Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Chia sẻ

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, giải quyết việc làm người cao tuổi phù hợp với sức khỏe, khả năng và nguyện vọng… là những chỉ đạo nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày 15/3.

Báo cáo của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cho thấy, cả nước có khoảng 12 triệu người cao tuổi (NCT), hiện có 3,2 triệu NCT đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, hơn 800 ngàn NCT đang hưởng chế độ người có công, gần 1,9 triệu NCT hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, trong đó có hơn 10 ngàn NCT được chăm sóc ở cơ sở trợ giúp xã hội, NCT từ đủ 75-80 tuổi thuộc diện hộ nghèo được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Hiện vẫn còn 500 ngàn người cao tuổi chưa có bảo hiểm y tế 	Ảnh: IntHiện vẫn còn 500 ngàn người cao tuổi chưa có bảo hiểm y tế  Ảnh: Int

Đánh giá về công tác của NCT trong thời gian qua, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, NCT và công tác NCT Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị cũng như cộng đồng, gia đình đặc biệt quan tâm sâu sắc và đạt được những kết quả rất đáng mừng. Tuyệt đại bộ phận NCT được gia đình, dòng họ, xã hội trân trọng, chăm sóc, điều kiện vật chất ngày càng tốt hơn trước, tuổi thọ nâng lên nên sau nghỉ hưu, số lượng người còn sức khỏe, còn có thể cống hiến tăng lên…

Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề về công tác NCT cần quan tâm thực hiện. Đó là, bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của NCT. Trong bối cảnh xu hướng già hóa dân số nhanh và Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, chúng ta đã có những chính sách đón đầu xu hướng này bằng cách kéo dài tuổi nghỉ hưu cho người lao động.

Dù vậy, những hạn chế về công tác chăm sóc NCT vẫn còn những hạn chế như: Những người làm công tác chăm sóc NCT và cơ quan quản lý nhà nước còn phối hợp chưa tốt. Một số cấp ủy, chính quyền, địa phương chưa thực sự quan tâm công tác NCT đúng mức, vẫn còn xuất hiện một số vụ bạo hành NCT gây bức xúc xã hội…

Về những giải pháp trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần sớm tổng kết và sửa đổi pháp luật về NCT để hệ thống pháp luật đồng bộ và đi vào cuộc sống hơn. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang đề xuất sửa đổi Luật Người cao tuổi vào năm 2024, trong đó nội dung sửa đổi tập trung vào những nội dung thiết yếu như rút ngắn độ tuổi NCT được hưởng trợ cấp xã hội.

Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng cần cần đẩy mạnh phát triển các Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi, vận dụng nhiều cách khác nhau để đảm bảo 100% NCT có bảo hiểm y tế, bởi hiện nay vẫn còn 5% NCT tương đương với hơn 500 ngàn người chưa có bảo hiểm y tế.

NGUYỄN BÌNH

Tin cùng chuyên mục

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

(PNTĐ) - Sáng 27/5, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải chạy online gây quỹ “Vì một niềm tin về hạnh phúc” sau 3 tuần phát động (từ 28/4-19/5). Mùa giải đầu tiên đã khép lại với kết quả 340.086km chạy và số tiền quyên góp được từ giải chạy này là gần 800 triệu đồng.
Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.
SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

(PNTĐ) - Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.