Chính phủ Indonesia chính thức triển khai giấy phép xuất khẩu CPO kể từ ngày 24/1/2022

Chia sẻ

Chính phủ Indonesia đã chính thức thực hiện chính sách hạn chế hoặc cấm xuất khẩu các sản phẩm cọ thông qua Quy định số 2/2022 của Bộ trưởng Bộ Thương mại (Permendag) liên quan đến sửa đổi đối với Quy định số 19/2021 về Chính sách Xuất khẩu CPO.

Theo đó, Chính phủ bắt đầu yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu các sản phẩm CPO, dầu cọ RBD (tinh chế, tẩy trắng, khử mùi) và dầu ăn đã qua sử dụng, điều này được coi là có tác động đến xuất khẩu, qua đó để đảm bảo rằng nguồn cung trong nước.

Chính phủ không quy định khối lượng mà người sản xuất phải tiêu thụ trong nước trước khi xuất khẩu.Tại điểm XVIII của Đính kèm I của Quy định mới này, 9 mã HS của các sản phẩm thuộc nhóm CPO, dầu cọ RBD và dầu ăn đã qua sử dụng phải có giấy phép xuất khẩu (PE) và các doanh nghiệp phải nộp đơn đăng ký xếp hàng cho xuất khẩu.

Các yêu cầu mà các doanh nghiệp phải đáp ứng để có được PE bao gồm Thư cam kết rằng nhà xuất khẩu đã phân phối CPO, dầu cọ RBD và dầu ăn đã qua sử dụng cho nhu cầu trong nước kèm theo hợp đồng mua bán, kế hoạch xuất khẩu trong thời gian 6 tháng và kế hoạch phân phối trong thời gian 6 tháng.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các ngành công nghiệp dầu thực vật Indonesia (GIMNI), ông Sahat Sinaga cho biết, quy định này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất khẩu hoặc phân phối trong nước. Theo ông, 32 thành viên của hiệp hội đã cam kết cung cấp nguồn hàng cho tiêu dùng trong nước.

Chính phủ Indonesia chính thức triển khai giấy phép xuất khẩu CPO kể từ ngày 24/1/2022 - ảnh 1

Trưởng bộ phận Truyền thông của Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (Gapki), ông Tofan Mahdi cho biết, quy định xuất khẩu này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Indonesia vì hầu hết các thành viên Gapki đã cung cấp nguyên liệu thô cho nhu cầu trong nước.

Trong tổng sản lượng CPO và dầu hạt nhân thô (CPKO) đạt 51 triệu tấn vào năm 2020, Gapki lưu ý rằng xuất khẩu dưới dạng CPO chỉ đạt khoảng 7,17 triệu tấn và dầu cọ RBD khoảng 21,1 triệu tấn. Trong khi đó, cho đến tháng 11 năm 2021, xuất khẩu dưới dạng CPO lên tới 2,43 triệu tấn và dầu cọ RBD lên tới 23,45 triệu tấn.

CÔNG MINH

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

(PNTĐ) - BHXH thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động. Điều này nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026,
Công an phường Tây Hồ chung tay bảo vệ môi trường

Công an phường Tây Hồ chung tay bảo vệ môi trường

(PNTĐ) - Cùng với việc tăng cường lực lượng, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), Công an phường Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng “Tuần lễ hạn chế túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần”. Đây là một nội dung quan trọng gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường trên địa bàn.
Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

(PNTĐ) - Ngày 4/2, UBND xã Nam Phù tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tín dụng chính sách xã hội năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn, khẳng định vai trò của nguồn vốn chính sách trong bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính.
Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026; ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP xã Nam Phù đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.