Xây dựng Chính phủ số:

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giảm 78% thủ tục hành chính

MC
Chia sẻ

(PNTĐ) - BHXH Việt Nam luôn xác định mục tiêu xây dựng Chính phủ số là nhiệm vụ quan trọng của ngành để ngày càng tạo ra nhiều tiện ích, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Ngày 31/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện nay, 100% quy trình nghiệp vụ của ngành được thực hiện liên thông trên môi trường điện tử. Tính đến năm 2024, BHXH Việt Nam đã giảm từ 115 còn 25 thủ tục hành chính (giảm 78%).

Hiện nay, các quy trình nghiệp vụ được tái cấu trúc một cách triệt để nhằm đơn giản hóa hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Số giờ thực hiện thủ tục hành chính đã giảm 86%. Hiện, toàn ngành có gần 30 hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin quản lý các quy trình nghiệp vụ, hơn 20 nghìn tài khoản, theo đó người dân có thể giao dịch với cơ quan BHXH 24/7 nhanh, thuận lợi nhất.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giảm 78% thủ tục hành chính - ảnh 1
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính qua tài khoản. Ảnh: Duy Nguyễn

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nêu một số kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số, lĩnh vực cung cấp dịch vụ công của ngành, gồm:

Một là, 100% người tham gia được thu thập thông tin trong cơ sở dữ liệu (CSDL) của ngành: CSDL của BHXH Việt Nam đã xác thực hơn 98,2 triệu thông tin nhân khẩu, trong đó có khoảng 87,9 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hai là, 100% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến, trong đó 100% dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp ở mức độ dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Ba là, 100% người hưởng các chế độ ốm đau thai sản, dưỡng sức và trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp thông qua tài khoản ngân hàng; 74% người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng tại khu vực đô thị đang được cơ quan BHXH chi trả qua tài khoản ngân hàng.

Bốn là, 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng VssID, VNeID và thẻ căn cước công dân gắn chip, góp phần đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian cho cả người bệnh và cán bộ y tế, cơ quan BHXH cũng tiết kiệm được chi phí in ấn và phát hành thẻ BHYT.

Năm là, BHXH Việt Nam sử dụng nền tảng tiếp nhận dữ liệu khám, chữa bệnh của hệ thống Giám định để hỗ trợ Bộ Y tế liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử để triển khai các dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Sáu là, triển khai đầy đủ các phương án, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an. Trong đó tập trung vào việc phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Hiện, BHXH đang đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số, tận dụng tối đa lợi ích của cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam và các kênh truyền thông mạng xã hội của ngành, giúp người dân tin tưởng, dần hình thành thói quen sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành mô hình “Dân vận khéo” chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp tại phường Ngọc Hà

Khánh thành mô hình “Dân vận khéo” chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp tại phường Ngọc Hà

(PNTĐ) - Ngày 11/2/2026, Chi bộ- Ban Công tác mặt trận- Tổ Dân phố 48 phường Ngọc Hà đã khánh thành mô hình “Dân vận khéo” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chào mừng Bầu cử Quốc hội khóa XVI và bầu cử HĐND các cấp nhiệm lỳ 2026- 2031.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Giảng Võ gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Giảng Võ gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Giảng Võ tổ chức chương trình gặp mặt, chúc Tết các đồng chí Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và thành viên Ban Thanh tra Nhân dân. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, gắn kết và động viên kịp thời đối với lực lượng nòng cốt trong công tác Mặt trận tại cơ sở.
Phường Giảng Võ: Tổ chức thành công đại hội đại biểu các tổ chức Hội quần chúng

Phường Giảng Võ: Tổ chức thành công đại hội đại biểu các tổ chức Hội quần chúng

(PNTĐ) - Từ ngày 03/02 đến ngày 09/02/2026, phường Giảng Võ đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 của 07 tổ chức Hội quần chúng trên địa bàn. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng địa phương văn minh, giàu đẹp.
Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống sôi động của đô thị đang phát triển từng ngày, ở nơi gần dân nhất, sát dân nhất, địa bàn cơ sở, có những người cán bộ, chiến sĩ Công an lặng thầm cống hiến, lấy trách nhiệm làm lẽ sống, lấy sự bình yên của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Công an phường Dương Nội, phụ trách Tổ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, là một hình ảnh tiêu biểu của người nữ Công an Thủ đô thời kỳ mới.