Bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/10, tại Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết, Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 hằng năm được Liên Hợp Quốc lựa chọn nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái.

Bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn - ảnh 1
Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Tại Việt Nam, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang là một thách thức lớn đối với công tác dân số từ năm 2006. Năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh ở mức rất cao là 112,8 bé trai/100 bé gái. Trong giai đoạn 2016-2022, tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh đã được khống chế, tuy nhiên chưa ổn định và vẫn cao so với mức cân bằng tự nhiên (112 bé trai/100 bé gái, năm 2022).

Bất bình đẳng giới là nguyên nhân căn bản làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngược lại mất cân bằng giới tính sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới và các em gái vị thành niên chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do vậy, cần tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và bình đẳng.

Khi các em được trao quyền tự quyết định cuộc sống của mình, các em có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng, trở thành nhân tố tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và đất nước. Vì vậy, bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn.

Thông điệp ý nghĩa này nhằm mục đích kêu gọi toàn thế giới trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn... Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ.

Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội của ngày mai.

Bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn - ảnh 2

TS Vũ Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục dân số-KHHGĐ Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, trong những năm qua, quận đã quan tâm chỉ đạo và đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ đó, công tác y tế và dân số của quận đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đến thời điểm 30/9/2023, dân số quận Hai Bà Trưng đạt trên 295 nghìn người. Trong 9 tháng đầu năm, tổng số trẻ được sinh ra là 1.821 em, giảm 70 trẻ so với cùng kỳ năm 2022. Số trẻ sinh là con thứ 3 là 0.

Về công tác dân số, 100% số phụ nữ mang thai trên 11 tuần (1.493/1.725 người) được tư vấn và sàng lọc trước sinh. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được tư vấn và sàng lọc đạt 100% kế hoạch (848/945 trẻ). Tỷ số giới tính khi sinh của quận năm 2023 là 102 bé trai/100 bé gái. Ngoài ra, 100% nam, nữ trước kết hôn cũng đã được tư vấn và khám sức khỏe.

Theo bà Hiền, những kết quả trên có được nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền và người dân trong công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Đặc biệt, quận đã giảm được tỷ số giới tính khi sinh từ 112/100 năm 2016 xuống 102 bé trai/100 bé gái vào năm 2023, thể hiện kết quả đáng ghi nhận trong công tác dân số.

Bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn - ảnh 3

Các trẻ em gái được biểu dương tại hội nghị.

Trong thời gian tới, bà Hiền cho biết, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới và triển khai các mô hình hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái. Việc này nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, hội nghị đã tuyên dương 100 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi đại diện cho hơn 5.200 gia đình trên địa bàn quận Hai Bà Trưng sinh con một bề gái. Các em đều là học sinh xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, từ thiện và là tấm gương sáng cho các bạn trẻ khác noi theo.

Đại diện cho 100 trẻ em gái tiêu biểu được biểu dương, em Phùng Thị Hà Vi - học sinh Trường THCS Tô Hoàng bày tỏ niềm tự hào khi được tham dự hội nghị và chia sẻ về quá trình học tập chăm chỉ, rèn luyện của bản thân cũng như sự quan tâm, động viên của gia đình. Em khẳng định bản thân sẽ tiếp tục nỗ lực học tập để không phụ lòng thầy cô và cha mẹ.

Bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn - ảnh 4

Em Phùng Thị Hà Vi - học sinh Trường THCS Tô Hoàng tham luận tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phước - phụ huynh học sinh Trường THCS Hai Bà Trưng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con gái của gia đình. Bà cho rằng việc tôn trọng, đối xử công bằng với con gái và dừng sinh con ở mức hợp lý là điều cần thiết để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi của quận Hai Bà Trưng là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Qua đó, lan tỏa thông điệp về việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng và phát triển.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

(PNTĐ) - Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông và trao giải "Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023". Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố
Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hội Phụ nữ các cấp đã thành lập hơn 1.600 mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh tham gia.