Hội LHPN Hà Nội

Tri ân nữ dân quân tự vệ tham gia chiến dịch 12 ngày đêm "Hà Nội-Điên Biên Phủ trên không"

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 21/12, bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng với các lãnh đạo hội phụ nữ cấp quận và cơ sở đã tới thăm, tặng quà tri ân những nữ dân quân tự vệ tham gia chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972.

Hoạt động ý nghĩa này diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", kỷ niệm 76 năm Ngày toàn quốc kháng chiến, 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.  

Đoàn công tác đã đến thăm hỏi và tri ân gia đình bà Phan Thị Lan sinh năm 1942 (ngõ Mai Hương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) là nguyên chủ tịch Hội LHPN phường Bạch Mai. Trước đây, bà Phan Thị Lan là Phó Đại đội 2 tiểu đoàn may Thăng Long , trực tiếp tham gia chiến đậu tại ụ pháo may Thăng Long, ụ pháo 100 Mai Động, giải quyết hậu quả chợ Khâm Thiên và cứu sập tải thương người bị nạn do chiến tranh gây nên.

Tri ân nữ dân quân tự vệ tham gia chiến dịch 12 ngày đêm
 Bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng với các lãnh đạo hội phụ nữ cấp quận và cơ sở ân cần thăm hỏi sức khỏe bà Phan Thị Lan nguyên chủ tịch Hội LHPN phường Bạch Mai. 

Tại đây, bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng với các lãnh đạo hội phụ nữ cấp quận và cơ sở đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình đời sống và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn mà bà Phan Thị Lan đã đóng góp với cách mạng và sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Cảm động trước tấm lòng tri ân sâu sắc của đoàn công tác, bà Phan Thị Lan xúc động cho biết: “ Thực sự khi tôi làm những việc để đóng góp một phần sức của mình vào chiến dịch ngày ấy, không hề nghĩ đến chuyện được khen thưởng hay tặng quà như ngày hôm nay. Tất cả chỉ đơn giản xuất phát từ tinh thần yêu nước, yêu Tổ quốc và mong chiến tranh sớm kết thúc để mang lại bình yên cho mọi người”.

Tri ân nữ dân quân tự vệ tham gia chiến dịch 12 ngày đêm
Đoàn công tác cũng đã tới tặng quà tri ân cụ bà Nguyễn Thị Mứt từng là trạm trưởng y tế, trực tiếp tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh

Chiều cùng ngày, đoàn cũng tới tặng quà, chúc sức khỏe cụ bà Nguyễn Thị Mứt sinh năm 1920 (Thượng Thanh, Long Biên) từng là trạm trưởng y tế, trực tiếp tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh trong những năm tháng bom đạn ác liệt.

Chiến thắng lịch sử “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã đánh dấu một mốc son chói lọi, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta. Đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng đường không lớn nhất của Đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/01/1973 chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đây là một kỳ tích tiêu biểu cho tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam cũng như truyền thống và hào khí Thăng Long – Hà Nội văn hiến, anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh lịch sử.

Hoạt động thăm hỏi, tri ân, tặng quà những nữ dân quân tự vệ đã có những đóng góp cho chiến dịch ngày ấy không chỉ thể hiện tinh thần “Uống nước, nhớ nguồn” mà còn thể hiện sự mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng. Vận động người thân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương và thành phố Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Linh hoạt, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội Phụ nữ vào cuộc sống

Linh hoạt, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội Phụ nữ vào cuộc sống

(PNTĐ) - Thời gian qua, bằng sự sáng tạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ của các cấp, Hội Phụ nữ Hà Nội không những giúp mỗi hội viên, phụ nữ nắm vững những nội dung cơ bản của Nghị quyết mà còn tích cực hưởng ứng, chủ động tham gia vào các hoạt động do Hội tổ chức.
Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do bà Tôn Ngọc Hạnh,  Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương dẫn đầu và đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương làm trưởng đoàn  cùng đại diện lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp huyện Gia Lâm đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).
Vang mãi niềm “Tự hào phụ nữ Thủ đô”

Vang mãi niềm “Tự hào phụ nữ Thủ đô”

(PNTĐ) - Ca khúc “Tự hào phụ nữ Thủ đô” được nhạc sĩ Trần Quang Duy sáng tác tặng Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026. Từ một ca khúc phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, đến nay, “Tự hào phụ nữ Thủ đô” dường như đã trở thành bài “Hội ca”, được đông đảo cán bộ, hội viên yêu thích đón nhận, nghe, hát trong nhiều sự kiện của tổ chức Hội.