Hội LHPN TP Hà Nội:

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện”

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/9, tại huyện Đông Anh, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ, trẻ em, gia đình và cộng đồng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, xây dựng trường học không bạo lực, xây dựng môi trường Thủ đô bình đẳng, an toàn, thân thiện với phụ nữ, trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, tình hình bạo lực học đường đã trở thành một vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Đây là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ nổi cộm như hiện nay.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 1
Các đại biểu tham dự chương trình

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang diễn ra ở tất cả các bậc học khác nhau, không chỉ xảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở học sinh nữ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với giáo viên và giáo viên với học sinh.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 2
Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương phát biểu tại chương trình truyền thông

Các hành vi bạo lực có thể là bạo lực về thể chất (đánh đập, xô đẩy…), bạo lực về lời nói (đe dọa, vu khống) và bạo lực về tinh thần (tẩy chay, xa lánh, nói xấu…) gây ra nhiều bức xúc trong xã hội và đã trở thành mối quan tâm lo lắng của rất nhiều gia đình, nhà trường và xã hội.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 3
Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 4
Màn biểu diễn dân vũ của các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ sở trên địa bàn huyện Đông Anh và các học sinh trường THCS Nguyễn Huy Tưởng

Hầu hết những vụ bạo lực của học sinh xảy ra gần đây đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nói xấu nhau trên mạng xã hội hay xuất phát từ sự kích động của bạn bè. Tuy nhiên, hậu quả của nó đôi khi lại không chỉ dừng lại ở sự cãi vã, xô xát thông thường mà đã có những án mạng thương tâm, gây rúng động dư luận, khiến nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng, bất an đồng thời cũng vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 5
Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 6
Chương trình truyền thông thu hút đông đảo học sinh trường THCS Nguyễn Huy Tưởng và THPT Vân Nội tham gia

Theo thống kê từ năm 2019 đến nay, Thành phố Hà Nội có 21 vụ việc liên quan đến bạo lực học đường tại 11 quận, huyện với sự tham gia của 74 học sinh. Thực tế cho thấy, bạo lực học đường thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng trong các trường học và bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn, thực sự trở thành hồi chuông cảnh báo cho các gia đình, nhà trường và cả xã hội; nhắc nhở chúng ta cần quan tâm và có biện pháp thích hợp để đẩy lùi vấn nạn này.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 7
Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 8
Các em mang đến nhiều tiết mục văn nghệ và biểu diễn đặc sắc

Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương nhấn mạnh: Chương trình truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – xây dựng trường học an toàn, thân thiện” là một điểm nhấn trong các hoạt động của Hội LHPN TP Hà Nội nhằm thực hiện Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2026”, thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, qua phần trao đổi của diễn giả, tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa bằng biểu diễn tiểu phẩm, tuyên truyền qua các góc truyền thông và đặc biệt là góc tư vấn tâm lý, pháp luật cho các em học sinh và phụ huynh về các vấn đề phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 9
TS Vũ Việt Anh, Giám đốc Học viện Thành Công trình bày truyền thông về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội đề nghị, để giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường, xây dựng trường học an toàn, thân thiện, các cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, nhà trường, gia đình, mỗi cá nhân và học sinh hãy cùng chung tay phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường, xây dựng trường học an toàn, thân thiện, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng thành phố Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 10
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Vân, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huy Tưởng phát biểu hưởng ứng chương trình.

Phát biểu hưởng ứng tại chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Bích Vân, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huy Tưởng cho biết: Nhiều năm qua, nhà trường đã phối hợp với Hội LHPN huyện Đông Anh tổ chức các hoạt động như: Sự kiện truyền thông "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", "xây dựng không gian an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái”, ngày hội "Đồng hành cùng con", ngày hội "Bình đẳng giới", tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em, phòng ngừa bạo lực học đường, kỹ năng sống… cho học sinh.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 11
Học sinh Hoàng Như Mai, học sinh lớp 11C, đại diện cho 100 học sinh trường THPT Vân Nội chia sẻ mong muốn về môi trường an toàn, thân thiện cho học sinh trong trường học.

“Với vai trò là Hiệu trưởng của một trường THCS trên địa bàn huyện, tôi xin hưởng ứng sự kiện hôm nay và cam kết sẽ phối kết hợp cùng cha mẹ học sinh, các cấp chính quyền và các đoàn thể xã hội để thực hiện một cách hiệu quả các biện pháp và chính sách nhằm phòng ngừa và ứng phó với bạo lực học đường. Đây là một quá trình liên tục và đòi hỏi sự cam kết và đồng lòng từ tất cả phụ huynh, giáo viên, nhân viên nhà trường và các em học sinh” – cô Hiệu trưởng cho biết.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 12
Các luật sư đến từ Hội Phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội tư vấn tâm lý, pháp luật cho học sinh, phụ huynh cách phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường 

Học sinh Hoàng Như Mai, học sinh lớp 11C, đại diện cho 100 học sinh trường THPT Vân Nội chia sẻ mong muốn về môi trường an toàn, thân thiện cho học sinh trong trường học. Theo Như Mai, để góp phần vào việc phòng ngừa, ứng phó với Bạo lực học đường – Xây dựng trường học An toàn thân thiện, bản thân em và các bạn cần có kiến thức, tìm hiểu về bạo lực học đường, nhận biết các dấu hiệu và hệ quả của nó; biết tôn trọng bạn bè, không chê bai, không phân biệt đối xử; dám lên tiếng chống lại bạo lực học đường bằng cách không ngần ngại bày tỏ quan điểm phản đối hành động bạo lực.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 13
Trưng bày tranh vẽ của học sinh về mô hình thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em. 
Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 14
Tại chương trình, Góc truyền thông về chủ đề “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” thông qua các ấn phẩm truyền thông, tranh vẽ của học sinh và mô hình về Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ, trẻ em.

Đồng thời, mỗi học sinh hãy tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền để giúp các bạn nâng cao nhận thức về bạo lực học đường; tích cực tham gia vào các câu lạc bộ của trường và quan tâm để cùng nhau xây dựng trường học an toàn và thân thiện.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 15
Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương tặng quà cho đại diện học sinh trường THPT Vân Nội và THCS Nguyễn Huy Tưởng

"Nếu tất cả chúng ta đều có ý thức tham gia và đóng góp tích cực như vậy chắc chắn sẽ góp phần đẩy lùi nạn bạo lực ra khỏi nhà trường và tạo dựng môi trường học tập an toàn và thân thiện cho học sinh” – em Như Mai nói.

Truyền thông “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường – Xây dựng trường học an toàn, thân thiện” - ảnh 16
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh

Tại chương trình truyền thông đã diễn ra các hoạt động tuyên truyền trực tiếp qua phần trao đổi của diễn giả; triển lãm tranh vẽ của các em học sinh về chủ đề bạo lực học đường; sân khấu hóa biểu diễn tiểu phẩm; tư vấn tâm lý, pháp luật cho các em học sinh và phụ huynh về các vấn đề phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.