Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hội người mù quận Thanh Xuân vừa phối hợp với Hội LHPN quận Thanh Xuân vừa tổ chức Hội thi “Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị Thanh Xuân” nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023).

Tại Hội thi, 4 đội chơi gồm nữ hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân và các khách mời đã cùng trổ tài với các món ăn: Cơm cuộn, bò bía, nem cuốn, phở cuốn chay và làm các đồ uống gồm: Nước cam, nước chanh tươi, nước chanh leo, hoa quả dầm sữa chua.

Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 1
Các chị khiếm thị tham gia hội thi.

Với các nữ hội viên tham gia hội thi là cơ hội được thể hiện tài năng, sự khéo léo của bản thân qua việc chế biến, trình bày, thuyết minh về các món ăn. Còn với các khách mời, tham gia hội thi là một lần trải nghiệm bóng tối để hiểu hơn về những khó khăn mà người khiếm thị phải trải qua trong cuộc sống và càng thêm cảm phục về nghị lực của người khiếm thị.

Bà Trịnh Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết, 3 năm nay, Hội LHPN quận Thanh Xuân phối hợp với Hội Người mù quận Thanh Xuân đồng hành cùng chị em phụ nữ khiếm thị, giúp các chị em vượt qua tâm lý tự ti mặc cảm để làm chủ cuộc sống.

Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 2
Bà Trịnh Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân phát biểu tại Hội thi.

Đầu năm 2023, Hội LHPN quận đã ra mắt Chi hội Phụ nữ khiếm thị - Trực thuộc Hội LHPN quận với 42 hội viên. Chi hội tổ chức hoạt động và sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Hội LHPN Việt Nam và thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN quận Thanh Xuân.

"Chi hội Phụ nữ Khiếm thị đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, nhân ái và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Thủ đô. Bên cạnh những hội viên khiếm thị có sự giúp sức, đồng hành của gia đình, xã hội, họ còn được các tổ chức là Hội LHPN quận và Hội Người mù quận sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, tiếp nối đi muôn nơi, hòa đồng với cuộc sống..." - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thuỷ xúc động nói.

Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 3
Các chị em say sưa chuẩn bị các món ăn.

Sau 45 phút, các đội thi đã hoàn thành phần thi của mình. Theo đánh giá của Ban giám khảo, món ăn của các đội thi đều đạt các tiêu chí về chất lượng, số lượng, hình thức trình bày, nội dung thuyết trình. Từ đánh giá, chấm điểm của Ban giám khảo, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba cho các đội thi và 1 giải dành cho đội thi khách mời.

Anh Đặng Đình Mạnh, Giám đốc kiêm Tổng bếp trưởng hệ thống Nhà hàng Mạnh Cá lăng – đơn vị tài trợ, thành phần ban giám khảo đánh giá, đây là cuộc thi đặc biệt, bởi người tham gia cuộc thi đều là những người khiếm thị, không nhìn thấy được mọi thứ nhưng họ có khả năng làm bếp như những người bình thường. Các chị chuẩn bị nguyên liệu công phu, tỉ mỉ, đạt chất lượng, kỹ thuật làm bếp khá thuần thục. Các món ăn trong cuộc thi cũng khá đặc biệt, đòi hỏi nhiều sự tinh xảo, khéo léo như phở cuốn, cơm cuộn rong biển, bò bía… nhưng các chị đều thực hiện khá đẹp mắt.

Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 4
Ban giám khảo làm việc rất công tâm, có trách nhiệm

“Cuộc thi này vô cùng ý nghĩa, giúp cho người khiếm thị nói chung và phụ nữ khiếm thị nói riêng hoà nhập cùng cộng đồng, gần gũi, tự tin hơn, được khẳng định tài năng và sự khéo léo của mình” – ông Mạnh nói.

Tại Hội thi, các hội viên của Hội người mù quận Thanh Xuân đã đóng góp những lời ca, tiếng hát thay cho lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến những người bà, người mẹ, người chị nhân ngày phụ nữ Việt Nam (20/10).

Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 5
Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 6
Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 7
Trao giải cho các đội thi tại chương trình

Nhân dịp này, các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện và Hội người mù quận Thanh Xuân đã có những phần quà ý nghĩa dành tặng các hội viên nhằm giúp hội viên giảm bớt khó khăn, có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập và góp ích cho cộng đồng, xã hội.

Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 8
Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị quận Thanh Xuân - ảnh 9
Một số phần trình bày của các đội thi

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội đã ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa của Hội thi “Vào bếp cùng phụ nữ khiếm thị Thanh Xuân” do Hội người mù quận Thanh Xuân tổ chức; đồng thời, đề nghị thời gian tới Hội người mù quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Hội LHPN Hà Nội: Chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

(PNTĐ) - Sáng ngày 1/12/2023, bà  Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2023) tại trụ sở Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội.
Nữ cán bộ Hội luôn đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu

Nữ cán bộ Hội luôn đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu

(PNTĐ) - Năng động, sáng tạo, hết mình vì công việc và được cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tin tưởng, quý mến. Đó là nhận xét của người dân khi nhắc về chị Tuấn Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.  Chị là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018-2023 được Hội LHPN Hà Nội tặng Bằng khen.