2023 khai bút ngày nào để cả năm may mắn?

NGUYỄN DŨNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Khai bút đầu năm là phong tục truyền thống đã có từ lâu đời mỗi dịp Tết đến, xuân về trong văn hóa của người Việt. Đặc biệt, khai bút ngày giờ nào để cả năm may mắn, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nghi thức khai bút là để khởi đầu một năm mới bình an, mọi điều thuận lợi và cũng là thể hiện sự coi trọng việc học của người Việt. Khai bút đầu năm cũng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn học sinh, sinh viên. Ai cũng muốn gặp may mắn, thuận lợi trong học tập, làm việc.

Theo quan niệm của người xưa, thời điểm tốt để khai bút thường trong khoảng sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết. Còn với học sinh, sinh viên thì thời gian khai bút sẽ nằm trong khoảng từ ngày mùng 1 đến trước khi đi học, đi làm trở lại.

Vậy ngày đẹp, giờ đẹp khai bút đầu năm 2023 là ngày giờ nào? Theo các chuyên gia, bạn trẻ có thể lựa chọn một trong những ngày sau đây để khai bút đầu năm. Ngày mùng 1 Tết âm lịch (tức 22/1/2023 dương lịch) vào Chủ nhật, ngày Canh Thìn, là ngày Kim Quý - Hoàng Đạo, tiết Đại Hàn, Trực Bình (tốt mọi việc). Giờ đẹp để khai bút là 4h sáng – giờ chính Dần.

2023 khai bút ngày nào để cả năm may mắn? - ảnh 1
Khai bút đầu năm là truyền thống lâu đời trong văn hóa người Việt. Ảnh internet

Ngày mùng 4 Tết âm lịch (tức 25/1/2023 dương lịch) cũng là ngày đẹp để khai bút. Ngày mùng 4 Tết, ngày Quý Mùi, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo. Giờ tốt để các bạn trẻ khai bút là 3h-5h (Giáp Dần), 5h-7h (Ất Mão), 9h-11h (Đinh Tị), 15-17h (Canh Thân), 19h-21h (Nhâm Tuất), 21h-23h (Quý Hợi).

Ngày mùng 5 Tết âm lịch (tức 26/01/2023 dương lịch), vào thứ Năm, ngày Giáp Thân, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo. Khung giờ tốt để khai bút gồm: 23h-1h (Giáp Tý), 1h-3h (Ất Sửu), 7h-9h (Mậu Thìn), 9h-11h (Kỷ Tỵ), 13h-15h (Tân Mùi), 19h-21h (Giáp Tuất).

Ngày mùng 8 Tết âm lịch (tức 29/1/2023 dương lịch), vào Chủ Nhật, ngày Giáp Thân, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo. Khung giờ đẹp khai bút gồm: 23h-1h (Giáp Tý), 1h-3h (Ất Sửu), 7h-9h (Mậu Thìn), 9h-11h (Kỷ Tỵ), 13h-15h (Tân Mùi), 19h-21h (Giáp Tuất).

Ngày mùng 9 Tết âm lịch (ngày 30/01/2023 dương lịch), vào thứ Hai, ngày Giáp Thân, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo. Khung giờ tốt khai bút gồm: 23h-1h (Giáp Tý), 1h-3h (Ất Sửu), 7h-9h (Mậu Thìn), 9h-11h (Kỷ Tỵ), 13h-15h (Tân Mùi), 19h-21h (Giáp Tuất)

Ngoài lựa chọn ngày, giờ, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều lời khuyên cho bạn trẻ nên chọn nội dung gì khai bút để được may mắn. Quan niệm xưa cho rằng những dòng khai bút trong năm mới không được sao chép mà phải là do bản thân nghĩ ra.

Bạn có thể viết ra những dự định trong năm mới để có thêm động lực để biến ước mơ thành sự thật như đạt được thành tích cao trong năm tới, đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, đỗ trường đại học yêu thích, học chơi đàn, học thêm ngoại ngữ mới,… Bạn cũng có thể viết những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp dành cho chính mình hay cho người thân, bạn bè.

Các bạn trẻ lưu ý, khi thực hiện nghi thức khai bút thì bạn cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, tư thế ngồi ngay ngắn ở bàn học/ bàn làm việc, giữ tâm thế nghiêm túc, tập trung để thể hiện sự tôn trọng với nghi thức khai bút; Không gian nơi khai bút cần đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh; Chuẩn bị bút, giấy cẩn thận trước khi thực hiện khai bút. Hãy sử dụng giấy bút sạch đẹp, tránh bút tắc mực, hết mực.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

(PNTĐ) - Ngày 2/6, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua, Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tổ chức tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng y học cổ truyền”.