Cảnh giác với đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc ở gần trường học

QUANG HẢI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hiện nay, nhiều loại đồ ăn vặt, nước ngọt không kiểm soát được các hóa chất, chất phụ gia độc hại và không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán tràn lan ở nhiều cổng trường học. Đây là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc cho học sinh.

Các loại đồ ăn, thức uống bày bán ở cổng trường học rất phong phú, màu sắc bắt mắt, rẻ tiền và hấp dẫn trẻ nhỏ, như: Nem tôm thịt hổ, que cay, thạch dừa, nước ngọt có ga… Phần nhiều trong số này không có nhãn mác hoặc có nhãn mác chữ nước ngoài. Giá của những đồ ăn vặt này cũng rất “vừa túi tiền” với học sinh, chỉ 1.000-5.000 đồng mỗi loại.

Cảnh giác với đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc ở gần trường học - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, tất cả thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Số liệu từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, có tới 70-80% thức ăn đường phố, trong đó có quà vặt cổng trường được xác định là bị nhiễm khuẩn như E.coli, gây tiêu chảy, bệnh đường ruột...

Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, gây tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, khó thở…, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất không đúng quy trình bày bán ở gần cổng các trường học còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại lâu dài cho sức khỏe mà không có biểu hiện ngay ra bên ngoài, gây ra các bệnh mạn tính như: Béo phì, tim mạch, đái tháo đường, thậm chí gây ung thư.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, các gia đình nên bố trí cho con ăn uống ở nhà đầy đủ và mang theo các đồ ăn nhẹ để con sử dụng trong giờ nghỉ. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần giải tỏa những hàng quán không đủ điều kiện bày bán trước cổng trường, kiểm soát chất lượng đồ ăn vặt bằng các test nhanh và kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những suất quà Tết ấm áp đến với trẻ em và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xã Quang Minh

Những suất quà Tết ấm áp đến với trẻ em và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xã Quang Minh

(PNTĐ) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân mới, Hội LHPN xã Quang Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức Hội nghị tặng quà Tết cho trẻ em và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
 Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, công nhân viên môi trường đô thị

Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, công nhân viên môi trường đô thị

(PNTĐ) - Sáng 12/2, Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn công tác của Thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội
Quy định mới về chế độ đảng phí

Quy định mới về chế độ đảng phí

(PNTĐ) - Ngày 3/2/2026, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 01-QĐ/TW về chế độ đảng phí, áp dụng từ 1/2/2026, trong đó có những thay đổi quan trọng về căn cứ xác định mức đóng đảng phí của Đảng viên.