100.000 người dân sẽ được khám sức khoẻ miễn phí

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ tháng 5 - 10/2024, chương trình Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của chương trình là khám trực tiếp cho 100.000 người dân và khám trực tuyến cho 1 triệu người qua công nghệ Al.

Ngày 13/5, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết, chương trình Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 sẽ diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2024.

100.000 người dân sẽ được khám sức khoẻ miễn phí - ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp báo

Đặc biệt năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc, tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp Đảng viên mới, và tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Chương trình đặt mục tiêu 20.000 thầy thuốc trẻ cả trực tiếp và trực tuyến tham gia, 100.000 người dân được khám, tư vấn trực tiếp; 1 triệu người dân được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, toàn bộ người dân được tiếp cận với thông tin về các bệnh không lây nhiễm trên các nền tảng của chương trình; 1 tỷ lượt xem trên các nền tảng trực tuyến tuyên truyền về chương trình; 1 triệu thanh niên được tư vấn về kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, ít nhất 1.000 người dân, bệnh nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí.

100.000 người dân sẽ được khám sức khoẻ miễn phí - ảnh 2
Đại diện Ban Tổ chức cung cấp thông tin cho báo giới về Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024

“Đây là hành trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng thanh niên ngành y tế, thầy thuốc trẻ, thể hiện tinh thần tình nguyện vì an sinh xã hội, với từng bước chân của hành trình, đi để trải nghiệm, đi để để cống hiến trong hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”, anh Nguyễn Kim Quy khẳng định.

Theo anh Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, năm nay, các chương trình khám có sự tham gia của nhiều đơn vị đồng hành với những chuyên đề khám, sàng lọc tại cộng đồng.

Trong đó, chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi, phối hợp với công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, dự kiến hơn 100.000 người dân cả nước được khám các bệnh lý về phổi, hỗ trợ chụp X-quang và cắt lớp vi tính. Đặc biệt người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Dự kiến hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc qua công nghệ mới này.

100.000 người dân sẽ được khám sức khoẻ miễn phí - ảnh 3
Anh Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng hoa đơn vị đồng hành cùng chương trình

Chương trình CAREME yêu lấy mình sẽ tổ chức tầm soát bệnh tim mạch – thận chuyển hóa với các hoạt động khám tại Bệnh viện nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thông Nhất – TP.HCM và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương. Dự kiến hơn 20.000 người dân sẽ được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại các chương trình cộng đồng và tại các bệnh viện tham gia chương trình. Cùng với đó, hàng triệu người dân cũng có thể tự tầm soát bằng cách nhập thông tin và sàng lọc bởi AI của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, trong hành trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn triển khai các chương trình như chương trình khám và hướng dẫn vệ sinh rửa tay bằng xà phòng – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn; chương trình khám bệnh tặng quà hướng đến người lao động có hoàn cảnh khó khan; tiếp tục chương trình Tặng 1 triệu hộp thuốc Berocca bổ sung vitamin và khoáng cho người dân tham gia khám bệnh tình nguyện…

“Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 còn nhằm nâng cao nhận thức người dân về phòng chống các bệnh không lây nhiễm, là nguyên nhân hàng đầu của tử vong và bệnh tật tại Việt Nam. Qua đó giúp người dân có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh, cũng như quen dần hơn với các nền tảng chăm sóc sức khoẻ mà không phải đến bệnh viện để được sàng lọc bệnh ban đầu.

Đồng thời, tạo các sân chơi cho nhân viên y tế để liên kết với nhau, chia sẻ kiến thức, nâng cao năng lực y tế của đất nước, đặc biệt là y tế tuyến huyện. Dự kiến 3 năm tới sẽ hỗ trợ với trang thiết bị máy móc để 100% các cơ sở y tế tuyến huyện có thể khám chữa bệnh qua từ xa”, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho hay.

Lễ ra quân sẽ được tổ chức vào sáng ngày 18.5 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, TP Hà Nội. Dự kiến sẽ tổ chức khám cho hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do với các hạng mục: khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện“

Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện“

(PNTĐ) - Ngày 22/7, Ban Dân vận Huyện ủy Thanh Trì tổ chức Sơ kết công tác dân vận, công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, gắn với Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện".
Tổng kết công tác đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tổng kết công tác đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029

(PNTĐ) - Chiều ngày 22/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Tổng kết công tác Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2024-2029; Tổng kết công tác vận động, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2024.