Chung tay nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Nhóm Kỹ thuật sức khỏe Người di cư (MHWG) tổ chức cuộc họp thường kỳ thảo luận về kế hoạch hoạt động năm 2024 cũng như các vấn đề liên quan đến di cư, sức khỏe người di cư, nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh.

BS. Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, Chủ trì MHWG và bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các đại biểu là thành viên MHWG, các chuyên gia trong và ngoài nước làm việc trong lĩnh vực liên quan đến di cư và sức khỏe người di cư.

Chung tay nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh  - ảnh 1
Toàn cảnh chương trình (Ảnh: Ngọc Trâm)

Phát biểu khai mạc, BS Lê Thanh Dũng gửi lời cảm ơn IOM, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các thành viên MHWG và các chuyên gia đã luôn đồng hành, hỗ trợ để Nhóm Kỹ thuật tổ chức thành công nhiều hoạt động trong thời gian qua.

Theo người Chủ trì Nhóm Kỹ thuật sức khỏe Người di cư, để xây dựng và triển khai tốt kế hoạch năm 2024, Nhóm mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp, chia sẻ cũng như đưa ra các vấn đề cần quan tâm để cùng nhau làm việc có hiệu quả hơn, đồng thời khẳng định MHWG là nhóm liên ngành, luôn kết nối và ngày càng phát triển vì sức khỏe người di cư.

Chung tay nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh  - ảnh 2
BS. Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, Chủ trì MHWG và bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Ngọc Trâm)

Chia sẻ tại cuộc họp, ThS Lương Quang Đảng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Hợp tác quốc tế, Cục Dân số, thành viên Ban Thư ký MHWG cho biết, bên cạnh việc tiếp tục triển khai các hoạt động liên quan đến hỗ trợ nhóm người di cư ra nước ngoài, dự kiến năm 2024, MHWG sẽ có thêm nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ nhóm di cư nội địa.

Trong đó, nổi bật có tổ chức Hội thảo về di cư nội địa và sức khỏe người di cư nội địa; hoàn thiện Sổ tay chăm sóc sức khỏe cho người lao động di cư nội địa Việt Nam; tổ chức Tọa đàm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người di cư làm việc ở các khu công nghiệp; tăng cường truyền thông, giáo dục về di cư và sức khỏe người di cư.

Chung tay nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh  - ảnh 3
TS Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng khoa Xã hội học Y tế và Dân số, Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Y tế trình bày về kết quả nghiên cứu Tiếp cận dịch vụ y tế của lao động di cư làm việc tại các khu công nghiệp  (Ảnh: Ngọc Trâm)

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe TS Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng khoa Xã hội học Y tế và Dân số, Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Y tế trình bày về kết quả nghiên cứu Tiếp cận dịch vụ y tế của lao động di cư làm việc tại các khu công nghiệp của Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Y tế.

Nghiên cứu cung cấp một số thông tin về thực trạng sức khỏe của lao động di cư tại các khu công nghiệp thuộc địa bàn khảo sát, việc tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú của lao động di cư và một số khuyến nghị về tăng cường tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh cho lao động di cư liên quan đến sử dụng bảo hiểm y tế.

Chung tay nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh  - ảnh 4
Các đại biểu tham dự hội nghị thường niên (Ảnh: Ngọc Trâm)

Các đại biểu tham dự đánh giá cao ý nghĩa của nghiên cứu đồng thời đưa ra nhiều ý kiến góp ý để việc chăm sóc sức khỏe cho người di cư đạt kết quả tốt nhất. Chẳng hạn như việc cải thiện các chính sách có lợi cho người lao động di cư nội địa, các cơ chế chính sách nhân rộng mở rộng mô hình trung tâm y tế, phòng khám tại khu công nghiệp cũng như bổ sung đầu tư, có các tư vấn, nâng cao nhận thức cho người lao động về quyền lợi khi tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho phụ nữ nuôi con nhỏ có thể nuôi con bằng sữa mẹ, các doanh nghiệp cần lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại nơi làm việc theo quy định; chú trọng chăm sóc cho con người lao động di cư; ngoài tập trung vào nhóm lao động nữ, cũng cần quan tâm đến lao động là nam giới để gia tăng bình đẳng giới…

Đặc biệt, cần chú trọng đến công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng về vấn đề di cư và sức khỏe người di cư để cùng chung tay hướng đến những hành trình di cư an toàn và khỏe mạnh.

