Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm Tết

THU TRANG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng bộ infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trong đó, nhấn mạnh đến biện pháp đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tiêm phòng vắc-xin.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm Tết - ảnh 1
Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, dù hiện nay, số ca mắc mới Covid-19 trên cả nước đang giảm mạnh nhưng dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch do biến thể mới.

Thêm vào đó, thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể khiến gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19. Cụ thể, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; đồng thời, kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm Tết - ảnh 2
Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm Tết - ảnh 3
Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm Tết - ảnh 4
Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cụ thể:

- Tiêm vắc xin và mũi nhắc lại ngay khi đến lượt

- Thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng và nước sạch

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

- Đeo khẩu trang nơi đông người và trên phương tiện công cộng

- Tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.