Cần lên án, chấm dứt ngay tình trạng ” Hóng chốt 141“

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian gần đây khi các Tổ công tác 141- Công an Thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến theo kế hoạch hay xảy ra tình trạng người dân hiếu kì đứng xem.

Cá biệt , tại một số "chốt" người dân tụ tập để xem lực lượng 141 có những lúc dừng đỗ xe dài hàng trăm mét, tụ tập cả dưới lòng đường, trên hè phố để xem cảnh sát xử lý vi phạm. Việc này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cho những người tham gia giao thông trên đường đồng thời gây mất an ninh trật tự. Chưa kể một số thanh thiếu niên vẫy gọi, báo cho người tham gia giao thông quay đầu tránh "chốt",  dùng điện thoại ghi hình, phát trực tiếp lên mạng xã hội kèm theo các lời bình cá nhân phản ánh không đúng sự việc hoặc thông báo chốt kiểm soát cho các hội nhóm trên zalo, facebook,... làm ảnh hưởng đến công tác của lực lượng chức năng.

Cần lên án, chấm dứt ngay tình trạng ” Hóng chốt 141“ - ảnh 1
Nhiều người dân đứng xem "hóng chốt" 141

Đây là hành động cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cần phải chấm dứt ngay. Đề nghị người dân không tụ tập đông người tại các vị trí bố trí lực lượng TTKS và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT nói chung và các Tổ 141 nói riêng để bảo đảm TTATGT và không cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. Ngoài ra đề nghị người dân không đăng bài viết, đăng thông tin, hình ảnh, clip về các " Chốt" 141 lên mạng xã hội, không tham gia bình luận, cổ vũ cho các hành vi vi phạm TTATGT và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hoạt động tụ tập quay phim, đăng thông tin thông báo " Chốt" 141 là hành vi vi phạm pháp luật.

Cần lên án, chấm dứt ngay tình trạng ” Hóng chốt 141“ - ảnh 2
Cần chấm dứt sớm tình trạng "hóng chốt" 141 của các bạn trẻ hiện nay

Việc quay phim phát trực tiếp trên mạng xã hội để thông báo vị trí kiểm soát của Cảnh sát 141 có thể tiếp tay cho một số người thực hiện hành vi phạm tội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu rõ, hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sữ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP người nào thực hiện hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở những nơi công cộng gây ra mất trật tự công cộng thì sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Người có hành vi tổ chức thuê, xúi dục, hay lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động những người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xủ lý hình sự về tội " Gây rối trật tự công cộng", hoặc tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

(PNTĐ) - Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông và trao giải "Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023". Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố