Xuân về nơi rẻo cao biên giới

Chia sẻ

Tết đến Xuân về là thời gian cao điểm đối với các lực lượng nói chung và lực lượng bảo vệ nơi tuyến đầu nói riêng. Với các chiến sỹ biên phòng, đó là khi họ dồn toàn lực cho các đồn, chốt với nhiệm vụ phải căng mình hơn bao giờ hết để bảo vệ toàn tuyến, để cho nhân dân được an vui đón mừng năm mới.

Năm 2021 và cả năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân, đặc biệt thời gian qua, dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Những ngày cận kề Tết nguyên đán Tân Sửu, nhiệm vụ của những chiến sỹ biên phòng ngày đêm canh giữ nơi biên cương tuyến đầu của Tổ quốc, nơi núi cao, rừng sâu, nhiều hiểm nguy luôn rình rập còn gian lao, vất vả biết nhường nào.

Kon Tum, với chiều dài biên giới gần 300km, giáp tỉnh Ratanakiri (Campuchia) và các tỉnh Sekong và Attapeu (Lào). Do vậy, nhiệm vụ của biên phòng tỉnh rất nặng nề. Để hiểu hơn cũng như chia sẻ phần nào khó khăn với các chiến sỹ biên phòng tỉnh Kon Tum, được sự cho phép của Đảng ủy và Ban giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam *(BDV) - Chi nhánh Kon Tum - chúng tôi đại diện các đoàn thể của BIDV Kon Tum đã có chuyến thăm, động viên và tặng quà Tết 2021 cho đồn biên phòng Attapeu.

Dấu chân những chiến sĩ biên phòng ngày đêm không nghỉ để bảo vệ biên cương của Tổ quốc.Dấu chân những chiến sĩ biên phòng ngày đêm không nghỉ để bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Nơi chúng tôi đến là Đồn kết nghĩa theo phân giao của tỉnh. Từ sáng sớm, chúng tôi đã khẩn trương lên đường hướng thẳng về phía biên giới Việt - Lào, đoạn Kon Tum - Quảng Nam và Attapeu. Phải mất một buổi đi đường, từ Thành phố Kon Tum, vượt đèo dốc chênh vênh, lội qua nhiều con suối, qua vô số đoạn đường sạt lở, lầy lội..., chúng tôi mới đến được đại bản doanh của Đồn 663 (hay còn gọi là Đồn Sông Thanh).

Xế trưa, tiếp đón chúng tôi có lãnh đạo đồn và một số ít anh em chiến sỹ bởi phần đông anh em chiến sỹ đang phải túc trực ngoài các chốt, lán trại dọc biên giới. Bởi vậy, khác mọi năm, năm nay, do dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát nên việc giao lưu thể thao, văn nghệ đã phải dừng. Chúng tôi phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong phòng tránh Covid-19.

Buổi gặp tuy ngắn gọn nhưng đầy nghĩa tình, đặc biệt là tình cảm anh em kết nghĩa bền chặt giữa BIDV Kon Tum và Đồn 663. Chúng tôi đã chuyển lời các cấp thăm hỏi, động viên cùng những món quà Tết từ hậu phương; cũng như sự sẻ chia cảm động, sâu sắc khi được biết năm qua (2020) là năm cực kỳ vất vả, với nhiều mất mát đối với Đồn 663 (một chiến sỹ của đồn đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ). Bên cạnh đó, nơi đơn vị đóng quân chịu thiệt hại nặng về hạ tầng bị sạt lở do các cơn bão cuối năm, đàn gia súc bị dịch bệnh... Trong khi đó, anh em chiến sĩ gần như không có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc hay tăng gia sản xuất bởi ngày đêm 24/24 phải túc trực chốt chặn các đường mòn, lối mở.

Vùng cao biên giới hiểm trở là nơi Đồn biên phòng 663 phải đối mặt với nhiều hiểm nguy.Vùng cao biên giới hiểm trở là nơi Đồn biên phòng 663 phải đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Mặc dù là chuyến đi định kỳ theo cách gọi quen thuộc “đến hẹn lại lên” nhưng lần này mọi việc từ cách thức tiếp cận, quân cơ số, quà tặng,.. chúng tôi đã có rất nhiều đổi thay theo tinh thần thiết thực nhất, đơn giản nhất có thể nếu không nói là khác nhiều so với trước. 

Chuyến đi kết thúc, tuy có lặng lẽ và khẩn trương, nhưng tràn đầy tình thương yêu, tình cảm quân dân gắn bó. Chúng tôi hẹn với các anh Đồn 663 sẽ sớm trở lại! Trở lại để tiếp tục được sẽ chia với các anh cho những gì các anh đã thể hiện và luôn tiếp tục cống hiến làm tốt nhiệm vụ, hy sinh tuổi trẻ cho Tổ quốc, đảm bảo tiền tuyến luôn vững chắc vì sự bình yên  nơi hậu phương yêu dấu của mình.

Bài và ảnh: XUÂN THU

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa mô hình “Ngôi nhà xanh” giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa mô hình “Ngôi nhà xanh” giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Ngay sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Chi hội Phụ nữ thôn Hòa Bình, xã Trung Giã đã triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu gây quỹ vì phụ nữ và trẻ em khó khăn. Mô hình thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân tại địa phương.
Cụm thi đua số 10 đặt nền tảng bứt phá 2026

Cụm thi đua số 10 đặt nền tảng bứt phá 2026

(PNTĐ) - Ngày 27/2/2026, tại xã Phúc Thọ, Cụm thi đua số 10 Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm, thông qua quy chế hoạt động và ký giao ước thi đua 2026, khởi động phong trào bằng tinh thần đoàn kết, quyết tâm và trách nhiệm cao.
Cụm thi đua số 10 lan tỏa Tết trồng cây tại Phúc Thọ

Cụm thi đua số 10 lan tỏa Tết trồng cây tại Phúc Thọ

(PNTĐ) - Trong không khí đầu xuân Bính Ngọ 2026, sáng 27/2, Cụm thi đua số 10 Hội LHPN TP Hà Nội cùng Hội LHPN xã Phúc Thọ phát động Tết trồng cây, trồng 115 cây sao đen bên hồ Thanh Phần, lan tỏa thông điệp sống xanh, trách nhiệm và vun đắp tương lai bền vững cho cộng đồng.