Cảnh báo lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Chia sẻ

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa có cảnh báo hiện tượng các đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo Thoả thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc.

Cảnh báo lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Đến nay, có 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc thực hiện chương trình này là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau. Do vậy, chỉ người lao động ở các địa phương mới được tham gia chương trình. 

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá và cam kết đảm bảo các thủ tụcđể có thể đưa người lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa C4 và E8 theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc để thu tiền bất chính của người lao động. Đối với người lao động ở địa phương chưa có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, đối tượng môi giới cũng hứa hẹn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đến địa phương đã có Thỏa thuận với Hàn Quốc để thu thêm tiền của người lao động.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia chương trình này thông cơ quan chức năng tại địa phương Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trong đó, Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội là đơn vị trực tiếp tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm thông tin có liên quan tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội). Đặc biệt, các doanh nghiệp không được tham gia thực hiện chương trình này.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.