Cảnh báo lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Chia sẻ

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa có cảnh báo hiện tượng các đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo Thoả thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc.

Cảnh báo lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Đến nay, có 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc thực hiện chương trình này là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau. Do vậy, chỉ người lao động ở các địa phương mới được tham gia chương trình. 

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá và cam kết đảm bảo các thủ tụcđể có thể đưa người lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa C4 và E8 theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc để thu tiền bất chính của người lao động. Đối với người lao động ở địa phương chưa có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, đối tượng môi giới cũng hứa hẹn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đến địa phương đã có Thỏa thuận với Hàn Quốc để thu thêm tiền của người lao động.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia chương trình này thông cơ quan chức năng tại địa phương Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trong đó, Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội là đơn vị trực tiếp tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm thông tin có liên quan tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội). Đặc biệt, các doanh nghiệp không được tham gia thực hiện chương trình này.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Nông dân xuống đồng gieo trồng vụ Xuân

Nông dân xuống đồng gieo trồng vụ Xuân

(PNTĐ) - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bà con nông dân xã Vĩnh Thanh đã khẩn trương ra đồng, tập trung làm đất, gieo mạ và xuống giống vụ xuân với khí thế thi đua sôi nổi. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, nhộn nhịp, thể hiện quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi.
Cảnh sát giao thông Hà Nội hỗ trợ nữ hành khách tìm thấy tài sản để quên trên xe buýt

Cảnh sát giao thông Hà Nội hỗ trợ nữ hành khách tìm thấy tài sản để quên trên xe buýt

(PNTĐ) - Sau quãng đường di chuyển bằng xe buýt từ Đại học Thủy lợi đến Ô Quan Chưởng, chị Trần Phương H (trú tại Bắc Ninh) đã sơ ý để quên ví trên xe. Trong lúc chưa biết cách liên hệ với lái xe, chị đã nhanh trí tìm đến lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để nhờ hỗ trợ và nhanh chóng nhận lại tài sản.