Bộ Công Thương chỉ thị xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá xăng

Chia sẻ

Chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ thị bảo đảm nguồn cung và thực hiện quy định về kinh doanh xăng dầu; đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng.

Bộ Công Thương chỉ thị xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá xăng - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ thị Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường rà soát việc thực hiện các điều kiện về kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trong việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu trên cả nước (kiểm soát chặt chẽ chất lượng, số lượng, giá bán xăng dầu kinh doanh của các thương nhân kinh doanh xăng dầu); thực hiện các hoạt động kiểm tra chấp hành pháp luật tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng.

Vụ Dầu khí và Than yêu cầu các nhà máy lọc dầu trong nước đảm bảo sản xuất ổn định, cung ứng đủ số lượng, chủng loại xăng dầu theo kế hoạch sản xuất đã được phê duyệt.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần theo dõi sát diễn biến thị trường, nhất là hoạt động bán xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, thông tin nhanh đối với các vấn đề phát sinh về Bộ Công Thương để phối hợp xử lý; giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn.

Theo báo cáo của các đơn vị đầu mối xăng dầu với Bộ Công Thương, những đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP (PVoil)... đã cung cấp vượt tới hơn 60% nhu cầu của thị trường. Nhưng thời gian qua, các đại lý thấy đầu mối nào chiết khấu cao thì tăng nhập, không tuân thủ theo quy định "chỉ nhập tại một đầu mối để bảo đảm chất lượng". Vì vậy, khi giá xăng dầu tăng, chiết khấu giảm, đại lý quay lại nhập thì các doanh nghiệp đầu mối không cân đối đủ hàng.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, tình trạng này đã xảy ra tại 11 địa phương trên cả nước với nhiều cách thức khác nhau. Cụ thể, tại tỉnh Bắc Giang có 3 doanh nghiệp, cửa hàng nghỉ bán; tỉnh Hải Dương có phản ánh về nguồn cung xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng; tỉnh Gia Lai có 2 cửa hàng đóng cửa, không bán; tỉnh Đắk Lắk có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng cửa, không bán…

“Ngay khi có phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu các cục quản lý thị trường tại địa phương lập tức kiểm tra và có báo cáo nhanh về Tổng cục. Kiểm tra tại Hà Nội trong sáng nay, 27-5, cũng cho thấy đã xảy ra cách thức mới là chỉ bán hàng với một lượng nhất định cho khách...”, ông Trần Hữu Linh cho biết.

 THANH HIỀN/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/968554/bo-cong-thuong-chi-thi-xu-ly-nghiem-cac-hanh-vi-gam-hang-cho-tang-gia-xang

Tin cùng chuyên mục

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

(PNTĐ) - Sáng 27/9/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô và sự thành công của Cuộc thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bách Khoa với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu BCĐ 138 phường thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường; phối hợp các bộ phận chức năng UBND phường, tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.