Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn - tỉnh Bình Định đã ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch Xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Đây là một trong những sáng kiến xanh thuộc chuỗi hành động vì môi trường của Mạng lưới Thủ lĩnh xanh được Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên & Môi trường kết hợp với Ủy ban nhân dân và Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn tổ chức.  

Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm - ảnh 1
Các tình nguyện viên truyền thông điệp du lịch xanh cho khách du lịch

Chương trình đã vận động tuyên truyền tại hơn 50 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch quy mô lớn trong khu vực Làng chài Nhơn Lý bằng hình thức trao thông điệp, kêu gọi không sử dụng túi nilon, chai cốc nhựa 1 lần, không giẫm đạp, bẻ phá san hô ven biển của Làng chài để bảo tồn sự đa dạng, hạn chế mang đồ ăn uống từ nơi khác tới làng chài, bỏ rác đúng nơi quy định. 

Các thành viên của chiến dịch đã hỗ trợ & hướng dẫn du khách quét mã QR code để nhận các thông tin về Du lịch Xanh tại Làng Chài, giới thiệu sản phẩm quà tặng thân thiện với môi trường: bình đựng nước làm từ tre, túi tái chế, đồ thủ công làm từ cói của làng chài. 

Ông Nguyễn Thành Danh Phó Chủ tịch UBND Xã Nhơn Lý chia sẻ: ” UBND xã Nhơn Lý và Đoàn thanh niên rất ủng hộ thanh thiếu niên địa phương đóng góp sáng kiến xanh và có những hành động thiết thực vì môi trường. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ và ủng hộ các bạn trẻ để phát triển du lịch địa phương gắn liền với bảo vệ môi trường. Ước lượng khách du lịch từ 01/9/2023 - 04/9/ 2023 trên địa bàn xã là 24.130 lượt khách; trong đó Eo Gió có 16.360 lượt khách. Chúng tôi tin tưởng thông điệp Du lịch xanh - giảm rác thải nhựa của các bạn trẻ sẽ tiếp cận tới du khách giúp  góp phần hình thành nét văn hoá du lịch văn minh & gìn giữ môi trường tại địa phương".

Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm - ảnh 2
Các tình nguyện viên trao thông điệp bảo vệ môi trường cho các cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch tại xã Nhơn Lý

Mạng lưới Thủ lĩnh xanh được hình thành sau chương trình Diễn đàn Thanh thiếu niên Quốc tế về môi trường - Global Youth Summit (GYS 2023) vừa diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định từ 23 – 27/8/2023. Hơn 120 thanh thiếu niên tới từ các quốc gia: Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nigieria, Mongoria, Đài Loan (Trung Quốc) đã có chương trình trải nghiệm tại Làng Chài Nhơn Lý tìm hiểu về đời sống người dân tại nơi đây.

Thủ lĩnh xanh - Hành động vì Trái đất - Global Youth Summit (GYS) được khởi xướng bởi Hemispheres Foundation triển khai trên khắp châu Á kể từ năm 2014. Diễn đàn tập trung vào việc trao quyền cho thanh thiếu niên quốc tế quan tâm đến vấn đề môi trường toàn cầu, làm việc và thảo luận cùng nhau về các vấn đề của địa phương, và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

(PNTĐ) - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam vừa có công văn đề nghị sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.