Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương

THU HÀ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Căn nhà mới khang trang được xây từ nguồn kinh phí chương trình trao tặng “mái ấm tình thương” cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của Báo Phụ nữ Thủ đô, không chỉ mang lại một chỗ ở an cư cho mẹ con chị Hoàng Thị Hy, mà còn góp phần tiếp tục thắp sáng ước mơ của hai con gái chị về một tương lai tươi sáng.

Chị Hoàng Thị Hy (sinh năm 1962) là hội viên chi Hội Phụ nữ thôn Áng Hạ thuộc Hội LHPN xã Lê Thanh. Gia đình chị Hy là hộ cận nghèo của xã. Năm 2023, chồng chị không may mắc bệnh hiểm nghèo mất đi để lại cho chị 2 con gái đang tuổi ăn học. Một mình chị tảo tần làm lụng nuôi con.

Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 1
Đại diện lãnh đạo Báo phụ nữ Thủ đô,  lãnh đạo huyện ủy, hội LHPN huyện lãnh đạo UBND, HĐND xã Lê Thanh tham dự lễ trao tặng mái ấm tình thương cho gia đình chị Hoàng Thị Hy

Nhiều năm nay, mẹ con chị sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp và hư hỏng nặng. Do chị Hy có bệnh hen suyễn nên thường xuyên đau ốm, không làm được công việc nặng. Vì vậy, việc xây sửa căn nhà đã xuống cấp vẫn mãi là ước mơ bao nhiêu năm của mẹ con chị.

Về dự buổi lễ khánh thành và trao tặng mái ấm tình thương cho chị Hoàng Thị Y có ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, bà Nguyễn Thị Bình, huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Thức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND và các đoàn thể xã Lê Thanh, cùng các hội viên phụ nữ thôn, xã và người thân họ hàng gia đình chị Hoàng Thị Hy.

Chị Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã Lê Thanh cho biết, trên cơ sở nguyện vọng của gia đình chị Hoàng Thị Hy, Hội Phụ nữ xã và Hội Phụ nữ Huyện Mỹ Đức đã tiến hành khảo sát thực tế, gặp gỡ anh em trong gia đình trao đổi, thống nhất để đề nghị cấp trên xem xét và tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho gia đình chị Hoàng Thị Hy xây lại ngôi nhà, đảm bảo chỗ ở an toàn trong mùa mưa bão về.

Sau khi thống nhất với gia đình và lãnh đạo địa phương, Hội LHPN huyện Mỹ Đức đã trình văn bản xin hỗ trợ kinh phí xây sửa mái ấm tình thương của Báo Phụ nữ Thủ đô và nhận được nguồn hỗ trợ từ báo cùng nhà tài trợ Tập đoàn Dầu khí với số tiền 50 triệu đồng.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ ban đầu của Báo Phụ nữ Thủ đô, sự chung tay của người thân trong gia đình và các cấp hội Phụ nữ đã được liên kết lại để tiếp tục hỗ trợ chị Hy xây dựng căn nhà mới. Cuối tháng 3/2023, căn nhà được khởi công với tổng diện tích 60m2 và đã hoàn thành sau hơn 3 tháng thi công, với tổng kinh phí 120 triệu đồng. Trong đó, Hội Phụ nữ và chi hội hỗ trợ 20 ngày công cho gia đình chị trong quá trình xây dựng căn nhà.

Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 2
Bà Lê Thị Hồng Minh, Phó Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô trao tặng quà của Báo cho hai con gái của chị Hy (thay mặt mẹ đón nhận).

Ngày 26/7/2023, Báo Phụ nữ Thủ đô và Hội LHPN huyện Mỹ Đức, xã Lê Thanh đã khánh thành và bàn giao “mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hy. Niềm vui quá lớn khiến chị Hy không làm chủ được cảm xúc trong ngày nhận bàn giao nhà mới. Nước mắt vòng quanh, chị nhìn tên di ảnh của chồng trên cao, thầm chia sẻ với anh về ước mơ có một căn nhà kiên cố của mấy mẹ con nay đã thành hiện thực.  

Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 3
Đón nhận món quà của Báo Phụ nữ Thủ đô từ Phó Tổng biên tập Báo Lê Thị Hồng Minh trao tặng, chị Hy nghẹn lời rưng rưng nhìn lên di ảnh chồng trên cao như thầm chia vui cùng anh về ước mơ ngôi nhà mới đã thành hiện thực.

Con gái đầu chị Hy, cháu Hoàng Thị Hằng (sinh năm 2000) nắm chặt tay cô em gái cũng đang nghẹn ngào theo cơn xúc động của mẹ  trong ngày vui đón nhận ngôi nhà mới và chia sẻ: Ngày nhận được tin sẽ được Báo Phụ nữ Thủ đô tài trợ cho xây ngôi nhà mới, mẹ con cháu vui mừng không ngủ nổi. Hôm nay, niềm vui đó càng lên nhân gấp bội phần, vì từ nay chị em cháu đã có một căn nhà khang trang để ở, yên tâm để tiếp tục thực hiện những ước mơ đang còn ấp ủ về một công việc ổn định và tương lai tươi sáng. Chị em con sẽ yên tâm học tập, phấn đấu nhiều hơn để cuộc sống của ba mẹ con ổn định, tươi sáng hơn, không phụ tấm lòng quan tâm giúp đỡ của Báo Phụ nữ Thủ đô và các cô, các bác trong Hội Phụ nữ, cũng như bà con họ hàng, lối xóm.

