Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa”

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu ''Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”.

Chương trình với sự tham gia của 2.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, cựu chiến binh, dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô cùng kết nối với 32 điểm cầu tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 

Tham gia giao lưu, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết tấm lòng, sự sẻ chia, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với quân đội nói chung và quân dân huyện đảo Trường Sa nói riêng luôn được trân trọng. Đó chính là động lực to lớn giúp các cán bộ, chiến sỹ và người dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ ở Trường Sa thêm quyết tâm bám đảo, xây dựng đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng biển, đảo của Tổ quốc.

Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa” - ảnh 1
Toàn cảnh buổi giao lưu (Ảnh: Tiến Dũng)

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Đống Đa (Hà Nội) Đỗ Trọng Nam xúc động chia sẻ những kỷ niệm khi đến Trường Sa. Đối với ông, những ký ức về Trường Sa luôn đẹp đẽ nhất trong cuộc đời, từ hình ảnh các chiến sỹ tuổi còn trẻ nhưng chí lớn đến giọng đọc bài ê a của các học sinh vang trên sóng biển.

Tại buổi giao lưu, nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đã bày tỏ sự khâm phục, biết ơn sự hy sinh, cống hiến, những khó khăn, vất vả và tinh thần kiên cường của các thế hệ cha anh, từ đó thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô về vị trí vai trò chiến lược của biển, đảo; lan tỏa sâu rộng để thấy được những hy sinh, cống hiến, những khó khăn vất vả và tinh thần kiên cường vươn lên trong mọi hoàn cảnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên các đảo và Nhà giàn DK1; từ đó thấy rõ trách nhiệm, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ biển, đảo Việt Nam.

Với tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước” và quán triệt sâu sắc Chủ trương của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về biển đảo Việt Nam, thành phố Hà Nội đã quan tâm, tổ chức các Đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố và cán bộ, nhân dân các địa phương đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Lữ đoàn Tàu ngầm 189, tàu ngầm 182 Hà Nội (Quân chủng Hải quân) góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ năm 2009 đến năm 2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ trì tham mưu với thành phố đã tổ chức 13 đoàn công tác với 1.130 đại biểu là lãnh đạo thành phố các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và cán bộ, nhân dân Thủ đô đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, đã hỗ trợ xây dựng công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa và 10 nhà văn hóa đa năng tại các đảo Song Tử Tây, Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài A, Đá Đông C, Đá Đông B với tổng trị giá 419,4 tỷ đồng; hỗ trợ đóng 3 xuồng CV, CQ trị giá 28,5 tỷ đồng; tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trên 26,1 tỷ đồng.

Riêng năm 2020, do đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, thành phố không tổ chức đoàn đại biểu đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa, song vẫn giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phát động các tầng lớp nhân dân Thủ đô ủng hộ “Quỹ vì Biển đảo Việt Nam” được trên 40 tỷ đồng và đã tổ chức Đoàn đại biểu thành phố xuống Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng 38 tỷ đồng để xây tặng công trình Nhà văn hóa đa năng…

Cùng với tặng các công trình, các trang thiết bị, thành phố và các địa phương còn gửi tặng trên 50 tấn quà là các đặc sản truyền thống của các làng quê của Thủ đô như phở Hà Nội, bánh chưng Thanh Trì, giò chả Thanh Oai, cốm làng Vòng, rau củ quả Mê Linh, chè lam, kẹo lạc, bưởi Diễn, khăn mặt Mỹ Đức, gốm sứ Bát Tràng, trị giá trên 30 tỷ đồng.

Thành phố trao tặng các trang bị bao gồm: máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy bơm chống ngập, máy phát điện, quạt tích điện, máy tính đồng bộ, bồn đựng nước, bình lọc nước chạy điện… phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của bộ đội trên đảo và Nhà giàn DK1...

Phát biểu tại buổi Giao lưu, Trung tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chính uỷ, BTLTĐHN thay mặt Thường vụ Đảng uỷ BTLTĐ trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, tích cực, hiệu quả và tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan chức năng; cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, nhà trường, đơn vị trên địa bàn Thủ đô, góp phần tạo nên sự thành công của Chương trình Giao lưu thành công tốt đẹp.

Thông qua Chương trình, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục lan toả tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa” sâu rộng hơn nữa trong lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Đồng thời, chỉ đạo cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò của biển, đảo quê hương; thấu hiểu, chia sẻ với những hy sinh, khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, làm nhiệm vụ nơi đảo xa, từ đó, làm chuyển biến nhân thức, hành động của mọi quân nhân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên từng cương vị, chức trách được giao, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang Thủ đô, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

(PNTĐ) - Thời gian qua, đường dây nóng Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được nhiều phản ánh của các phụ nữ bị một nhóm đối tượng lập trang facebook giả mạo quảng cáo tổ chức các cuộc thi Lễ hội áo dài Xuân Giáp Thìn 2024, Lễ hội áo dài truyền thống Việt Nam chào xuân 2024,… đăng tuyển thí sinh tham gia. Điều đáng nói là các trang fanpage này sử dụng toàn bộ hình ảnh từ các cuộc trình diễn áo dài của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Hà Nội mà không được sự cho phép, mạo danh các tổ chức có uy tín để dẫn dụ người tham gia.
Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Theo Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, một phần nguyên nhân của các vụ cướp ngân hàng ngày càng liều lĩnh, táo tợn thời gian gần đây xuất phát từ mạng xã hội với sự xuất hiện của các nhóm như "vỡ nợ muốn làm liều" thu hút hàng nghìn người tham gia...
Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.