Chung tay phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 19/01 tại Hà Nội, Bộ Công an cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030. Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì Lễ ký kết.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng. Tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang diễn ra tại nhiều địa phương, nhất là ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục… trong đó, lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn.

Chung tay phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục - ảnh 1
Toàn cảnh lễ ký kết

Hiện cả nước có gần 230.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người đang bị quản lý sau cai nghiện có hồ sơ quản lý, khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 - 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi 13 - 15 tuổi. Trong tổng số 95% người sử dụng ma túy túy tổng hợp thì có tới 70 - 75% người trong độ tuổi 17 - 35 tuổi, chiếm tỷ lệ lớn là thanh niên, học sinh, sinh viên.

Có thể thấy học sinh, sinh viên là những đối tượng trẻ tuổi, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê, thích trải nghiệm những cái mới nên đã và đang trở thành mục tiêu mà tội phạm ma túy hướng tới.

Trong khi đó, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, các đối tượng lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để sản xuất rất nhiều loại ma túy thế hệ mới có độc tính cao, với hình thức bắt mắt thu hút sự tò mò, khám phá của giới trẻ, đồng thời ngụy trang núp bóng dưới dạng: “nước vui”, trà sữa hoặc tẩm ướp trong thực phẩm đồ uống, thuốc lá điện tử... để đối phó với cơ quan chức năng.

Chung tay phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục - ảnh 2
Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ

Người sử dụng ma túy tổng hợp kéo dài dẫn đến rối loạn tâm thần “ngáo đá”, mất khả năng kiểm soát hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, gây ra tình trạng mất an ninh, trật tự ở nhiều địa bàn, với nhiều vụ án gây dư luận xấu trong nhân dân. Trong năm 2023, có gần 1.500  đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu loạn thần “ngáo đá”, gây ra 30 vụ phạm pháp hình sự.

Hiện nay, công tác phòng, chống ma túy ở nước ta đang tập trung vào 3 trụ cột chính: “giảm cung”, “giảm cầu” và “giảm tác hại”. Trong hoạt động “giảm cầu”, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy giữ vai trò hết sức quan trọng.

Thời gian qua, mặc dù các đơn vị chức năng đã nỗ lực ngăn chặn, nhưng tỷ lệ người sử dụng ma túy không giảm mà có chiều hướng gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ về tác hại của ma túy chưa được đầy đủ. Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy còn mang tính hình thức, dàn trải, áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, chưa có tính riêng biệt, chuyên sâu dành cho đối tượng có nguy cơ cao như: thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Trước thực trạng trên, Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030. Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng các chương trình cụ thể, chuyên biệt để triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy trong học đường, đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các tiết học ở các cấp học; đồng thời có sự chỉ đạo, thực hiện thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương xuống địa phương.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, giáo viên, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục về tác hại và hậu quả của ma túy, trang bị những kỹ năng cần thiết để phòng tránh tệ nạn ma túy; qua đó phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong công tác phòng, chống ma túy. Kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục.

Chung tay phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục - ảnh 3
Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì Lễ ký kết

Nội dung chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung vào 08 nhiệm vụ, cụ thể như sau:

(1) Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên. Xây dựng và hình thành kỹ năng phòng, chống, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên.

(2) Đẩy mạnh các hoạt động tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy, thi sáng tác các tác phẩm, tiểu phẩm, thi văn nghệ chủ đề phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên. Triển khai, nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy có hiệu quả.

(3) Đưa nội dung pháp luật về phòng, chống ma túy vào chương trình giáo dục chính khóa, ngoại khóa dưới hình thức tích hợp, lồng ghép vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục ở tất cả các cấp học.

(4) Xây dựng bộ tài liệu giáo dục kỹ năng phòng, chống ma túy phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của học sinh, sinh viên của các cấp học.

(5) Tổ chức các hoạt động cao điểm phòng, chống ma tuý trong học sinh, sinh viên hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý (Tháng 6), Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma tuý 26/6 hàng năm.

(6) Tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội các nội dung về phòng, chống ma túy, kỹ năng tuyên phòng, chống ma túy.

(7) Triển khai các phương án, kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy, bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực xung quanh trường học; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy tại các cơ sở giáo dục.

(8) Rà soát, phát hiện người nghiện là cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên để áp dụng các biện pháp cai nghiện; thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối với người sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an và Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối tham mưu triển khai thực hiện quy chế.

Việc ký kết Chương trình phối hợp giữa 2 Bộ nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về tác hại của ma túy và những hệ lụy của ma túy đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục; đồng thời đảm bảo an toàn cả ở bên ngoài và bên trong các nhà trường. Việc ký kết tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy tại các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 - 2030 sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong học sinh, sinh viên. Khi học sinh, sinh viên nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy thì chính họ sẽ là những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và cộng đồng hiểu về tác hại của ma túy và tránh xa tệ nạn nguy hiểm này.

Để công tác phối hợp đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, sau Lễ ký kết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên sẽ phối hợp triển khai một số nhiệm vụ sau:

(1) Hướng dẫn các đơn vị thuộc ngành dọc, Công an, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch và quy chế phối hợp cụ thể theo phương châm: “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả” để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

(2) Thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ trong trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy giữa hai ngành. Hàng năm nghiên cứu xây dựng chương trình, kế hoạch công tác chung để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, phòng, chống ma túy cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục.

(3) Qua công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng trong thời gian qua cho thấy, tội phạm ma túy đang triệt để lợi dụng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để hoạt động phạm tội trên không gian mạng. Các đối tượng tạo lập các tài khoản ảo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram để quảng cáo, rao bán các chất ma túy, phổ biến nhất là cần sa.

Còn đối với các loại ma túy nguy hiểm hơn như ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy tổng hợp dạng đá, ketamin, các đối tượng lập ra các hội nhóm kín trên mạng xã hội để trao đổi thông tin, giao dịch, mua bán. Do vậy, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và quản lý học sinh, sinh viên trong việc sử dụng mạng xã hội để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

(4) Thường xuyên tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện tại các đơn vị, địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật

Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật

(PNTĐ) - Những ngày đầu năm mới, nhiều người Việt có thói quen đi chùa, cúng sao giải hạn hoặc tự cúng sao tại nhà để cầu mong một năm bình an, nếu có tai ương thì tai qua nạn khỏi, gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, truyền thống này không có trong đạo Phật.
Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

(PNTĐ) - Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.