Cảnh báo lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Chia sẻ

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa có cảnh báo hiện tượng các đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo Thoả thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc.

Cảnh báo lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Đến nay, có 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc thực hiện chương trình này là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau. Do vậy, chỉ người lao động ở các địa phương mới được tham gia chương trình. 

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá và cam kết đảm bảo các thủ tụcđể có thể đưa người lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa C4 và E8 theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc để thu tiền bất chính của người lao động. Đối với người lao động ở địa phương chưa có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, đối tượng môi giới cũng hứa hẹn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đến địa phương đã có Thỏa thuận với Hàn Quốc để thu thêm tiền của người lao động.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia chương trình này thông cơ quan chức năng tại địa phương Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trong đó, Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội là đơn vị trực tiếp tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm thông tin có liên quan tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội). Đặc biệt, các doanh nghiệp không được tham gia thực hiện chương trình này.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

(PNTĐ) - Sáng 27/5, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải chạy online gây quỹ “Vì một niềm tin về hạnh phúc” sau 3 tuần phát động (từ 28/4-19/5). Mùa giải đầu tiên đã khép lại với kết quả 340.086km chạy và số tiền quyên góp được từ giải chạy này là gần 800 triệu đồng.
Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.
SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

(PNTĐ) - Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.