Sôi nổi hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023

HOA PHƯỢNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 18/10, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức Hội thi hái hoa dân chủ "Tìm hiểu chính sách lao động nữ" năm 2023 và gặp mặt kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023) và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023) và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; hưởng ứng và chào mừng thành công Đại hội công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ 17 nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Dự và động viên Hội thi có ông Lê Minh Đức – Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, ông Nguyễn Minh Hồng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các Ban chuyên môn Hội LHPN Thành phố và Ban nữ công LĐLĐ Thành phố; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, UBMTTQ huyện.

Kế thừa, phát huy truyền thống 93 năm của Hội LHPN Việt Nam, các tầng lớp phụ nữ huyện Thạch Thất đã không ngại hy sinh vất vả, tích cực tham gia các hoạt động cách mạng góp phần làm nên những chiến công oanh liệt với những địa danh “Cẩm Bào mồ chôn giặc Pháp”, “Núi Nứa anh hùng”, “Hạ Bằng quật khởi” mãi mãi đi vào lịch sử truyền thống đấu tranh anh dũng của quê hương Thạch Thất.

Thời kỳ đổi mới và hội nhập đã mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển của tổ chức Hội và phong trào phụ nữ. Hội đã tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, bám sát nhiệm vụ chính trị của Huyện, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chú trọng những vấn đề thiết thân và quyền làm chủ của phụ nữ.

Thông qua các phong trào thi đua như “Phụ nữ Thủ đô trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”. Các cấp Hội đã thực hiện chương trình Mẹ đỡ đầu, đồng hành cùng con, thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo, trao tặng “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua như “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… đã được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng trong hoạt động nữ công, các ban, tổ nữ công đã đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cho phụ hợp với từng địa phương, đơn vị đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng tham gia.

Hàng năm, đánh giá tổng kết có trên 85% gia đình nữ CNVCLĐ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; trên 90% nữ CNVCLĐ đạt danh hiểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở và cấp huyện; nhiều tập thể, cá nhân được LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động đã cổ vũ, động viên và phát huy sự sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển huyện Thạch Thất và phong trào Phụ nữ Thủ đô.

Sôi nổi hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023  - ảnh 1
 Ông Lê Minh Đức – Bí thư Huyện ủy Thạch Thất phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lê Minh Đức – Bí thư Huyện ủy Thạch Thất đã ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của các cấp Hội phụ nữ đối với sự phát triển của huyện. Để tập hợp, phát huy tài năng, trí tuệ và truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, để phụ nữ Huyện không ngừng “Đoàn kết, sáng tạo, chủ động hội nhập và phát triển”, đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào phát triển của Huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Minh Đức đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và chị em cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp tiếp tục nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về công tác phụ nữ trong tình hình mới; coi công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình để xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến rõ rệt về chất lượng, hiệu quả công tác phụ nữ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng.

Bí thư Huyện ủy Thạch Thất nhấn mạnh, bản thân mỗi chị em phụ nữ cần cố gắng vươn lên, xóa bỏ tư tưởng tự ti, an phận; tự giác tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, nêu cao tinh thần tự lực, tự chủ, đoàn kết, có ý chí vượt khó vươn lên. Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình. Đặc biệt quan tâm xây dựng gia đình văn hoá, no ấm, hạnh phúc, tiến bộ; thực sự là trụ cột tình cảm trong gia đình, thắp sáng niềm tin, ước mơ, hy vọng và tình yêu thương, hạnh phúc cho mỗi thành viên trong gia đình.

Đồng thời nêu cao lòng nhân ái, khoan dung, tình đoàn kết, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong gia đình và xã hội, xứng đáng là người phụ nữ thời đại mới. Các đồng chí nữ lãnh đạo, quản lý cần ý thức đầy đủ về trách nhiệm to lớn của mình trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong Huyện, không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, nêu gương sáng trong cuộc sống và công tác, tận tâm, tận tụy, đoàn kết, trách nhiệm, hết lòng vì Nhân dân phục vụ, vì sự phát triển của Huyện.

Hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023 với sự tham gia của 9 thí sinh là các Nữ chủ tịch, trưởng ban nữ công, Chủ tịch Hội LHPN đại diện cho 9 cụm thi đua: Công đoàn khối cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp; Công đoàn khối trường học; công đoàn khối doanh nghiệp và các cụm thi đua Hội LHPN các xã, thị trấn.

Tham gia hội thi, các thí sinh đã trải qua 2 phần thi: Hái hoa dân chủ và năng khiếu. Trong phần thi thứ nhất, các thí sinh đã thể hiện rõ nét hình ảnh người phụ nữ Thạch Thất tự tin, bản lĩnh, hiểu biết của mình về các chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lao động nữ; các kế hoạch hành động của huyện.

Đặc biệt, ở phần thi năng khiếu, các thí sinh đã thể hiện xuất sắc những thế mạnh về năng khiếu của mình qua các tiết mục: Hát, múa, kể chuyện với chủ đề: ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng và ca ngợi, khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ …

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu và tỉ mỉ, các tiết mục trong phần thi năng khiếu đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc tuyệt vời, tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các đại biểu tham dự và các cổ động viên như tiết mục hát múa Mẹ làng Sen – thí sinh Kiều Thị Lý; Giai điệu Tổ quốc  - thí sinh Kiều Thị Đoàn; Biết ơn chị Võ Thị Sáu – thí sinh Cấn Thị Bích Hồng; tiết mục kể chuyện “Người mẹ bị mù một bên mắt” – thí sinh Vũ Thị Ngọc Mai…

Sôi nổi hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023  - ảnh 2
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tham gia Hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Thí sinh Nguyễn Thị Trang – Trưởng Ban nữ công Công đoàn khối trường Tiểu học đã xuất sắc dành giải Nhất của hội thi.

Hội thi là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách lao động nữ, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương.

Đồng thời, là dịp để bồi dưỡng, bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động và ý thức trách nhiệm của đội ngũ nữ cán bộ công đoàn và cán bộ hội LHPN các cấp trong việc thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến lao động nữ.

Sôi nổi hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023  - ảnh 3
Sôi nổi hội thi hái hoa dân chủ “Tìm hiểu chính sách lao động nữ” năm 2023  - ảnh 4

Nhân dịp này, Liên đoàn lao động huyện đã khen thưởng 15 trưởng Ban nữ công tiêu biểu năm 2023; Hội LHPN huyện trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 11 giải Khuyến khích cho Hội LHPN các xã, thị trấn xuất sắc trong cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa” năm 2023.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

(PNTĐ) - Sáng ngày 1/12/2023, bà  Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2023) tại trụ sở Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội.