Cần lên án, chấm dứt ngay tình trạng ” Hóng chốt 141“

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian gần đây khi các Tổ công tác 141- Công an Thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến theo kế hoạch hay xảy ra tình trạng người dân hiếu kì đứng xem.

Cá biệt , tại một số "chốt" người dân tụ tập để xem lực lượng 141 có những lúc dừng đỗ xe dài hàng trăm mét, tụ tập cả dưới lòng đường, trên hè phố để xem cảnh sát xử lý vi phạm. Việc này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cho những người tham gia giao thông trên đường đồng thời gây mất an ninh trật tự. Chưa kể một số thanh thiếu niên vẫy gọi, báo cho người tham gia giao thông quay đầu tránh "chốt",  dùng điện thoại ghi hình, phát trực tiếp lên mạng xã hội kèm theo các lời bình cá nhân phản ánh không đúng sự việc hoặc thông báo chốt kiểm soát cho các hội nhóm trên zalo, facebook,... làm ảnh hưởng đến công tác của lực lượng chức năng.

Cần lên án, chấm dứt ngay tình trạng ” Hóng chốt 141“ - ảnh 1
Nhiều người dân đứng xem "hóng chốt" 141

Đây là hành động cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cần phải chấm dứt ngay. Đề nghị người dân không tụ tập đông người tại các vị trí bố trí lực lượng TTKS và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT nói chung và các Tổ 141 nói riêng để bảo đảm TTATGT và không cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. Ngoài ra đề nghị người dân không đăng bài viết, đăng thông tin, hình ảnh, clip về các " Chốt" 141 lên mạng xã hội, không tham gia bình luận, cổ vũ cho các hành vi vi phạm TTATGT và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hoạt động tụ tập quay phim, đăng thông tin thông báo " Chốt" 141 là hành vi vi phạm pháp luật.

Cần lên án, chấm dứt ngay tình trạng ” Hóng chốt 141“ - ảnh 2
Cần chấm dứt sớm tình trạng "hóng chốt" 141 của các bạn trẻ hiện nay

Việc quay phim phát trực tiếp trên mạng xã hội để thông báo vị trí kiểm soát của Cảnh sát 141 có thể tiếp tay cho một số người thực hiện hành vi phạm tội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu rõ, hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sữ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP người nào thực hiện hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở những nơi công cộng gây ra mất trật tự công cộng thì sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Người có hành vi tổ chức thuê, xúi dục, hay lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động những người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xủ lý hình sự về tội " Gây rối trật tự công cộng", hoặc tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần yêu thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe

Lan tỏa tinh thần yêu thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe

(PNTĐ) - Sáng ngày 2/3, trong khuôn khổ chương trình Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hoà bình, phát triển” năm 2024, Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I năm 2024 diễn ra tại không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chương trình do Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Hòa bình Hà Nội hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố vì hòa bình.
Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2024

Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2024

(PNTĐ) - Hàng loạt chính sách mới liên quan đến nhiều mặt của đời sống, xã hội có hiệu lực thi hành từ tháng 3/2024, như: Tăng trần giá vé máy bay nội địa; lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp; nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao...