Tứ Liên vào sáng 12/9, không chỉ chị em phụ nữ, mà nhiều anh nam giới cũng bày tỏ sự hào hứng, đồng tình và ủng hộ việc triển khai mô hình này.

Là một trong 40 thành viên của Nhóm gia đình nòng cốt ở cộng đồng (thành lập trong khuôn khổ mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" phường Tứ Liên), ông Phạm Văn Thanh - Tổ dân phố số 6, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội chia sẻ: Cá nhân tôi và gia đình rất vinh dự được chọn vào nhóm. Bởi lẽ, đây mà mô hình rất thiết thực, góp phần đảm bảo môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em, từ đó thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình... 

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em“ tại phường Tứ Liên - ảnh 1
Ông Phạm Văn Thanh (Tổ dân phố số 6, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) xúc động chia sẻ tại buổi ra mắt mô hình điểm "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

"Với tinh thần, trách nhiệm của một công dân trong tổ dân phố số 6, bản thân tôi sẽ tích cực tham gia các hoạt động của nhóm triển khai; đồng thời, chủ động tuyên truyền tới mọi thành viên trong gia đình. Gia đình tôi cũng sẽ gương mẫu thực hiện tốt mô hình này, sau đó trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa thông điệp tới các hộ gia đình xung quanh, cùng nhau tham gia xây dựng môi trường đảm bảo an toàn, thân thiện, lành mạnh cho phụ nữ, trẻ em trong tổ dân phố.

Từ đó, tạo điều kiện để chị em phụ nữ, trẻ em phát huy nội lực, vai trò chủ động phòng ngừa ứng phó với bạo lực; thúc đẩy sự tham gia của mọi tầng lớp, giới tính vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tổ dân phố số 6 và phường Tứ Liên" - ông Phạm Văn Thanh bày tỏ.

Theo bà Hồ Nguyệt Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường Tứ Liên, thực tế cho thấy, phường có những điều kiện thuận lợi để Hội LHPN Hà Nội và Hội LHPN quận Tây Hồ lựa chọn triển khai tổ chức mô hình điểm. "Trước đây, Tứ Liên là một xã thuần nông, chủ yếu trồng dâu, chăn tằm, ươm tơ, dệt vải và nghề xẻ gỗ; đặc biệt có nghề trồng quất cảnh nổi tiếng Hà thành.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường, trong những năm qua, đời sống kinh tế, thu nhập của người dân trên địa bàn phường nói chung, hội viên phụ nữ nói riêng được cải thiện rõ rệt, bộ mặt đô thị của phường từng bước khởi sắc. Từ 2010 đến nay, phường không còn hộ nghèo, cận nghèo, không có trẻ em thất học, bỏ học; nhiều năm không để xảy ra các vụ việc xâm hại, bạo hành phụ nữ và trẻ em; trật tự an ninh xã hội đảm bảo... Năm 2023, Tứ Liên là 1 trong 3 phường của quận Tây Hồ phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu xây dựng phường văn hóa.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em“ tại phường Tứ Liên - ảnh 2
Bà Hồ Nguyệt Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường Tứ Liên chia sẻ tại hội nghị.

Với tinh thần ấy, thời gian tới, tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội LHPN phường Tứ LIên sẽ phát huy tinh thần, trách nhiệm và đem kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng của mình để triển khai, thực hiện mô hình điểm đi vào hoạt động hiệu quả, thiết thực" - bà Hồ Nguyệt Thu nhấn mạnh.

Ủng hộ việc thành lập mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" trên địa bàn, ông Trịnh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng khẳng định: Đảng ủy, UBND phường sẽ tạo mọi điều kiện cả về vật chất và tinh thần, hỗ trợ, giúp đỡ Hội LHPN phường hoàn thành tốt các nội dung theo kế hoạch đã đề ra; nhất là trong giai đoạn phường đang tập trung cao độ thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn hóa hiện nay.

Nhận định về sự cần thiết của mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" phường Tứ Liên, ông Nguyễn Lê Hoàng - Trưởng ban Dân vận Quận ủy Tây Hồ cho rằng: Việc ra mắt, đi vào triển khai mô hình trên là rất quan trọng và cần thiết; nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi ngoài xã hội vẫn xuất hiện một số dấu hiệu xâm phạm tới phụ nữ và trẻ em… Đặc biệt, mô hình được triển khai rất bài bản khi có sự tham gia của các cơ quan chức năng liên quan như: Chính quyền, Công an, cán bộ các phòng, ban như Lao động thương binh và xã hội, Tư pháp, Tổ dân phố… 

Để mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em có hiệu quả", theo ông Nguyễn Lê Hoàng, trước hết Hội LHPN quận Tây Hồ và cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền, để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương, xâm hại. Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại cơ sở: Cấp ủy, Chính quyền, các ngành đoàn thể… nhằm xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn.

Ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em“ tại phường Tứ Liên - ảnh 3
Việc xây dựng mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" là cơ hội để thúc đẩy bình đẳng giới, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ, trẻ em phát huy nội lực, vai trò của mình.

Ngoài ra, Hội LHPN cần tổ chức tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng cho Ban chỉ đạo, tổ tư vấn chuyên sâu, Nhóm gia đình nòng cốt để chủ động ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ  nữ và trẻ em; Tăng cường nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời nếu có vụ việc xâm phạm tới phụ nữ và trẻ em, từ đó đề xuất các giải pháp kịp thời để ngăn ngừa và giải quyết có hiệu quả, khi có vụ việc xảy ra hay có dấu hiệu xâm phạm.

Về phía mình, đồng chí Nguyễn Lê Hoàng cũng cho biết sẽ luôn sát sao, hỗ trợ, có định hướng để Hội LHPN Quận triển khai đồng bộ, hiệu quả, nhân rộng mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" tới các phường còn lại của quận Tây Hồ; góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn chủ động phòng ngừa ứng phó với bạo lực, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của quận...
 

Tin cùng chuyên mục

Khen thưởng 10 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng cán bộ Hội

Khen thưởng 10 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng cán bộ Hội

(PNTĐ) - Ngày 22/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bồi dưỡng cán bộ, công chức Hội LHPN các cấp và Chi hội trưởng phụ nữ giai đoạn 2019 -2025. Dự và chủ trì hội nghị có Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh.
Hội LHPN huyện Mê Linh: Đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường

Hội LHPN huyện Mê Linh: Đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường

(PNTĐ) -Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và tiếp tục đẩy mạnh vai trò của Hội Phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025, Hội LHPN huyện Mê Linh tổ chức các Hội nghị truyền thông về công tác bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới cho hơn 400 cán bộ, hội viên nòng cốt tại 03 xã Đại Thịnh, Tự Lập, Hoàng Kim.
Ra mắt thí điểm mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại huyện Chương Mỹ

Ra mắt thí điểm mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại huyện Chương Mỹ

(PNTĐ) -Chiều 21/9, Hội LHPN Hà Nội ra mắt thí điểm mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đây  là một trong những mô hình, hoạt động trong thực hiện Quyết định số 3101/QĐ-UBND ngày 29/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2026”.