Hội LHPN quận Đống Đa:

Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 29/11, Hội LHPN quận Đống Đa tổ chức hội nghị truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Bà Nguyễn Lệ Thuỷ, chuyên gia tâm lý giáo dục, báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng làm báo cáo viên chương trình. 350 cán bộ Hội và báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở tham dự Hội nghị.

Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên - ảnh 1
Báo cáo viên hội nghị cho biết, bạo lực có thể xuất hiện ở cả hai giới, cả nam và nữ, nhưng phụ nữ và trẻ em có tỷ lệ bạo lực cao hơn. 

Theo bà Nguyễn Lệ Thuỷ, bạo lực có thể xuất hiện ở cả hai giới, cả nam và nữ, nhưng phụ nữ và trẻ em có tỷ lệ bạo lực cao hơn. Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời. Trẻ em cũng là nạn nhân khi sống trong môi trường bạo lực…

 Đáng lo ngại là vấn đề bạo lực đối với phụ nữ vẫn bị chính nạn nhân che giấu. Hơn một nửa phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai. Hầu hết phụ nữ bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên - ảnh 2
Đông đảo cán bộ hội Hội, tuyên truyền viên tham dự chương trình

Bà Thuỷ cho biết, chính sự im lặng của nạn nhân và vô cảm của những người xung quanh, cùng với sự vào cuộc chậm trễ của cơ quan chức năng đã khiến cho nhiều vụ bạo lực rơi vào thảm kịch. Báo cáo viên Nguyễn Lệ Thuỷ lấy dẫn chứng từ những vụ bạo lực đối với trẻ em cũng xuất phát từ hoàn cảnh gia đình tan vỡ như vụ bé V.A bị người tình của bố đánh đến chết ở một căn hộ cao cấp ở TP Hồ Chí Minh, hay câu chuyện của bé N.A, 4 tuổi ở Hà Nội bị chính người tình của mẹ đóng 10 cái đinh vào đầu, hay ở Long An, một cháu bé 18 tuổi bị bố dượng đá vào tường tử vong do khóc… Các con phải chịu trong mình những mảnh vỡ của những cuộc ly hôn, lại còn bị bạo lực bởi chính người mà cha/mẹ chúng yêu thương.

Bà Lệ Thuỷ cho biết, các cán bộ tuyên truyền viên hãy cùng chung tay nhen nhóm những ngọn lửa ấm trong từng gia đình. Khi phụ nữ bị bạo lực, hãy khuyến khích họ lên tiếng, đừng im lặng. Một cộng đồng luôn sẵn lòng giúp đỡ, bước đến khi ai đó cần, để họ thấy mình không đơn độc, thì sẽ đẩy lùi được những vấn nạn như bạo lực, xâm hại… xảy ra…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những giọt nước mắt đậm ân tình

Những giọt nước mắt đậm ân tình

(PNTĐ) - Chiều ngày 13/4,  Hội LHPN quận Cầu Giấy tổ chức nghiệm thu công trình Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Mai Dịch. Xen lẫn những tiếng cười vui vì diện mạo mới của căn nhà là những giọt nước mắt xúc động, chan chứa tình cảm của lãnh đạo, người dân và các hội viên phụ nữ.
Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, hướng tới các hoạt động cơ sở, trong quý II/2024, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, cuộc vận động; tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tập trung tổ chức, hoàn thành tốt việc thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hội LHPN quận Tây Hồ: Phát động các cuộc thi về sống xanh, làm đẹp, bảo vệ môi trường

Hội LHPN quận Tây Hồ: Phát động các cuộc thi về sống xanh, làm đẹp, bảo vệ môi trường

(PNTĐ) - Ngày 8/4, Hội LHPN quận Tây Hồ tổ chức triển khai Cuộc thi “Đoạn đường/Tuyến phố bích họa nở hoa” 2024; thực hiện mô hình “Đường hoa chong chóng” 2024; Cuộc thi sáng tác thơ, thi ảnh với chủ đề  “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình phát triển” năm 2024 vàra mắt  tổ dân phố TDP văn hóa kiểu mẫu tiêu biểu.