Bếp ăn miễn phí của Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Dù gặp không ít khó khăn nhưng với nỗ lực của các thành viên trong Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) quận Đống Đa, từ tháng 9/2022 tới nay, bếp ăn từ thiện của Hội CTĐ quận đã cung cấp hơn 6.000 suất ăn miễn phí với tổng trị giá hơn 155 triệu đồng cho nhiều bệnh nhân nghèo trên địa bàn.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 110 suất ăn miễn phí được phát cho các đối tượng là người khuyết tật, người thiểu năng tuần hoàn não, bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện Đống Đa, người nhà bệnh nhân, người vô gia cư, người già yếu và người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, bếp ăn còn tổ chức nấu và phát cơm chay vào ngày Rằm và mùng 1 hàng tháng tại trụ sở Hội CTĐ quận.

Bếp ăn miễn phí của Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa - ảnh 1
Những suất ăn "nhân ái" được các thành viên trong Hội CTĐ quận Đống Đa chuẩn bị chu đáo, đảm bảo vệ sinh

Ông Hạnh ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, có con trai đang chạy thận tuần 3 lần tại Bệnh viện Đống Đa, chia sẻ: “Nhiều gia đình như chúng tôi từ tỉnh xa đến, vốn đã rất vất vả khi có người nhà đến khám bệnh và điều trị tại bệnh viện, chi phí thuốc men điều trị bệnh tật đã rất tốn kém, lại phải lo tiền thuê trọ, ăn ở của người nhà đi theo chăm sóc, vì vậy càng gặp nhiều khó khăn. May nhờ có các bữa ăn miễn phí của Hội CTĐ giúp chúng tôi giảm bớt phần nào khó khăn”.

Còn với bà Vân, 58 tuổi, ở Hà Nội, là người khuyết tật nghẹn ngào nói: “Đón nhận những suất cơm miễn phí, tôi rất cảm động. Các bà, các chị bên bếp ăn từ thiện Hội CTĐ Đống Đa còn luôn động viên chúng tôi phải lạc quan và cố gắng chiến thắng bệnh tật”.

Để có được những suất cơm ấm áp tình người ấy là sự nỗ lực của các cô, các chị trong Hội CTĐ quận. Theo chia sẻ của đại diện Hội CTĐ quận, những ngày đầu hoạt động, bếp thiếu thốn đủ thứ từ nguồn nhân lực, kinh phí và trang thiết bị, dụng cụ làm bếp. Để khắc phục, Hội đã tuyên truyền, vận động từ chính các Chủ tịch Hội CTĐ 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và hội viên bếp từ thiện để lan tỏa tới người thân, bạn bè, người dân các khu phố... cùng chung tay góp sức.

Bếp ăn miễn phí của Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa - ảnh 2
Đông đảo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khu vực Bệnh viện Đống Đa tới nhận suất ăn do Hội CTĐ quận trao tặng

Dần dần, bếp ăn từ thiện đã được nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ bằng nhiều hình thức, người góp thực phẩm, nguyên liệu, người góp kinh phí, người lại đóng góp công sức trực tiếp tham gia.

Đến nay, bếp ăn từ thiện Hội CTĐ quận Đống Đa đã có 49 tình nguyện viên là cán bộ hưu trí, hội viên CTĐ, độ tuổi từ 35 đến 72. Tham gia trong nhóm, mỗi người một việc: Tuyên truyền, vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp...; trực tiếp nấu bếp hoặc tham gia cấp phát suất ăn.

Các thành viên đều được tập huấn kiến thức về VSATTP, được khám sức khỏe trước khi tham gia bếp. Họ đã không ngại thức khuya, dậy sớm để đi chợ, chế biến, nấu các món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp những suất cơm không chỉ giúp người bệnh có thêm dinh dưỡng, mà còn chứa đựng sự yêu thương, sự quan tâm của cộng đồng, qua đó đã tiếp thêm động lực cho những bệnh nhân vượt qua khó khăn, cố gắng điều trị bệnh.

Từ khi bắt đầu triển khai đến nay, bếp ăn từ thiện của Hội CTĐ quận Đống Đa đã cung cấp được hơn 6.000 suất ăn miễn phí với tổng trị giá hơn 155 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

(PNTĐ) - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam vừa có công văn đề nghị sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.