Xây dựng mái ấm bền vững từ lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 16/5/2025, tại thôn Xâm Động, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín (Hà Nội), lễ bàn giao "Mái ấm tình thương" cho gia đình bà Phạm Thị Sinh đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp.

Xây dựng mái ấm bền vững từ lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng - ảnh 1
 Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô (thứ 2 từ phải sang) trao quà và kinh phí xây sửa MATT cho bà Phạm Thị Sinh

Từ căn nhà xuống cấp đến tổ ấm khang trang

Bà Phạm Thị Sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện cận nghèo của xã Vân Tảo. Ngôi nhà cũ của bà đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng gia đình không có khả năng kinh tế để xây dựng lại. Thấu hiểu điều đó, đầu năm 2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vân Tảo đã triển khai rà soát, lựa chọn các hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để đề xuất hỗ trợ. Gia đình bà Sinh là một trong những hộ được Hội lựa chọn và báo cáo lên Hội LHPN huyện Thường Tín.

Sau khi thẩm định thực tế, Hội LHPN huyện phối hợp với Báo Phụ nữ Thủ đô và Quỹ Thiện Tâm nhất trí đề xuất hỗ trợ xây dựng "Mái ấm tình thương" cho bà Sinh. Công trình chính thức được khởi công ngày 6/3/2025.

Trong quá trình xây dựng, gia đình bà Sinh không đơn độc. Bà nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền địa phương, họ hàng và bà con lối xóm. Chỉ trong vòng hai tháng, ngôi nhà đã hoàn thiện khang trang, đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Diện tích sử dụng là 42m² với tổng kinh phí xây dựng là 312 triệu đồng. Trong đó, Báo Phụ nữ Thủ đô và Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại là sự đóng góp từ gia đình và cộng đồng.

Nơi gửi gắm nghĩa tình

Buổi lễ bàn giao nhà được tổ chức long trọng với sự tham dự của các đại biểu từ thành phố, huyện đến xã và thôn. Các đồng chí lãnh đạo đã trực tiếp trao quà, phát biểu động viên, bày tỏ niềm vui khi thấy một tổ ấm mới được dựng lên nhờ sự đồng lòng, sẻ chia của cả cộng đồng.

Xây dựng mái ấm bền vững từ lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng - ảnh 2
Bà Lê Quỳnh Trang phát biểu tại buổi lễ

Chia vui cùng gia đình bà Phạm Thị Sinh, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô cho biết, đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Theo bà Lê Quỳnh Trang, báo Phụ nữ Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Hội LHPN Hà Nội. Những năm qua, không chỉ thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, báo còn làm tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt, báo có rất nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện hiệu quả, thiết thực.

Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô nhấn mạnh đến sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và các cấp, ngành trong việc không để ai bị bỏ lại phía sau, thể hiện qua việc hỗ trợ mái ấm cho các gia đình khó khăn. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các ban ngành, đoàn thể và người dân địa phương vì đã chung tay giúp đỡ. Khẳng định, đây không chỉ là một mái nhà, mà còn là món quà tinh thần ý nghĩa, góp phần giúp bà Phạm Thị Sinh có nơi ở an toàn, ổn định, yên tâm sinh sống và vươn lên trong cuộc sống. Cuối cùng, bà Lê Quỳnh Trang kêu gọi sự phối hợp của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội để tiếp tục hỗ trợ phụ nữ nghèo, đặc biệt là trong việc giảm bớt khó khăn về kinh tế, giáo dục và y tế.

Xây dựng mái ấm bền vững từ lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng - ảnh 3
Ông Phạm Xuân Phúc – đại diện gia đình bà Sinh

Ông Phạm Xuân Phúc - đại diện gia đình bà Sinh xúc động chia sẻ lời cảm ơn sâu sắc tới Báo Phụ nữ Thủ đô, Quỹ Thiện Tâm, Hội LHPN các cấp cùng chính quyền địa phương đã quan tâm, hỗ trợ gia đình có được mái ấm mới. Với ông, căn nhà là sự hồi sinh niềm tin, là động lực để gia đình vượt qua khó khăn.

Mô hình nhân văn được nhân rộng

Mô hình "Mái ấm tình thương" từ lâu đã trở thành một hoạt động thiết thực và mang đậm giá trị nhân văn của Hội LHPN các cấp. Tại xã Vân Tảo, trong nhiều năm qua, Hội đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các hộ phụ nữ cận nghèo như tín chấp vay vốn, tạo việc làm, hướng dẫn phương pháp làm ăn… Tuy nhiên, hỗ trợ về nhà ở  - vốn là nhu cầu cấp thiết lại cần sự đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức và nhà tài trợ như Báo Phụ nữ Thủ đô và Quỹ Thiện Tâm.

Xây dựng mái ấm bền vững từ lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng - ảnh 4

Năm 2025, toàn xã Vân Tảo không còn hộ nghèo và chỉ còn 23 hộ cận nghèo, trong đó có 22 hộ do phụ nữ làm chủ hộ. Đây là minh chứng rõ ràng cho nỗ lực của chính quyền và các tổ chức đoàn thể, trong đó Hội LHPN đóng vai trò chủ lực. Mỗi một “Mái ấm tình thương” được trao đi, không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo, mà còn nuôi dưỡng giá trị nhân ái trong cộng đồng.

Có mặt tại buổi lễ, nhiều người thân, hàng xóm của bà Sinh không giấu được niềm vui. “Chúng tôi mừng cho bà Sinh lắm. Bao năm sống trong ngôi nhà dột nát, mùa mưa đến là lo sợ. Giờ có nhà mới, ai cũng mừng rơi nước mắt,” một người hàng xóm chia sẻ.

Không giấu được xúc động, bà Sinh nói ngắn gọn mà đầy chân thành: “Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã không quên một người già yếu như tôi. Có được ngôi nhà này là cả một điều kỳ diệu”.

Tấm lòng của những người làm thiện nguyện, sự vào cuộc của các cấp Hội, và tinh thần đoàn kết của người dân địa phương đã cùng nhau tạo nên một tổ ấm thực sự cho bà Phạm Thị Sinh. Từ những viên gạch nhỏ, một công trình đầy tình người đã được dựng xây, mở ra hy vọng mới cho một cuộc sống bình an và hạnh phúc hơn. Và quan trọng hơn hết, câu chuyện của bà Sinh sẽ tiếp tục truyền cảm hứng để thêm nhiều “mái ấm tình thương” được lan tỏa trong cộng đồng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN xã Trung Giã tổ chức gian hàng “Áo dài nhân ái”

Hội LHPN xã Trung Giã tổ chức gian hàng “Áo dài nhân ái”

(PNTĐ) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón mùa Xuân mới, xã Trung Giã, Hà Nội tổ chức khai mạc Chợ hoa xuân Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 gắn với chương trình Đấu giá gây quỹ từ thiện. Tại Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026, Hội LHPN xã Trung Giã đã đảm nhiệm tổ chức gian hàng “Áo dài nhân ái”. Tại đây, Hội đã trao tặng áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tổ chức bán áo dài gây quỹ từ thiện.
Hội LHPN phường Phú Thượng tặng quà trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hội LHPN phường Phú Thượng tặng quà trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú Thượng tổ chức chương trình “Xuân nhân ái – Chắp cánh ước mơ cho con”, một hoạt động chăm lo Tết nhằm quan tâm, động viên trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và con hội viên phụ nữ bị thiệt hại nặng về cây trồng do cơn bão số 11 gây ra trên địa bàn phường.
Hội LHPN phường Hoàn Kiếm trao Kỷ niệm chương, tặng quà cho trẻ em, tri ân đội ngũ cán bộ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hội LHPN phường Hoàn Kiếm trao Kỷ niệm chương, tặng quà cho trẻ em, tri ân đội ngũ cán bộ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Chiếu 6/2, Hội LHPN phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã tổ chức chương trình trao Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam", trao tặng chương trình "Mẹ đỡ đầu" cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời gặp mặt, chúc Tết và tặng quà tri ân  đến cán bộ Hội các cấp trên địa bàn.
Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc Tết Sư đoàn Phòng không 361 và các đơn vị trực thuộc

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc Tết Sư đoàn Phòng không 361 và các đơn vị trực thuộc

(PNTĐ) -  Ngày 5/2/2026, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; đồng chí Nguyễn Kim Quý, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Hội LHPN Hà Nội cùng Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361 và một số đơn vị chiến đấu trực thuộc Sư đoàn.