Chi gần 1.500 tỷ đồng thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND trên toàn quốc

Chia sẻ

(PNTĐ)- Bộ Tài chính đã phân bổ kinh phí thực hiện công tác bầu cử cho các cơ quan Trung ương và địa phương là 1.469 tỷ đồng.

Cử tri tìm hiểu về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấpCử tri Hà Đông tìm hiểu về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Sáng 18/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, tổng kinh phí bầu cử toàn quốc là 1.500 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã phân bổ kinh phí đợt 1, đợt 2 cho các cơ quan Trung ương và địa phương theo số kinh phí Thủ tướng đã quyết định là 1.469,521 tỷ đồng. Trong điều kiện kinh tế hạn hẹp, các địa phương đã cố gắng bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ công tác bầu cử.

Về việc tổ chức bầu cử sớm, theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 15 tỉnh, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này được bỏ phiếu sớm. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn 3 tỉnh đã có một số khu vực được bỏ phiếu sớm.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cấp, các ngành, tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Công tác chuẩn bị bầu cử đã bám sát kế hoạch đúng trình tự theo luật định.

Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số vướng mắc nhất định đó là một số địa phương có số lượng người đi và đến khá đông, khó khăn trong việc rà soát, lập danh sách cử tri; số lượng các buổi bố trí cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri vận động bầu cử khác nhau ở các địa phương, chưa phù hợp với tình hình bùng phát dịch Covid-19; chưa chú trọng các phương tiện truyền thông trong vận động bầu cử; xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chậm; công tác tuyên truyền có nơi chưa thực sự có tác động rộng rãi trong toàn dân.

Ở một số nơi, việc bố trí kinh phí còn hạn chế, một số địa phương lập danh sách cử tri chưa chính xác, thiếu thông tin theo quy định.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, vẫn còn tình trạng người đi từ vùng dịch không khai báo y tế trung thực, người dân còn chủ quan không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, chưa thực hiện tốt quy định 5K, gây khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác bầu cử; có nơi chưa chủ động xây dựng phương án bảo vệ khu vực bỏ phiếu...

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần “Từ bi”, “Ái quốc” đến với Phật tử Thủ đô

Lan tỏa tinh thần “Từ bi”, “Ái quốc” đến với Phật tử Thủ đô

(PNTĐ) -Ngày 9/8, tại Trường hạ Khuyến Lương, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai, Trường Hạ Khuyến Lương tổ chức chương trình tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng của Tăng, Ni Trường hạ và của cá nhân các Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni trưởng, Ni Sư, Đại Đức, Tăng, Ni.
Phát triển theo mô hình “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”

Phát triển theo mô hình “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”

(PNTĐ) - Phấn đấu trở thành xã “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề” là mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội). Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, xã đã triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch sinh thái và bước đầu thành công.
Cần siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke

Cần siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke

(PNTĐ) - Giữa thời bình, 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã hy sinh khi chiến đấu với giặc lửa để cứu người khỏi đám cháy ở số nhà 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội). Sự hy sinh anh dũng của các anh đã để lại mất mát, đau đớn cho người thân, gia đình và đồng đội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về đảm bảo phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ hiện nay.