Chính quyền “vì dân, lấy nhân dân làm trung tâm phục vụ”

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Những ngày qua, việc người dân và doanh nghiệp khi đến thực hiện thủ tục hành chính tại các chi nhánh, điểm phục vụ hành chính công trên địa bàn Hà Nội được hưởng hàng loạt tiện ích miễn phí đã cho thấy một tinh thần chuyển động từ các cấp chính quyền Thủ đô trong xây dựng nền hành chính của dân, do dân, vì dân, lấy dân làm trung tâm phục vụ.

Cụ thể, theo văn bản chấp thuận của UBND TP.Hà Nội, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố triển khai một số tiện ích miễn phí đáng chú ý như: wifi tốc độ cao; sao chụp, in ấn tài liệu miễn phí; bút, ghim, bìa hồ sơ; hỗ trợ người dân kê khai, nộp hồ sơ trực tuyến; tư vấn pháp lý miễn phí; hỗ trợ cài đặt ứng dụng VNeID, iHanoi; tạo chữ ký số cá nhân… Ngoài ra, các điểm phục vụ hành chính công cũng bố trí thư viện số, không gian xanh; thiết bị sạc pin điện thoại; máy đo huyết áp, tủ thuốc sơ cứu; cung cấp nước uống, đồ ăn nhẹ...

Chính quyền “vì dân, lấy nhân dân làm trung tâm phục vụ” - ảnh 1
Từ 1/8, Hà Nội triển khai một số tiện ích miễn phí phục vụ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính

Cửa Nam là phường đầu tiên ở Hà Nội đưa robot AI vào phục vụ hành chính công. Robot có khả năng giao tiếp, tư vấn, hướng dẫn người dân lấy số thứ tự, quét mã QR tra cứu thông tin và chỉ đường, phục vụ nước, bánh kẹo tận nơi và đóng vai trò như một “thư viện thông tin” giúp người dân tự tra cứu các quy trình, thủ tục hành chính. Theo bà Trịnh Ngọc Trâm, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam việc ứng dụng công nghệ AI giúp tiết kiệm nhân lực, rút ngắn thời gian xử lý và mang đến trải nghiệm thân thiện, hiện đại cho người dân. “Chúng tôi luôn coi sự hài lòng của người dân là thước đo chất lượng phục vụ. Mỗi bước cải tiến công nghệ đều hướng đến mục tiêu phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn người dân”, bà Trâm cho biết.

Với những sự thay đổi này, người dẫn Thủ đô nhìn chung đã không phải xếp hàng lâu, không còn cảnh chờ đợi mệt mỏi khi làm thủ tục hành. Chuyển dịch tích cực còn góp phần cải thiện, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, đúng theo mục tiêu mà Thành phố đã đặt ra trong Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 9/6/2025 của UBND thành phố về Cải thiện, nâng cao Chỉ số Hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS), Chỉ số CCHC (PAR Index) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2025 của thành phố Hà Nội.

Chính quyền “vì dân, lấy nhân dân làm trung tâm phục vụ” - ảnh 2
Tại phường Ngọc Hà, thành phố Hà Nội ngày 2/8 vừa qua, đồng chí Bí thư Đảng ủy Nguyễn Công Thành đã trực tiếp xuống cơ sở, gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của nhân dân tại tổ dân phố 51 và 54

Cùng với cải cách hành chính, với tinh thần chính quyền chuyển từ quản lý sang phục vụ người dân, tại phường Ngọc Hà, thành phố Hà Nội ngày 2/8 vừa qua, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Công Thành đã trực tiếp xuống cơ sở, gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của nhân dân tại tổ dân phố 51 và 54. Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí cởi mở, chân tình. Người dân thẳng thắn phản ánh nhiều vấn đề thiết thực liên quan đến hạ tầng đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và các nội dung khác. Tất cả ý kiến đều được đồng chí Bí thư Đảng ủy tiếp thu, giải đáp tại chỗ hoặc ghi nhận để xử lý theo thẩm quyền. Người dân phấn khởi đánh giá chính quyền cơ sở thực sự “thân thiện và sát dân”. Người dân giờ đây đã trở thành đối tượng được chính quyền phục vụ ngay tại địa bàn.

Cùng với Hà Nội, tinh thần lấy Nhân dân làm trung tâm và sự hài lòng của người dân làm thước đo cũng đang lan tỏa tại nhiều tỉnh/thành trên cả nước. Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 1/8, tại TP Hồ Chí Minh, 38 Tổ địa bàn thuộc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP HCM chính thức hoạt động tại các phường, xã, đặc khu của thành phố. Theo đó, các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng cử cán bộ chuyên môn về 38 Tổ địa bàn, mỗi tổ có ít nhất 1 người từ sở, ngành và 2 người từ UBND phường, xã để tiếp nhận hồ sơ đa ngành. Việc triển khai mô hình phi địa giới hành chính này đã giúp người dân thay vì phải đi lại xa xôi nay có thể đến bất kỳ Tổ địa bàn nào gần nhất để giải quyết thủ tục hành chính.

Có thể thấy rằng, không đơn thuần là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, vận hành các trang thiết bị hiện đại; là buổi gặp gỡ giữa người lãnh đạo cao nhất của chính quyền cơ sở với người dân; hay sáng kiến triển khai một mô hình hành chính mới... Tất cả chính là minh chứng cho sự thay đổi mang tính chiến lược, là hành động cụ thể, thiết thực để xây dựng chính quyền thân thiện – số hóa – văn minh.

Vào tháng 4 năm 2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Trong đó đồng chí lưu ý chính quyền địa phương sau sắp xếp phải bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, đáp ứng các yêu cầu quản trị xã hội hiện đại, thực hiện được các mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững; tạo đà và động lực cho phát triển kinh tế; đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; chăm lo ngày một tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Cũng theo Tổng Bí thư Tô Lâm, mục tiêu cao nhất phải là xây dựng chính quyền cấp xã tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, chủ động hướng về nhân dân để phục vụ tốt hơn.

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hội nghị sơ kết một tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp vào ngày 28/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị các bộ, ngành tập trung đánh giá công tác vận hành; kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng nguồn nhân lực, sắp xếp, bố trí đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; bảo đảm cơ sở vật chất, bảo đảm mô hình mới được triển khai thông suốt, hiệu quả... Theo Thủ tướng Chính phủ, nhìn chung, ý Đảng, lòng dân gặp nhau khi chuyển từ trạng thái chính quyền hành chính thụ động, nặng về quản lý sang trạng thái chủ động, tích cực phục vụ nhân dân và kiến tạo phát triển.

Chính quyền “vì dân, lấy nhân dân làm trung tâm phục vụ” - ảnh 3
Đoàn Thanh niên phường Ngọc Hà, thành phố Hà Nội trực tiếp xuống địa bàn, tiếp cận gia đình hỗ trợ người dân chuyển đổi số.

Có thể nói, chúng ta đang bước vào một thời điểm mới với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai, và chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong quản trị xã hội. Trong thời điểm này, càng cần hơn bao giờ hết sự kết nối, tương tác hai chiều giữa chính quyền với Nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình phát triển. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc, nỗ lực trách nhiệm, tâm huyết của chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị, chắc chắn, chính quyền “vì dân, lấy nhân dân làm trung tâm phục vụ” sẽ được vận hành thông suốt, hiệu quả, “ghi điểm” trong lòng nhân dân.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục