Tăng gia trồng trọt gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn

Chia sẻ

Tại một số xã thuần nông ở huyện Chương Mỹ, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nhận thầu các mảnh ruộng để hoang, tăng gia cấy lúa, trồng hoa tạo thêm nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khó khăn trên địa bàn.

Đồng Lạc là xã thuần nông của huyện Chương Mỹ, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ chưa phát triển, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn khiến cho việc huy động các nguồn lực trong dân bị hạn chế. Để có thêm kinh phí cho hoạt động Hội, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em thuộc các hộ nghèo, các gia đình khó khăn, Hội LHPN xã đã xây dựng và duy trì mô hình ý nghĩa: Cấy lúa gây quỹ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thực - Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: Mô hình này khởi nguồn từ chi hội phụ nữ thôn Yên Lạc, có vụ cao điểm chi hội cấy gần 4 sào. Các mảnh ruộng này vốn để không do một số gia đình trong xóm không làm nông, chuyển sang buôn bán hàng hoá tại chợ.

Tiếc mảnh đất “bờ xôi ruộng mật” bị hoang, chi hội nhận thầu lại để cấy thêm hai vụ lúa trong năm. Trong đó, vụ mùa chị em cấy giống lúa Khang Dân, vụ xuân cấy giống lúa 225 cho chất lượng và sản lượng cao, gạo thành phẩm ngon dẻo và giá thành tốt; trong khi công chăm sóc không quá nhiều.

Những luống hoa cúc đại đoá gây quỹ của Hội LHPN xã Thuỵ HươngNhững luống hoa cúc đại đoá gây quỹ của Hội LHPN xã Thuỵ Hương

Chi hội thôn Yên Lạc có 4 tổ, các tổ đều tham gia mô hình, trong đó 2 tổ đảm nhận cấy vụ xuân, 2 tổ cấy vụ mùa. Đã thành nếp, các bác, các cô tự phân công nhau làm bờ, phay đất, cấy lúa, làm cỏ. Đến mùa thu hoạch, căn cứ vào nhu cầu của người mua, chi hội xuất bán thóc tươi hoặc gạo thành phẩm.

“Mô hình được triển khai với mục đích phi lợi nhuận cho các hoạt động nhân đạo từ thiện của Hội nên các hội viên tham gia rất nhiệt tình, trách nhiệm; những cánh đồng lúa gây quỹ được các cô bác chăm sóc cẩn thận như ruộng nhà mình nên vụ nào cũng cho sản lượng tốt. Cấp uỷ và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của các cấp Hội trong việc tạo nguồn lực chăm lo tốt hơn cho hội viên; phù hợp với chủ trương phủ xanh đồng ruộng, không để ruộng hoang hoá lãng phí của chính quyền địa phương” - đồng chí Nguyễn Thị Thực cho biết thêm.

Những năm gần đây, Thuỵ Hương là địa phương rất thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng hoa cho giá trị kinh tế cao. Sẵn có kỹ năng, kinh nghiệm, chị em trong Hội LHPN xã đã đề xuất và được xã đồng ý cho mượn mảnh đất khoảng 300m2 ở gần trụ sở UBND xã để trồng cúc đại đoá.

Với nguồn giống được một nhà hảo tâm ủng hộ, từ bàn tay chăm sóc của chị Tào Thị Huyền - Chi hội trưởng, chủ vườn đào ở thôn Tân Mỹ cùng các hội viên chủ lực, những luống hoa cúc đại đoá thắm sắc đã vượt qua khắc nghiệt của thời tiết để sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch đúng vào Rằm tháng 11.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Hường, bông cúc đại đoá to và cắm bền, người dân ưa thích, cứ đến ngày Rằm, mùng Một chị em lại thu hoạch, rao bán trên trang mạng xã hội cá nhân. Bắt đầu thu hoạch từ Rằm tháng 11 đến 24 tháng Chạp năm Canh Tý, hơn 3.000 cây hoa cúc đã được tiêu thụ hết.

Ngày 6/3/2022, Hội LHPN xã Thuỵ Hương đã trao số tiền 30 triệu hỗ trợ chị Nguyễn Thị Đường - hội viên có hoàn cảnh khó khăn để xây sửa mái ấm tình thương. Trong kinh phí hỗ trợ trên, theo Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Hường có gần 6,3 triệu đồng là tiền bán hoa cúc đại đoá. Số tiền này tuy không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực, là sự chung tay góp sức, góp công của tổ chức Hội, gửi gắm rất nhiều tình cảm và sự chăm lo của cán bộ hội viên trên địa bàn xã. Còn tại xã Đồng Lạc, từ những sào ruộng tăng gia, mỗi năm Hội LHPN xã thu hoạch được hơn 6 tạ thóc/sào, gây quỹ thêm được từ 3-4 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ này, Hội LHPN xã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thăm hỏi, tặng quà các hội viên và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết hoặc khi ốm đau, hoạn nạn; cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình... qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, kết nối và củng cố sự đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên trong cuộc sống.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, chị em nhận thầu thêm các diện tích đất canh tác bỏ hoang, mở rộng mô hình và tạo thêm nguồn cho quỹ Hội để giúp đỡ thêm nhiều hội viên khó khăn.

Bài và ảnh: VIỆT BÁCH

Tin cùng chuyên mục

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Đó là thông điệp gửi tới cộng đồng tại Chương trình truyền thông Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới do Hội LHPN Hà Nội tổ chức tại quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa vào ngày 6/12.2022.
Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/12, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN Thành phố về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

(PNTĐ) - Tối 4/12, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình bế mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022. Dự lễ bế mạc có Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy; diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp, các nghệ nhân, nhà thiết kế; cùng đông đảo người dân và du khách Thủ đô.
Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…