Còn lỗ hổng bị lợi dụng để buôn lậu qua đường hàng không

NGÂN TUYỀN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Lãnh đạo Cục Hàng không cũng nhìn nhận, vụ việc 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách hơn 11kg ma túy trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam cho thấy, còn lỗ hổng trong công tác phòng chống buôn lậu qua đường hàng không.

Lỗ hổng nằm ở khâu thực thi của doanh nghiệp
Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết, hàng năm, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam ban hành Kế hoạch chung của ngành hàng không về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua đường hàng không.

Còn lỗ hổng bị lợi dụng để buôn lậu qua đường hàng không - ảnh 1
Ma túy được nhét trong kem đánh răng để ngụy trang xách tay về Việt Nam

Trong đó, các cảng hàng không phải kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không tại các cảng hàng không, sân bay kịp thời phát hiện những sơ hở để có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh. Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, đồ vật ra, vào và hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Các hãng hàng không Việt Nam chỉ đạo Đoàn bay, Đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ, quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không;

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an để nắm thông tin về đối tượng, thủ đoạn buôn lậu nhằm kịp thời bổ sung các biện pháp cụ thể trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của đơn vị.

Trên cơ sở Kế hoạch chung nêu trên, các doanh nghiệp phải xây dựng các giải pháp cụ thể phù hợp với đặc điểm hoạt động của từng đơn vị để thực hiện.

Dù vậy, lãnh đạo Cục Hàng không cũng nhìn nhận, sau vụ việc 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách hơn 11kg ma túy trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam cho thấy, còn lỗ hổng trong công tác phòng chống buôn lậu qua đường hàng không.

Và lỗ hổng trong vụ việc này lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, nằm ở khâu thực thi của doanh nghiệp.

“Mặc dù không mong muốn nhưng chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, nghiêm túc đánh giá, kiên quyết đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn. Để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, trước hết phải xem lại cách thức, quy chế quản lý, kiểm soát nội bộ, vì vậy phải rà soát lại công tác tuyên truyền, đào tạo, công tác quản lý, các quy trình chuyên môn để trước hết là tự làm trong sạch đội ngũ của mình”- ông Sơn cho biết.

Rà soát lại quy định, quy chế để bịt lỗ hổng

Cũng theo ông Sơn, sau vụ việc 4 tiếp viên xách hơn 11kg ma túy về Việt Nam Cục Hàng không đã chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không, nhất là việc bồi dưỡng văn hóa doanh nghiệp/đạo đức nghề nghiệp và việc kiểm soát tổ bay để kịp thời phát hiện các lỗ hổng, phải khắc phục càng sớm càng tốt, giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Lãnh đạo Cục Hàng không nhìn nhận, đối với các chuyến bay quốc tế về Việt Nam, để giảm thiểu hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, một khó khăn rất lớn đó là việc kiểm tra hành lý do Hải quan nước sở tại thực hiện. Dù Luật pháp và thông lệ quốc tế có tiêu chuẩn chung, song tính chủ động phòng ngừa của chúng ta vì thế gặp khó khăn.

Do vậy, Cục đang rà soát và yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát, trong trường hợp này là các hãng hàng không để sửa đổi, bổ sung các quy định, kế hoạch nhằm giảm triệt để các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm nói riêng đối với nhân viên hàng không.

Trước mắt, các hãng hàng không cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước khi bay và sau khi kết thúc chuyến bay, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng, nếu có…

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

(PNTĐ) - Ngày 2/6, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua, Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tổ chức tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng y học cổ truyền”.