Chung tay nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh  - ảnh 5
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Ngọc Trâm)

Đánh giá cao những những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia dành cho Nhóm Kỹ thuật sức khỏe Người di cư, ông Lê Thanh Dũng, Chủ trì Nhóm Kỹ thuật cho biết, Nhóm sẽ tiếp thu và cùng nhau bàn thảo kỹ lưỡng để hoàn thiện cuốn sổ tay tốt nhất dành cho người di cư nội địa, hướng đến bao phủ tất cả các nhóm đối tượng, đảm bảo bình đẳng giữa các bên…

Kết luận tại cuộc họp, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác giữa IOM và Bộ Y tế cùng các hoạt động của Nhóm kỹ thuật sức khỏe Người di cư trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nhóm Kỹ thuật sức khỏe Người di cư trong việc thúc đẩy các chương trình hành động về sức khỏe của người di cư phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM).

Đây là thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên tập trung và xuyên suốt về vấn đề sức khỏe, trong đó có một số mục tiêu đề cập đến việc tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho người di cư.

Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới MHWG sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia, các cơ quan, tổ chức để triển khai những hoạt động có ý nghĩa thiết thực cho cả người di cư nội địa và người di cư ra nước ngoài.

Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe Người di cư (MHWG) là một nhóm kỹ thuật liên bộ do Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thành lập vào tháng 5 năm 2021. MHWG đóng vai trò là một cơ chế điều phối kỹ thuật cho phép các cơ quan ở các bộ khác nhau quản lý các vấn đề về sức khỏe người di cư và đồng thời phối hợp với các bên có liên quan để thúc đẩy việc thiết kế và thực hiện các can thiệp và chính sách sức khỏe thân thiện với người di cư.

Năm 2023, Nhóm kỹ thuật sức khoẻ người di cư đã tổ chức thành công Hội thảo triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, trật tự, an toàn; Hội thảo quốc tế về di cư và sức khỏe người di cư ASEAN năm 2023; Cuộc họp bàn tròn về di cư an toàn khỏe mạnh trong bối cảnh tình hình mới (sau COVID-19) và rất nhiều cuộc họp, tọa đàm khác; Tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng về vấn đề di cư và sức khỏe người di cư, trong đó có sự kiện Mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư được tổ chức trong những năm qua rất thành công.

Nhóm Kỹ thuật đã làm việc tích cực, hiệu quả trong việc duy trì các cuộc họp định kỳ, kết nối các thành viên, chuyên gia, xây dựng cuốn sổ tay sức khỏe dành cho người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quôc) và năm nay là cho người Việt Nam di cư trong nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Đông Anh và cả nước vô cùng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Sáng nay (25/7), lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Cùng thời gian trên, lễ viếng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội).
Hà Nội vận dụng sáng tạo quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Hà Nội vận dụng sáng tạo quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo xuất sắc, người đồng chí mẫu mực và kính yêu mất đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho chiến sĩ, đồng bào cả nước. Đồng chí mất đi, nhưng những di sản mà đồng chí để lại cho Đảng, cho đất nước và nhân dân sẽ mãi trường tồn, là điểm tựa cho đất nước, cho Thủ đô tiếp tục tiến lên, dựng xây non sông Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Trong những chỉ đạo, định hướng lớn với Đảng bộ Hà Nội về phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Thủ đô tiêu biểu luôn được Tổng Bí thư đặc biệt quan tâm...
Cụm địa bàn phía Nam huyện Hoài Đức: Đạt nhiều kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm

Cụm địa bàn phía Nam huyện Hoài Đức: Đạt nhiều kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm

(PNTĐ) - Chiều ngày 24/7, Trung đoàn 218 là đơn vị Cụm trưởng Cụm địa bàn phía Nam huyện Hoài Đức năm 2024 đã tổ chức Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024; triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Trong cụm gồm Trung đoàn 218; Viện Hóa học môi trường quân sự; Kho K 92; Công ty sản xuất thiết bị Viettel; Tiểu đoàn 77, Lữ 205; xã An Khánh; xã Vân Côn; xã An Thượng; xã Đông La; xã La Phù.