Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc

HẢI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đây là một trong những bộ bàn ghế bằng gỗ lũa trắc được đánh giá là “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam, với giá trị lên đến hơn 1,5 tỷ đồng.

Bộ bàn ghế bằng gỗ lũa trắc tự nhiên của Nghệ nhân Đinh Xuân Đồng thuộc hệ thống Danh Gia Vọng Tộc (xã Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh) được giới sành chơi định giá lên tới hơn 1,5 tỷ đồng. 

Nhìn tổng thể, bộ bàn ghế hoàn chỉnh có 8 tác phẩm gồm: 1 chiếc bàn, 2 chiếc đôn, 4 chiếc ghế và 1 chiếc đoản. Từng tác phẩm trong bộ bàn ghế độc đáo này đã lên màu đen bóng. Những hoa văn, họa tiết được nghệ nhân tạo tác rất tỉ mỉ, tinh tế. 

Để hoàn thiện bộ bàn ghế độc đáo này, Nghệ nhân Đinh Xuân Đồng và các thợ thủ công của làng nghề mộc Kim Thiều đã dành thời gian gần một năm trời để chế tác. Ngoài thời gian chuẩn bị nguyên liệu trong nhiều năm, các thợ thủ công phải trải qua hàng trăm công đoạn như chạm, chà, đánh mịn, đánh bóng... để hoàn thiện. Bộ bàn ghế này được đánh giá là "độc nhất vô nhị" không chỉ bởi thời gian chế tác, nguyên liệu gỗ lũa trắc khó tìm mà kiểu dáng của từng tác phẩm.

Nghệ nhân Đinh Xuân Đồng cho biết, bộ bàn ghế được đặt tên là "Anh hùng tương ngộ" bởi ý nghĩa nghệ thuật sáng tạo. Trên cao là hình ảnh của chim đại bàng mang ý nghĩa chúa tể của bầu trời biểu tượng cho sức mạnh, lòng can đảm, tầm nhìn xa trông rộng. Phía dưới là mãnh hổ loài vật tượng trưng cho sự quyền uy vua của mặt đất, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và bản lĩnh. 

Cách 3 năm, từng có "đại gia" ở Hà Nội tìm về Từ Sơn (Bắc Ninh) để hỏi mua bộ bàn ghế "Anh hùng tương ngộ" này với giá hơn 1 tỷ đồng để đem về trưng bày tại biệt thự nhưng nghệ nhân Đinh Xuân Đồng không bán. 

 Theo nghệ nhân này, bộ bàn ghế độc đáo này chỉ phù hợp đặt tại không gian kiến trúc truyền thống, nhà vườn, thủy đình để thưởng trà nên nếu đặt vào kiến trúc hiện đại sẽ làm mất đi ý nghĩa và không phù hợp.

Cùng chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc:

Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 1
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 2
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 3
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 4
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 5
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 6
 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.