Ba lễ hội đầu xuân lớn bậc nhất Hà Nội

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Du xuân, trẩy hội đầu năm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có các lễ hội lớn về quy mô tổ chức và sự thu hút hàng vạn người dân.

Ba lễ hội đầu xuân lớn bậc nhất Hà Nội - ảnh 1
Lễ hội gò Đống Đa năm 2020 

Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch hằng năm, nhằm tưởng nhớ chiến công  lẫy lừng của vua Quang Trung với chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Từ sau giải phóng thủ đô (10/10/1954), Lễ hội gò Đống Đa trở thành quốc lễ. Chùa Đồng Quang gần gò Đống Đa là nơi diễn ra lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của những anh hùng, nghĩa sĩ vì dân, vì nước.

Lễ hội chùa Hương được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội). Đây được xem là lễ hội thu hút nhiều phật tử hành hương, nhiều du khách về dự hội và vãn cảnh bậc nhất miền Bắc.

Sau ba năm tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch, lễ hội chùa Hương mởvới nhiều điểm mới, chủ đề “an toàn, văn minh thân thiện".

Mặc dù mùng 6 mới chính thức khai hội, BQL Khu Di tích danh thắng Hương Sơn mở cửa đón khách từ mùng 2 Tết.

Ba lễ hội đầu xuân lớn bậc nhất Hà Nội - ảnh 2
Lễ hội đền Gióng(Sóc Sơn)

Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn) là lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử trong dân gian Việt Nam.

Năm 2023, lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc sẽ được UBND huyện Sóc Sơn tổ chức trong 3 ngày, từ 27-29/1 (tức ngày 6-8 tháng Giêng năm Quý Mão). So với những năm trước, lễ khai hội Gióng được diễn ra sớm hơn, bắt đầu từ 6h, thay vì 7h như năm trước.

 

So với mọi năm, phần lễ không có quá nhiều thay đổi. Sau lễ dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế là lễ rước và lễ tế của thôn làng. 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 vẫn sẽ là Ngựa sắt, cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

1.749 chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm phường Phú Thượng

1.749 chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm phường Phú Thượng

(PNTĐ) - Sáng ngày 22/11, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với UBND phường Phú Thượng tổ chức khai mạc Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2025 với mục tiêu hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường lao động và kết nối việc làm cho người lao động trên địa bàn phường Phú Thượng và vùng lân cận.
Cơ hội và thách thức của kinh tế số trong kỷ nguyên mới

Cơ hội và thách thức của kinh tế số trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Báo Kinh tế và Đô thị vừa tổ chức diễn đàn "Phát triển kinh tế số: Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên mới". Diễn đàn quy tụ các chuyên gia, cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp xây dựng nền kinh tế số bền vững, hội nhập quốc tế.
Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa

(PNTĐ) - Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố vụ án “Buôn lậu", xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan; đồng thời, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 07 đối tượng liên quan về tội “Buôn lậu”.