Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm:

Tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chế độ chính sách pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”; Kế hoạch số 10/KH-BTV ngày 23/08/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về “Tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chế độ chính sách pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật”, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức giám sát việc triển khai, thực hiện chế độ chính sách pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật tại địa bàn 2 phường Minh Khai và Phúc Diễn.

Chương trình nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện quy định pháp luật liên quan đến việc đảm bảo các chế độ chính sách cho phụ nữ khuyết tật; phát hiện những cách làm hay và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật; kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm (nếu có); tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả quy định pháp luật đối với người khuyết tật nói chung và phụ nữ khuyết tật nói riêng.

Tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chế độ chính sách pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật - ảnh 1
Đoàn giám sát việc triển khai thực hiện chế độ chính sách pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật làm việc tại UBND phường Minh Khai và Phúc Diễn

Hiện trên địa bàn phường Minh Khai có 250 người khuyết tật, trong đó có 125 người khuyết tật là nữ. Trong đó, có 149 người khuyết tật nhận trợ cấp hàng tháng (khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt), có 71 người là nữ. Tại phường Phúc Diễn, hiện toàn phường có 131 người khuyết tật, trong đó có 81 nam và 50 nữ.

Tại các buổi làm việc, đoàn giám sát đã lắng nghe và trực tiếp nghiên cứu các báo cáo của UBND các phường về các chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật. Theo đó, UBND các phường thường xuyên rà soát, nắm chắc danh sách, hoàn cảnh các nhóm đối tượng BHXH, tổ chức xét duyệt, thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng đúng đối tượng, kịp thời gian, không để sót… Chính quyền địa phương luôn quan tâm tới đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân, chú trọng tới đời sống vật chất, tinh thần của người yếu thế, tạo điều kiện tối đa để người khuyết tật, nhất là khuyết tật nữ có thể tham gia các hoạt động chung trên địa bàn phường…

Việc thực hiện chế độ chính sách đối với người khuyết tật trên địa bàn phường được các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị phường quan tâm, vào cuộc. Đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của UBND, cán bộ lao động thương binh và xã hội, tổ trưởng tổ dân phố đã tích cực triển khai, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với NKT trên địa bàn các phường,c hủ động kịp thời khảo sát, phát hiện, giúp đỡ hộ gia đình có người khuyết tật làm hồ sơ về xét duyệt đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng. Đoàn giám sát cũng ghi nhận những kết quả cụ thể trong công tác thực hiện chế độ chính sách đối  với người khuyết tật và phụ nữ khuyết tật trên địa bàn phường Minh Khai, Phúc Diễn trong thời gian qua, thể hiện qua báo cáo cùng các biểu số liệu phân tích cụ thể cung cấp…

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị các phường cần tiếp tục tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người khuyết tật để nhân dân biết, thực hiện hiệu quả…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.
Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

Ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả”

(PNTĐ) - Sáng ngày 29/9, Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với phòng Kinh tế quận tổ chức ra mắt mô hình “Chợ Văn minh – An toàn – Hiệu quả” và phát động thực hiện quy tắc ứng xử tại chợ Thượng Thanh phường Thượng Thanh và chợ Kim Quan, phường Việt Hưng.
Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

Hội LHPN Hà Nội đỡ đầu bé trai mồ côi mẹ trong vụ cháy ở Thanh Xuân

(PNTĐ) -Chiều 28/9, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Kim Anh - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao tặng quà và kinh phí "đỡ đầu" cho cháu Nguyễn Hoàng Nam (SN 2013, học sinh trường TH Khương Đình, quận Thanh Xuân) - một nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.
Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

Sôi nổi phiên giao dịch việc làm tại Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) -Với chức năng cung ứng, kết nối, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, chiều 28/9, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Hội LHPN Hà Nội) đã tổ chức phiên tuyển dụng lao động trực tiếp, với sự tham gia của 17 doanh nghiệp và 768 chỉ tiêu tuyển dụng.