Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, ứng phó với vấn đề già hoá dân số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - 790 người cao tuổi phường Bồ Đề được hướng dẫn bài thể dục tránh ngã. Đây là chương trình thuộc dự án "Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, ứng phó với vấn đề già hoá dân số áp dụng mô hình Tsuyama" (JICA). Dự án đã góp phần nâng cao nhận thức về già hóa dân số, trách nhiệm và nghĩa vụ của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Ngày 24/4/2024, Trung tâm y tế quận Long Biên phối hợp với UBND phường Bồ Đề tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, ứng phó với vấn đề già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama” (JICA).

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, ứng phó với vấn đề già hoá dân số - ảnh 1
Đoàn chuyên gia Nhật Bản dự án JICA chụp ảnh cùng lãnh đạo TTYT quận Long Biên, phường Bồ Đề và người cao tuổi tại phường.

Dự hội nghị Ông Nguyễn Khắc Thuý, Phó Giám đốc TTYT quận Long Biên; bà Nguyễn Thị Thuần, Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề; các chuyên gia Nhật Bản của dự án JICA, cùng các giảng viên, huấn luyện viên, tổ trưởng các tổ luyện tập, chi hội trưởng Người cao tuổi và một số người cao tuổi trên địa bàn phường Bồ Đề.

Đặc biệt có sự tham gia của đại diện người cao tuổi của phường Ngọc Thụy – phường được mở rộng triển khai các hoạt động Dự án trong năm 2024.

Dự án JICA do thành phố Tsuyama, Nhật Bản phối hợp với Tổ chức phúc lợi xã hội Yasuragi thông qua cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA viện trợ không hoàn lại triển khai tại 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam từ năm 2022.

Tại Hà Nội, quận Long Biên là một trong hai quận, huyện của Thành phố được lựa chọn triển khai thí điểm Dự án. Đây là một dự án có ý nghĩa nhân văn góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình đã được triển khai thành công tại Nhật Bản.

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, ứng phó với vấn đề già hoá dân số - ảnh 2
Các huấn luyện viên, tổ trưởng các tổ được hướng dẫn tập luyện bài thể dục tránh ngã nâng cao.

Hoạt động chính của dự án là hướng dẫn người cao tuổi tập luyện bài thể dục tránh ngã, từ đó nâng cao sức khoẻ cho người cao tuổi. Bài thể dục tránh ngã Nhật Bản gồm 2 phần: Phần cơ bản có 9 động tác và phần nâng cao có 3 động tác.

Năm 2023, dự án đã hướng dẫn, hỗ trợ người cao tuổi tập luyện bài thể dục tránh ngã cơ bản và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận cụ thể: Tổ chức 7 lớp tập huấn với sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia Nhật Bản về bài thể dục tránh ngã cho 76 huấn luyện viên và 790 người cao tuổi phường Bồ Đề; tổ chức 648 buổi luyện tập tại 15 điểm tập với 8.420 lượt người tham gia, trung bình 60 phút/buổi; khám sức khỏe cho 263 người cao tuổi tham gia dự án. Người cao tuổi tham gia luyện tập được kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp, nhịp tim trước và sau khi luyện tập bài thể dục tránh ngã.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được trong hai năm qua, tại hội nghị, đoàn chuyên gia Nhật Bản đã tập huấn cho các huấn luyện viên, tổ trưởng các tổ tập luyện bài thể dục tránh ngã nâng cao.

Dự án JICA đã góp phần nâng cao nhận thức về già hóa dân số, trách nhiệm và nghĩa vụ của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Qua đó tạo thói quen chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của gia đình và cá nhân người cao tuổi, của cộng đồng và xã hội; góp phần giảm gáng nặng trong việc chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi của gia đình và cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.