61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 17/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, đã có 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Theo thống kê, đến hết Quý I/2024, 63/63 địa phương đã có văn bản chỉ đạo  của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm; 61/63 địa phương Sở Công an - Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch, quy chế phối hợp.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục - ảnh 1
Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh Lai Châu ký kết quy chế phối hợp. Ảnh: Bộ Công an cung cấp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ký, ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình công tác về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm trong Ngành giáo dục năm 2024, trong đó chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các Đại học, Học viện, các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm chủ động phối hợp với cơ quan Công an của địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp số 03.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả, đi vào thực chất Chương trình phối hợp trong hệ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý toàn quốc, triển khai đến công an cấp cơ sở (cấp xã).

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục - ảnh 2

Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh Tuyên Quang ký kết quy chế phối hợp.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên tổ chức lễ ký kết kế hoạch phối hợp giữa Công an thành phố với Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024-2030.

Đến nay, 61 địa phương đã triển khai các chương trình ký kết với các nội dung cụ thể nhằm trao đổi thông tin, tuyên truyền, đồng thời nâng cao nhận thức cho công chức, giáo viên, học sinh về tác hại của ma túy, trang bị những kỹ năng cần thiết để phòng tránh tệ nạn ma túy, rà soát phát hiện người nghiện là cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên để có biện pháp cai nghiện… Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy trong nhà trường.

Trong Quý I/2024, toàn quốc có 11.054 đối tượng phạm tội về ma túy bị phát hiện, bắt giữ. Trong đó, có 4.911 đối tượng trong độ tuổi từ 14 đến dưới 30, số đối tượng phạm tội về ma túy là học sinh – sinh viên là 27. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục