Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng ở Hà Nội:

Bị hại khiếu nại việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án

Bài và ảnh: TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Không đồng tình với Quyết định số 01/QĐ-CQĐT ngày 30/6/2022 của Công an quận Tây Hồ về việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc con dâu khai tử bố mẹ chồng, cụ Đỗ Văn Hợp (sinh năm 1932) và cụ Nguyễn Thị An (sinh năm 1932, cùng trú tại phường Nhật Tân) đã làm đơn khiếu nại hủy bỏ quyết định này.

Bị hại khiếu nại việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án  - ảnh 1
Cụ Hợp và cụ An với chứng nhận mừng thọ của Hội Người cao tuổi

Như báo Phụ nữ Thủ đô đã đưa tin, năm 1998, cụ Hợp chia 185m2 đất tại phường Nhật Tân cho con trai cả để làm nhà, nhưng chưa làm thủ tục chính thức tặng, cho hay thừa kế. Năm 2005, con trai cụ qua đời, con dâu là bà Vũ Thị Viễn và hai con gái tiếp tục sống cùng hai cụ trong căn nhà 3 tầng ở đây.

6 tháng sau khi chồng mất, ngày 4/7/2005, bà Viễn ra phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản cho bà Viễn và 2 con gái, trong đó có nội dung: “Cha mẹ đẻ của ông Đỗ Mạnh Tiến (tức chồng bà Viễn) đã chết”. Ngày 11/8/2005, 2 con gái bà Viễn làm thủ tục nhượng lại toàn bộ quyền thừa kế cho mẹ. 

Khi chính thức có toàn quyền sử dụng đăng ký, sang nhượng khu đất, bà Viễn đã làm thủ tục bán. Biết chuyện, cụ Hợp đã phản ánh với UBND và cán bộ tư pháp phường Nhật Tân về việc vi phạm pháp luật khi xác nhận: “Thông báo khai nhận di sản” của bà Viễn với nội dung 2 cụ đã chết, tạo điều kiện cho con dâu chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế. 

Vụ việc xảy ra 7 năm trước, sau hơn 5 lần xét xử, các cơ quan tố tụng vẫn chưa thể đưa ra phán quyết. Ngày 30/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã ra quyết định “Hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 236, ngày 14/7/2021” với lý do: Nội dung ông Hợp, bà An tố giác bà Vũ Thị Viễn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ giải quyết và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 55 ngày 03/08/2015; việc ông Hợp, bà An tố giác các ông Lê Quang Chính, Nguyễn Văn Thành đã được UBND quận Tây Hồ và UBND TP Hà Nội giải quyết và có hướng dẫn, nếu hai cụ Hợp, An không đồng ý với kết quả giải quyết trên có thể khởi kiện hành chính; hành vi của Công chứng viên Nguyễn Thanh Tú (nguyên Trưởng phòng Công chứng số 3, nay là trưởng Văn phòng công chứng Nguyễn Tú) không cấu thành tội phạm hình sự.

Trước thông tin trên, cụ Hợp và cụ An tiếp tục làm đơn khiếu nại với nội dung, hai cụ hoàn toàn không đồng ý với Quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự của ông Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ vì cho rằng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ hiện có thì đã có đủ cơ sở khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân nêu trên theo quy định pháp luật. 

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An trong vụ án này, TS. luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, khi nhận được quyết định hủy bỏ khởi tố vụ án hình sự, 2 cụ Hợp và An hết sức bức xúc, bởi vụ việc đã kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. 

“Trong nội dung tố cáo, tố giác, 2 cụ Hợp và An đã tố cáo, tố giác và đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của rất nhiều người, không chỉ riêng Công chứng viên Nguyễn Thanh Tú. Tuy nhiên, đến nay lại có quyết định hủy bỏ, cùng với đó những nội dung tố cáo, tố giác khác cũng không được giải quyết thỏa đáng.

Điều đáng buồn là vụ việc do 2 cơ quan thụ lý giải quyết, thứ nhất là Công an quận Tây Hồ và hai là Tòa án nhân dân TP Hà Nội nhưng dù 2 cụ đã chờ đợi rất nhiều năm, đến nay vẫn chưa có quyết định nào hay văn bản, bản án để giải quyết dứt điểm vụ án này” - luật sư Cường nói.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự đồng thuận

Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự đồng thuận

(PNTĐ) -Sở Nội vụ Hà Nội đánh giá, việc tổ chức thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy chính quyền thành phố trong khu vực các quận, ban hành các quy định về quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, thực hiện phân cấp, ủy quyền quản lý góp phần từng bước nâng cao năng lực bộ máy, trình độ cán bộ các cấp và Thành phố xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng đẩy mạnh cải cách hành chính của Thủ đô.
Hoa bưởi xuống phố với giá cao ngất ngưởng

Hoa bưởi xuống phố với giá cao ngất ngưởng

(PNTĐ) - Thời điểm này tại Hà Nội, hoa bưởi  xuất hiện trên nhiều tuyến phố  Thủ đô, mang theo hương thơm nồng nàn len lỏi tới từng ngóc ngách của phố phường. Mặc dù là một loại hoa dân dã nhưng giá thành của chúng ở thời điểm hiện tại cao ngất ngưởng, nhưng vẫn hút người mua chơi.
Vợ đẹp con khôn sao chồng vẫn ngoại tình?

Vợ đẹp con khôn sao chồng vẫn ngoại tình?

(PNTĐ) - Trong cuộc sống, không ít trường hợp đàn ông có gia đình êm ấm, vợ xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại ngoại tình với “con giáp thứ 13” già, xấu hơn “chính thất”. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đàn ông chấp nhận đánh đổi mọi thứ để chạy theo một người phụ nữ có nhiều mặt thua kém vợ?