Các cơ quan báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 18/1, tại buổi gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí nhân dịp năm mới 2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định:“Trong những thành tựu chung của ngành Thuế, luôn có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí..."

Các cơ quan báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế - ảnh 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu

Tại buổi gặp mặt, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trân trọng cảm ơn sự hợp tác, phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí đối với ngành Thuế trong việc thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực thuế trong thời gian vừa qua. Sự quan tâm tham gia, đồng hành của các phóng viên, biên tập viên trong việc tuyên truyền lan tỏa rộng khắp không chỉ tại Việt Nam mà còn lan tỏa ra thế giới các chính sách thuế, công tác cải cách hành chính, điện tử hóa, chuyển đổi số và các hoạt động của ngành Thuế góp phần quan trọng giúp ngành Thuế Việt Nam tiếp tục xây dựng và giữ gìn các giá trị “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”.

Năm 2023, Tổng cục Thuế đã thực hiện cung cấp 20 Thông tin báo chí thường kỳ và trên 100 thông tin báo chí đột xuất đến phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí để phối hợp truyền thông về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) và thông tin về những hoạt động quản lý thuế. Đồng thời đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương thực hiện các bản tin, phóng sự truyền hình, phát thanh và các bài viết về lĩnh vực thuế…

Các cơ quan báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế - ảnh 2
Quang cảnh buổi gặp mặt

Hơn 250 phóng sự, bản tin phát thanh/truyền hình được phát trên các Đài truyền hình như: VTV1-VTV24, VOV, Truyền hình Thông tấn, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Nhân Dân, Truyền hình VITV và các Kênh phát thanh và truyền hình địa phương…

Hơn 10.500 tin, bài, phóng sự đăng tải trên các cơ quan báo, tạp chí của các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Tài chính; trên hệ thống các Cổng/trang TTĐT của các cơ quan quản lý.

Có thể thấy, sự quan tâm tham gia, đồng hành của các phóng viên, biên tập viên trong việc tuyên truyền lan tỏa rộng khắp không chỉ tại Việt Nam mà còn lan tỏa ra thế giới các chính sách thuế, công tác cải cách hành chính, điện tử hóa, chuyển đổi số và các hoạt động của ngành Thuế.

Tổng cục Trưởng Mai Xuân Thành cho biết về những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của ngành Thuế năm 2023 - với tổng số thu NSNN do ngành Thuế quản lý năm 2023 ước đạt 1.522.818 tỷ đồng, bằng 110,9% dự toán  (tương ứng vượt thu 149.574 tỷ đồng), bằng 100,3% so cùng kỳ năm 2022. 

Kết quả này đã khẳng định, ngành Thuế tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN, góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội và tạo tiềm lực vững chắc cho công cuộc phát triển đất nướctheo các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. 

Đặc biệt, với quyết tâm thực hiện chủ trương “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, trong thời gian vừa qua, ngành Thuế đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phù hợp điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế. 

Các cơ quan báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế - ảnh 3
Các nhà báo phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản lý thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ, tiết giảm chi phí xã hội, tạo công bằng, công khai, minh bạch trong công tác quản lý thu từ đó mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Năm 2023, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn, miễn, giảm ước khoảng 193.400 tỷ đồng, trong đó: số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn ước đạt 115.000 tỷ đồng, số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn, giảm ước tính khoảng 78.400 tỷ đồng  ngành Thuế tiếp tục khẳng định tinh thần luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đã đẩy mạnh tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ thuế, thực hiện công tác kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.

Các cơ quan báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế - ảnh 4
Tập thể Lãnh đạo Tổng cục Thuế và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí

Năm mới 2024, với niềm tin vững vàng từ những thành quả đã đạt được, với niềm hy vọng và sức sống mới, cùng sự cầu thị để khắc phục những hạn chế, toàn ngành Thuế quyết tâm tiếp tục kiên định trên con đường đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Ngành Thuế tiếp tục đề cao thông điệp “Doanh nghiệp - động lực phát triển kinh tế của đất nước” luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm và là mục tiêu và định hướng trong hầu hết các chính sách, trong đó chính sách thuế đóng góp vai trò quan trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp và NNT phát triển sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho chính mình và góp phần làm giàu cho xã hội.

Về định hướng thời gian tới, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết ngành Thuế với người dân và doanh nghiệp theo phương châm “Cùng bàn, cùng làm, chủ động phối hợp, chủ động chia sẻ thông tin vì lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân”.  

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn công tác thông tin tuyên truyền tiếp tục tạo sự đột phá mạnh mẽ về truyền thông chính sách, trong đó có truyền thông chính sách của thuế. Đồng thời, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và truyền thông, chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế từ Trung ương đến địa phương tăng cường phối hợp thông tin, tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí, tiếp tục chủ động triển khai liên tục, đồng bộ, bằng nhiều phương thức, kịp thời cung cấp cho các cơ quan thông tấn báo chí thông qua các hình thức thông tin.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(PNTĐ) - Gia đình đồng chí Tô Quang Phán, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Công dân và Khuyến học vô cùng thương tiếc báo tin:  Cụ bà HOÀNG THỊ DINH, đã từ trần hồi 23 giờ 10 phút ngày 1/3/2024 (tức ngày 21 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 90 tuổi.
Gìn giữ an toàn giao thông trên toàn địa bàn

Gìn giữ an toàn giao thông trên toàn địa bàn

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn, tránh để xảy ra tai nạn không đáng có. Đội CSGT số 9 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã liên tục tổ chức các chốt kiểm tra xử lý các vi phạm trên nhiều tuyến đường "trọng điểm" trong địa bàn, đặc biệt nâng cao xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.