Các hộ chăn nuôi “dè dặt” điều chỉnh giá để giữ khách

Chia sẻ

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu dùng giảm nên các hộ chăn nuôi không dám “mạnh tay” tăng giá để giữ khách.

Tại các chợ Linh Lang (quận Ba Đình), Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm)… thịt lợn tăng nhẹ một vài giá, phổ biến ở mức 140.000 đồng/kg sườn, 120.000-130.000 đồng/kg thịt ba chỉ và 90.000-110.000 đồng/kg với các loại thịt khác; thịt gà tăng 10.000-20.000 đồng/kg lên mức 110.000 đồng/kg gà thịt, trứng gà tăng 8.000-15.000 đồng/chục ở mức 32.000-50.000 đồng/chục.

Chị Đặng Thị Phương - chủ cửa hàng thực phẩm tươi sống ở chợ Kim Liên (quận Đống Đa) cho biết: Hiện giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá vận chuyển cũng tăng khiến các nông hộ gặp nhiều khó khăn. Năm nay, trên thị trường, giá xăng tăng mạnh, nhiều mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm khác cùng tăng giá như giá gas, dầu ăn, nước mắm, đường sữa… nên người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, mua sắm dè sẻn khiến cho lượng thịt tiêu thụ giảm theo.

Đại diện chuỗi chăn nuôi gà đồi ở xã Thuỵ An (huyện Ba Vì) lo ngại trước tình trạng giá thức ăn tăng nhanh từ cuối năm 2021 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại, các lứa gà nuôi sinh học xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn là 100.000 đồng/kg gà thịt - mức giá này đã tăng so với trước đây, nhưng không bằng so với mức tăng của thức ăn công nghiệp nên các trang trại gặp nhiều khó khăn, chăn nuôi gần như không có lãi.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NN-PTNT), so với tháng 3/2021, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm ngũ cốc... Dự kiến giá nguyên liệu vẫn duy trì và tăng đến hết năm 2022. Do giá nguyên liệu tăng mạnh nên giá thức ăn công nghiệp cũng tăng theo và hiện giá thức ăn cho lợn thịt xuất chuồng là 12.500 đồng/kg (tăng 18,4% so với cùng kỳ); thức ăn cho gà thịt lông màu 13.400 đồng/kg (tăng 24,5%); thức ăn cho gà thịt lông trắng 14.100 đồng/kg (tăng 29,8%).

Trước tác động đó, một số trang trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã thận trọng tái đàn, còn các chuỗi liên kết chăn nuôi tại Hà Nội xem xét chuyển đổi vật nuôi hoặc giảm phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh đã khiến giá trứng gà công nghiệp tại Hà Nội tăng hơn 8.000 đồng/chục 	Ảnh: PVGiá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh đã khiến giá trứng gà công nghiệp tại Hà Nội tăng hơn 8.000 đồng/chục  Ảnh: PV

Tổ liên kết chăn nuôi gà thả đồi Tiến Xuân (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất) có đàn gà lên đến hàng vạn con. Chị Bùi Thị Ngọc - Tổ trưởng Tổ liên kết chăn nuôi gà thả đồi Tiến Xuân cho biết: Nếu phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, việc chăn nuôi sẽ không có lãi. Vì vậy, thời gian qua, tổ liên kết đã đầu tư máy xay, vận động các xã viên chuyển đổi một phần đất đồi trồng rau màu sang trồng ngô, sắn… rồi ủ lên men với cỏ xay nhuyễn làm thức ăn chăn nuôi góp phần giảm giá thành.

Cùng với sự chủ động giảm phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp của các hộ chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ này đang đẩy mạnh triển khai tìm giải pháp thức ăn thay thế để gỡ khó cho người chăn nuôi và giảm thiểu chi phí nhập khẩu nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi như đề xuất giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp, nâng cao năng lực hệ thống bốc dỡ và vận chuyển, hệ thống kho cảng…

Đồng thời, đề nghị các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi ứng dụng công nghệ số giảm các chi phí sản xuất; đầu tư công nghệ sản xuất nguyên liệu trong nước như chế phẩm probiotic, enzym, thảo dược các loại... để giảm giá thành thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, các trang trại xem xét điều chỉnh một phần cơ cấu vật nuôi theo hướng tăng chăn nuôi gia súc ăn cỏ, giảm chăn nuôi lợn, gia cầm để hạn chế rủi ro.

NGUYỄN HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử !

Cảnh báo ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử !

(PNTĐ) - Gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử được giới trẻ ưa chuộng, nhất là học sinh, sinh viên. Sự mới lạ của thuốc lá điện tử với hương thơm hấp dẫn (kẹo, trái cây…) cùng những lời quảng cáo: không gây hại, văn hoá hút thuốc lành mạnh, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới… đã đánh trúng tâm lý thích thể hiện “cái tôi” của “tuổi mới lớn”. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng đã phun, tẩm một số thành phần có chứa chất ma tuý, gây ảo giác, kích thích người dùng, gây ra những hệ lụy khôn lường cho bản thân và xã hội.
Tăng cường xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

Tăng cường xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra những vụ án liên quan đến việc xâm hại trẻ em có tính chất đặc biệt nghiệm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe thể chất, tinh thần của các em, đó là một loại tội ác không thể dung thứ.
Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn.
HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, HĐND TP Hà Nội đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.