Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc

HẢI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đây là một trong những bộ bàn ghế bằng gỗ lũa trắc được đánh giá là “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam, với giá trị lên đến hơn 1,5 tỷ đồng.

Bộ bàn ghế bằng gỗ lũa trắc tự nhiên của Nghệ nhân Đinh Xuân Đồng thuộc hệ thống Danh Gia Vọng Tộc (xã Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh) được giới sành chơi định giá lên tới hơn 1,5 tỷ đồng. 

Nhìn tổng thể, bộ bàn ghế hoàn chỉnh có 8 tác phẩm gồm: 1 chiếc bàn, 2 chiếc đôn, 4 chiếc ghế và 1 chiếc đoản. Từng tác phẩm trong bộ bàn ghế độc đáo này đã lên màu đen bóng. Những hoa văn, họa tiết được nghệ nhân tạo tác rất tỉ mỉ, tinh tế. 

Để hoàn thiện bộ bàn ghế độc đáo này, Nghệ nhân Đinh Xuân Đồng và các thợ thủ công của làng nghề mộc Kim Thiều đã dành thời gian gần một năm trời để chế tác. Ngoài thời gian chuẩn bị nguyên liệu trong nhiều năm, các thợ thủ công phải trải qua hàng trăm công đoạn như chạm, chà, đánh mịn, đánh bóng... để hoàn thiện. Bộ bàn ghế này được đánh giá là "độc nhất vô nhị" không chỉ bởi thời gian chế tác, nguyên liệu gỗ lũa trắc khó tìm mà kiểu dáng của từng tác phẩm.

Nghệ nhân Đinh Xuân Đồng cho biết, bộ bàn ghế được đặt tên là "Anh hùng tương ngộ" bởi ý nghĩa nghệ thuật sáng tạo. Trên cao là hình ảnh của chim đại bàng mang ý nghĩa chúa tể của bầu trời biểu tượng cho sức mạnh, lòng can đảm, tầm nhìn xa trông rộng. Phía dưới là mãnh hổ loài vật tượng trưng cho sự quyền uy vua của mặt đất, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và bản lĩnh. 

Cách 3 năm, từng có "đại gia" ở Hà Nội tìm về Từ Sơn (Bắc Ninh) để hỏi mua bộ bàn ghế "Anh hùng tương ngộ" này với giá hơn 1 tỷ đồng để đem về trưng bày tại biệt thự nhưng nghệ nhân Đinh Xuân Đồng không bán. 

 Theo nghệ nhân này, bộ bàn ghế độc đáo này chỉ phù hợp đặt tại không gian kiến trúc truyền thống, nhà vườn, thủy đình để thưởng trà nên nếu đặt vào kiến trúc hiện đại sẽ làm mất đi ý nghĩa và không phù hợp.

Cùng chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc:

Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 1
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 2
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 3
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 4
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 5
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế hơn 1,5 tỷ đồng của nghệ nhân xứ Kinh Bắc - ảnh 6
 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

(PNTĐ) - Với mong muốn tạo ra một hệ thống giám sát và quản lý nguồn nước, năng lượng thông minh giúp các công ty cấp nước, nhà máy sản xuất, khu chung cư, hộ gia đình tối ưu toàn bộ quy trình vận hành nhằm phát hiện kịp thời việc lãng phí sử dụng điện, nước, gas và các loại khí trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày, anh Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam cùng team đã dày công nghiên cứu, cho ra mắt sản phẩm Máy đọc chỉ số thông minh MMM (Multi Meter Machine) được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt.