Tăng gia trồng trọt gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn

Chia sẻ

Tại một số xã thuần nông ở huyện Chương Mỹ, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nhận thầu các mảnh ruộng để hoang, tăng gia cấy lúa, trồng hoa tạo thêm nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khó khăn trên địa bàn.

Đồng Lạc là xã thuần nông của huyện Chương Mỹ, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ chưa phát triển, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn khiến cho việc huy động các nguồn lực trong dân bị hạn chế. Để có thêm kinh phí cho hoạt động Hội, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em thuộc các hộ nghèo, các gia đình khó khăn, Hội LHPN xã đã xây dựng và duy trì mô hình ý nghĩa: Cấy lúa gây quỹ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thực - Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: Mô hình này khởi nguồn từ chi hội phụ nữ thôn Yên Lạc, có vụ cao điểm chi hội cấy gần 4 sào. Các mảnh ruộng này vốn để không do một số gia đình trong xóm không làm nông, chuyển sang buôn bán hàng hoá tại chợ.

Tiếc mảnh đất “bờ xôi ruộng mật” bị hoang, chi hội nhận thầu lại để cấy thêm hai vụ lúa trong năm. Trong đó, vụ mùa chị em cấy giống lúa Khang Dân, vụ xuân cấy giống lúa 225 cho chất lượng và sản lượng cao, gạo thành phẩm ngon dẻo và giá thành tốt; trong khi công chăm sóc không quá nhiều.

Những luống hoa cúc đại đoá gây quỹ của Hội LHPN xã Thuỵ HươngNhững luống hoa cúc đại đoá gây quỹ của Hội LHPN xã Thuỵ Hương

Chi hội thôn Yên Lạc có 4 tổ, các tổ đều tham gia mô hình, trong đó 2 tổ đảm nhận cấy vụ xuân, 2 tổ cấy vụ mùa. Đã thành nếp, các bác, các cô tự phân công nhau làm bờ, phay đất, cấy lúa, làm cỏ. Đến mùa thu hoạch, căn cứ vào nhu cầu của người mua, chi hội xuất bán thóc tươi hoặc gạo thành phẩm.

“Mô hình được triển khai với mục đích phi lợi nhuận cho các hoạt động nhân đạo từ thiện của Hội nên các hội viên tham gia rất nhiệt tình, trách nhiệm; những cánh đồng lúa gây quỹ được các cô bác chăm sóc cẩn thận như ruộng nhà mình nên vụ nào cũng cho sản lượng tốt. Cấp uỷ và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của các cấp Hội trong việc tạo nguồn lực chăm lo tốt hơn cho hội viên; phù hợp với chủ trương phủ xanh đồng ruộng, không để ruộng hoang hoá lãng phí của chính quyền địa phương” - đồng chí Nguyễn Thị Thực cho biết thêm.

Những năm gần đây, Thuỵ Hương là địa phương rất thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng hoa cho giá trị kinh tế cao. Sẵn có kỹ năng, kinh nghiệm, chị em trong Hội LHPN xã đã đề xuất và được xã đồng ý cho mượn mảnh đất khoảng 300m2 ở gần trụ sở UBND xã để trồng cúc đại đoá.

Với nguồn giống được một nhà hảo tâm ủng hộ, từ bàn tay chăm sóc của chị Tào Thị Huyền - Chi hội trưởng, chủ vườn đào ở thôn Tân Mỹ cùng các hội viên chủ lực, những luống hoa cúc đại đoá thắm sắc đã vượt qua khắc nghiệt của thời tiết để sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch đúng vào Rằm tháng 11.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Hường, bông cúc đại đoá to và cắm bền, người dân ưa thích, cứ đến ngày Rằm, mùng Một chị em lại thu hoạch, rao bán trên trang mạng xã hội cá nhân. Bắt đầu thu hoạch từ Rằm tháng 11 đến 24 tháng Chạp năm Canh Tý, hơn 3.000 cây hoa cúc đã được tiêu thụ hết.

Ngày 6/3/2022, Hội LHPN xã Thuỵ Hương đã trao số tiền 30 triệu hỗ trợ chị Nguyễn Thị Đường - hội viên có hoàn cảnh khó khăn để xây sửa mái ấm tình thương. Trong kinh phí hỗ trợ trên, theo Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Hường có gần 6,3 triệu đồng là tiền bán hoa cúc đại đoá. Số tiền này tuy không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực, là sự chung tay góp sức, góp công của tổ chức Hội, gửi gắm rất nhiều tình cảm và sự chăm lo của cán bộ hội viên trên địa bàn xã. Còn tại xã Đồng Lạc, từ những sào ruộng tăng gia, mỗi năm Hội LHPN xã thu hoạch được hơn 6 tạ thóc/sào, gây quỹ thêm được từ 3-4 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ này, Hội LHPN xã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thăm hỏi, tặng quà các hội viên và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết hoặc khi ốm đau, hoạn nạn; cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình... qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, kết nối và củng cố sự đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên trong cuộc sống.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, chị em nhận thầu thêm các diện tích đất canh tác bỏ hoang, mở rộng mô hình và tạo thêm nguồn cho quỹ Hội để giúp đỡ thêm nhiều hội viên khó khăn.

Bài và ảnh: VIỆT BÁCH

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Sóc Sơn tự tin tỏa sáng

Phụ nữ Sóc Sơn tự tin tỏa sáng

(PNTĐ) -  Sáng 17/5/2022, tại hội trường UBND huyện Sóc Sơn, Hội LHPN huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị Tổng kết đề án "Xây dựng tuyến đường tự quản xanh sạch đẹp nở hoa kiểu mẫu" giai đoạn 2019-2021, trao giải cuộc thi ảnh "Phụ nữ Sóc Sơn tôn vinh nét đẹp áo dài qua ảnh", Chung khảo hội thi "Bước nhảy dân vũ" năm 2022.
Phường Khương Đình, quận Thanh Xuân: Rộn ràng ngày hội thể thao chào mừng SEA Games 31

Phường Khương Đình, quận Thanh Xuân: Rộn ràng ngày hội thể thao chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Ngày 14/5, Ủy ban MTTQ, Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Hội Người cao tuổi phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) đã tổ chức Ngày hội thể thao năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2022) và chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31.