Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố, trong đó có Hội LHPN quận Cầu Giấy đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường, tăng không gian xanh, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, phát triển bền vững.

Vì sự phát triển bền vững 

Theo bà Nguyễn Kim Lê - QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy, bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển bền vững hiện nay là vấn đề mang tính toàn cầu. Đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một quốc gia mà là trách nhiệm của tất cả các dân tộc, các quốc gia đối với sự sống trên Trái đất.

Đó là lý do, Hội LHPN Cầu Giấy đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường như phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường quận tổ chức Tổng kết tháng hành động vì môi trường, phát động chương trình “Ngày hội thu gom rác thải tái chế – Vì một tương lai bền vững”, triển khai mô hình “Thư viện từ rác thải nhựa”. Chương trình nhằm khơi dậy những nét đẹp của phụ nữ nói riêng và của cộng đồng nói chung trong việc bảo vệ môi trường sống.

 

Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 1
Bà Nguyễn Kim Lê, Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy cho biết bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển bền vững hiện nay là vấn đề mang tính toàn cầu

Hội LHPN - Phòng Tài nguyên và môi trường quận Cầu Giấy cũng luôn chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động bảo vệ và gìn giữ môi trường; tuyên truyền, vận động tới cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm đối với môi trường sống, đặc biệt là nơi công cộng tại các khu dân cư.

Bên cạnh đó còn tổ chức nhiều hội nghị như: tọa đàm, thảo luận, truyền thông và các hội thi có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường do Hội LHPN quận phát động đã có sự lan tỏa, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân nhiệt tình ủng hộ và hưởng ứng đã góp phần xây dựng môi trường quận Cầu Giấy xanh hơn, sạch hơn và ngày càng hiện đại. Đó là mô hình “Ngày thứ 7 xanh - vì cộng đồng san sẻ yêu thương”, mô hình “Thùng rác xanh - Tình thương và trách nhiệm”... và mô hình “Thư viện từ rác thải nhựa” .

Sáng tạo, đa dạng hóa các mô hình

Tại quận Cầu Giấy, mô hình “Thư viện từ rác thải nhựa” năm 2024 do Hội LHPN quận triển khai cũng được đánh giá cao, là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động hưởng ứng chương trình “Ngày hội thu gom rác thải nhựa - vì tương lai xanh bền vững".

Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 2
Mô hình “Thư viện từ rác thải nhựa” được lấy ý tưởng dựa trên sự trao đổi những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng để đổi lấy tri thức

Mô hình được lấy ý tưởng dựa trên sự trao đổi những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng để đổi lấy tri thức là những cuốn sách, tạp chí - nguồn tri thức của cộng đồng; với hy vọng nguồn kinh phí thu được từ việc thu gom rác thải nhựa sẽ xây dựng một thư viện xanh nhằm khuyến khích cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân đọc sách, nâng cao văn hóa đọc; giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa và rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày.

Bà Nguyễn Kim Lê khẳng định, “Thư viện từ rác thải nhựa” sẽ được các cấp Hội phụ nữ toàn quận xây dựng từ những viên “Gạch sinh thái” - những viên gạch từ rác thải nhựa được mỗi cán bộ hội viên, phụ nữ cùng toàn thể nhân dân quận Cầu Giấy gom góp mỗi ngày tại các “Ngôi nhà xanh” đặt tại các tổ dân phố nhằm xây dựng mỗi ngày một thư viện cho cộng đồng, mang lại những lợi ích thiết thực nhất, an toàn nhất và một môi trường xanh cho xã hội.

Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 3

Với những mô hình “Thư viện từ rác thải nhựa”, các cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân sẽ thể hiện trách nhiệm xã hội và giới thiệu nét đẹp nhân ái, biết san sẻ yêu thương của người phụ nữ Việt Nam với cộng đồng.

Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 4
Các đơn vị đã cùng nhau ký kết thi đua trong công tác bảo vệ môi trường.

 Một số hình ảnh phụ nữ Cầu Giấy triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường:

Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 5
Các đại biểu tham quan mô hình “Thư viện từ rác thải nhựa”  
Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 6
Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 7Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 8
Vì một tương lai xanh bền vững của Hà Nội - ảnh 9
   

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

(PNTĐ) - Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội LHPN Việt Nam cần theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại và gần gũi với phụ nữ ở mọi tầng lớp, để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm, được đại diện và được đồng hành trong tổ chức Hội, để Hội LHPN Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu- Sáng tạo- Đảm đang- Thanh lịch”,  góp sức xây dựng quê hương

Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu- Sáng tạo- Đảm đang- Thanh lịch”, góp sức xây dựng quê hương

(PNTĐ) - Giai đoạn 2021-2025, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thu hút cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI.
 448 đại biểu chính thức được triệu tập tham dự Đại hội

448 đại biểu chính thức được triệu tập tham dự Đại hội

(PNTĐ) - Trong 2 ngày 20, 21/11/2025 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 448 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 1 triệu phụ nữ Thủ đô. Hà Nội vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn làm điểm tổ chức Đại hội đối với các tỉnh/thành không sáp nhập, hợp nhất.