Trao tặng 3.000 gói hàng thiết yếu tới phụ nữ di cư

Chia sẻ

Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa tặng 3.000 gói hàng thiết yếu trị giá hơn 3 tỷ đồng và truyền thông về phòng chống bạo lực giới cho hàng ngàn phụ nữ tại Thái Bình, Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh.

Đại diện các tổ chức chương trình trao gói quà hỗ trợ cho phụ nữ di cưĐại diện các tổ chức chương trình trao gói quà hỗ trợ cho phụ nữ di cư

Đây là những phụ nữ di cư gặp khó khăn trong quá trình đi làm ăn xa do đại dịch Covid-19 và có nhiều nguy cơ đối mặt với các hình thức bạo lực trên cơ sở giới.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Di cư an toàn và bình đẳng” nhằm hướng tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ di cư khu vực ASEAN do Liên minh châu Âu tài trợ, UN Women phối hợp với Hội LHPN  Việt Nam và Hội LHPN các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Tại Việt Nam, số lượng phụ nữ di cư lao động trong và ngoai nước ngày càng tăng. Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ước tính phụ nữ chiếm khoảng 1/3 lực lượng di cư lao động nước ngoài. Theo Viện quản lý Kinh tế Trung ương, tỷ lệ phụ nữ di cư lao động trong nước còn cao hơn nhiều, chiếm hơn một nửa lực lượng lao động di cư (57,3%) mỗi năm. 

Phụ nữ di cư lao động đóng góp tích cực cho sự phát triển của quốc gia,  cộng đồng, gia đình và chính bản thân họ. Tuy vậy, phụ nữ di cư cũng gặp nhiều thách thức và rào cản hơn so với nam giới. Họ có nguy cơ cao phải làm tăng ca, bị chậm trả lương, đặc biệt dễ bị lạm dụng và bóc lột, bao gồm cả lạm dụng và quấy rối tình dục. Phụ nữ đi lao động ở nước ngoài cũng bị hạn chế tìm kiếm sự trợ giúp do lo sợ bị phân biệt đối xử về tình trạng di cư, rào cản ngôn ngữ, thiếu hiểu biết về pháp luật và dịch vụ. 

Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư bắt đầu từ tháng 4 năm 2021, phụ nữ di cư là một trong những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.. Theo UN Women, đại dịch Covid đã làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng ở phụ nữ nữ chung và phụ nữ di cư nói riêng.

Ông Jesús Laviña - Phó ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng gói hàng thiết yếu sẽ giúp phụ nữ di cư sẵn sàng ứng phó với bạo lực, đảm bảo phẩm giá, sự an toàn cho bản thân và con cái họ. Ví dụ khi họ buộc phải tìm một nơi tạm lánh để tránh bị bạo lực. Sự hỗ trợ này sẽ góp phần đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu về các dịch vụ thiết yếu có sự điều phối dành cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực”.

HẠNH LÊ 

Tin cùng chuyên mục

Thu hút hội viên nhờ các loại hình câu lạc bộ phù hợp

Thu hút hội viên nhờ các loại hình câu lạc bộ phù hợp

(PNTĐ) -Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình hội viên phụ nữ, ngoài phát huy nghề thêu truyền thống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các gia đình hội viên,  Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã triển khai xây dựng các loại hình CLB theo sở thích và phù hợp với lứa tuổi như: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc.
Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Đó là thông điệp gửi tới cộng đồng tại Chương trình truyền thông Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới do Hội LHPN Hà Nội tổ chức tại quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa vào ngày 6/12/2022.
Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/12, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN Thành phố về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.