Đến chia vui với mẹ con chị Hy trong ngày nhận bàn giao mái ấm tình thương, bác Hiệp (họ hàng của chị Hy) không giấu được xúc động khi nói về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị. Mừng cho chị Hy từ nay có ngôi nhà mới khang trang để ở, bác Hiệp bảo đây giống như “phần thưởng” xứng đáng cho sự ngoan hiền, chăm chỉ, nỗ lực vượt khó của hai con gái chị. Bởi dù cuộc sống rất khó khăn nhưng hai cháu vẫn cố gắng học hành chăm chỉ, học đến đại học.

Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 4
Đại diện lãnh đạo Huyện ủy Mỹ Đức và Hội LHPN Huyện trao tặng quà cho gia đình chị Hy (hai con gái chị Hy đại diện đón nhận).

Bà Lê Thị Hồng Minh, Phó Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô cho biết, trong 37 năm phát triển, bên cạnh hoạt động chuyên môn, Báo Phụ nữ Thủ đô luôn làm tốt các hoạt động từ thiện, đặc biệt quan tâm hỗ trợ đối với phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Có những thời điểm, Báo gặp khó khăn như giá giấy tăng cao, phát hành báo bị ảnh hưởng bởi tác động Covid-19… nhưng không vì thế mà báo ngừng lại các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với phụ nữ và trẻ em nghèo, khó khăn.

"Từ nguồn xã hội hóa, Báo đã vận động được những nguồn tài trợ (như tập đoàn Dầu khí) để tiếp tục nối dài những hoạt động từ thiện. Những mái ấm tình thương vẫn đều đặn được báo tài trợ kinh phí xây dựng mỗi năm, giúp nhiều hội viên nghèo có chốn an cư, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống. Những suất học bổng giúp trẻ em nghèo vượt khó của Báo tiếp tục được trao tặng để những trẻ em có động lực vươn lên thắp sáng ước mơ cho một tương lai tươi sáng hơn" - Bà Lê Thị Hồng Minh cho biết.

Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 5
Lãnh đạo xã Lê Thanh trao quà cho hai con gái chị Hy.

Chia vui tại buổi lễ khánh thành và ban giao mái ấm tình thương cho chị Hy, đại diện lãnh đạo Huyện Mỹ Đức ông Hoàng Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy gửi lời cảm ơn tới Báo Phụ nữ Thủ đô và các cấp hội Phụ nữ đã chung tay hỗ trợ phụ nữ nghèo trên địa bàn. Từ nguồn tài trợ ban đầu của Báo Phụ nữ Thủ đô đã lan tỏa sự đồng cảm chia sẻ của người thân, họ hàng, các cấp Hội Phụ nữ chung tay cùng dựng nên một mái ấm tình thương cho chị Hy. Hy vọng trong thời gian tới, Báo sẽ tiếp tục có những hoạt động xã hội quan tâm tới hội viên hội phụ nữ xã Lê Thanh cũng như huyện Mỹ Đức...

Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 6
Hai con gái của chị Hy đón nhận món quà từ đại diện thôn.
Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 7
Phó Tổng Biên tập Báp Phụ nữ Thủ đô cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, lãnh đạo xã Lê Thanh và Hội LHPN thực hiện nghi thức khánh thành mái ấm tình thương trao tặng gia đình chị Hoàng Thị Hy.
Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 8
Người thân họ hàng đến chia vui cùng với mẹ con chị Hoàng Thị Y ngày đón nhận mái ấm tình thương do Báo Phụ nữ Thủ đô tài trợ xây dựng.
Thắp sáng tiếp ước mơ từ mái ấm tình thương - ảnh 9
Đại diện lãnh đạo ông Nguyễn Hữu Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lê Thanh chúc mừng gia đình chị Hoàng Thị Hy đón nhận mái ấm tình thương, đồng thời cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ của Báo Phụ nữ Thủ đô và nhà tài trợ đã hỗ trợ nguồn kinh phí giúp gia đình chị Hy có được ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên phụ nữ chủ chốt

Nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên phụ nữ chủ chốt

(PNTĐ) - Trong hai ngày 8-9/12/2023, Hội LHPN Hà Nội tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực trong triển khai công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hướng tới xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam về triển khai Dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái".
 120 báo cáo viên được tập huấn tuyên truyền viên pháp luật

120 báo cáo viên được tập huấn tuyên truyền viên pháp luật

(PNTĐ) - Ngày 6/12, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật năm 2023 với chuyên đề “Quy định về tiếp nhận giải quyết đơn thư và kỹ năng làm việc, tham gia hỗ trợ giải quyết vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.
Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.