Công trình sai phép vẫn ngang nhiên tồn tại

Chia sẻ

Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản ánh của bạn đọc về công trình đang thi công xây dựng sai phép và công trình đã hoàn thành như lâu đài tại Khu biệt thự 5,2ha trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Các công trình vi phạm sừng sững khiến dư luận hoài nghi về hiệu lực pháp luật ở nơi đây.

Công trình số 9, nhà B có vi phạm xây dựng sai phép vẫn đang có dấu hiệu thi công.Công trình số 9, nhà B có vi phạm xây dựng sai phép vẫn đang có dấu hiệu thi công.

Công trình sai phép và lâu đài khác biệt với quy hoạch chung

Theo phản ánh, công trình xây dựng tại số 9, nhà khu B, biệt thự 5,2ha do ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà là chủ đầu tư có giấy phép xây dựng số 638/GPXD do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 12/11/2020 với quy mô 3 tầng, diện tích xây dựng tầng 1, 2, 3 là 75,7m2, chiều cao tới đỉnh mái 12,29m2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư căn biệt thự này tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75m2 so với hồ sơ được cấp phép; vật liệu xây dựng để ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, còn có một ngôi nhà được chủ đầu tư phá bỏ công trình cũ, tự ý xây dựng ghép 2 lô làm một, trông như 1 tòa lâu đài, rộng khác biệt so với các lô biệt thự xung quanh.

Ghi nhận từ thực tế, theo quan sát của phóng viên, vào 10h ngày 10/4, tại công trình số 9, nhà B, vẫn đang diễn ra việc thi công xây dựng công trình nhà số 9, khu B với hệ thống xe cẩu, xe bồn trộn xi măng và nhiều người thợ đang làm việc bên trong. Cách công trình này một nhà là tòa nhà biệt thự màu vàng, có diện tích rộng chừng gấp đôi các biệt thự khu vực xung quanh. Bằng mắt thường có thể nhận thấy khu đô thị này có sự thiếu đồng bộ trong xây dựng.

Chính quyền nhiều lần lập biên bản, Chủ đầu tư vẫn không chấp hành

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho rằng, đây chính là khó khăn của chính quyền địa phương vì đã nhiều lần lập biên bản ngay khi vi phạm mới bắt đầu, ra thông báo, đến tổ chức tống đạt quyết định, thực hiện kiểm tra, cưỡng chế vi phạm…Song vi phạm vẫn chưa được chủ đầu tư chấp hành, khắc phục.

Đối với công trình số 9, nhà B này, ông Quang cho biết, lực lượng thanh tra xây dựng phường Yên Hòa đã giám sát chặt chẽ, lập biên bản xử lý vi phạm ngay từ khi phát hiện vi phạm. Tiếp đó, các lực lượng chức năng của phường lập biên bản, thu giữ nhiều vật liệu xây dựng và yêu cầu chủ xây dựng công trình phải nghiêm chỉnh chấp hành việc xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng.

Cụ thể, ngày 15/3, UBND phường phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị lập Biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng số 21BB-VPHCH với hành vi tổ chức thi công xây dựng tầng 1, 2 vượt diện tích được cấp phép). Cũng trong ngày 15/3, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Duyên. Phạt tiền với mức 15.000.000 đồng. Theo đó, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc ông Phạm Văn Duyên phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm và thực hiện đúng nội dung Giấy phép xây dựng số 638/GPXD do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 12/11/2020. Thời hạn thực thi là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 19/3/2021, UBND phường Yên Hòa có Thông báo số 33/TB-UBND về việc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 9, nhà B, biệt thực 5,2ha phường Yên Hòa.

Ông Quang giãi bày, trong quá trình xử lý vi phạm xây dựng, cán bộ phường và lực lượng thanh tra xây dựng đã gặp phải rất nhiều khó khăn như: Công trình quây kín, chủ đầu tư không ra mặt, tại công trình chỉ có những người thợ; các vi phạm thường diễn ra vào ngày nghỉ, buổi tối…

Trước những vi phạm trên, ngày 23/3, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ UBND phường Yên Hòa ký ban hành Thông báo số 02, về việc tiến hành kiểm tra công trình số 9 lô B tại Khu biệt thự 5,2ha. Ngày 24/3, lực lượng chức năng phường và quận đã thực hiện tống đạt quyết định, đến công trình yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, lập biên bản, thu giữ nhiều vật liệu xây dựng và yêu cầu chủ xây dựng công trình phải nghiêm chỉnh chấp hành xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng.

Như vậy, những vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên diễn ra trong thời gian dài dù chính quyền phường Yên Hòa đã vào cuộc xử lý. Đến nay, đã hết thời hạn 10 ngày, nhưng công trình vi phạm số 9, nhà B vẫn chưa khắc phục hậu quả phần vi phạm xây dựng.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang, chủ đầu tư công trình số 9, nhà B đã cam kết dừng thi công và thực hiện xin điều chỉnh giấy phép xây dựng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, UBND phường Yên Hòa cũng đang phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

Hoàng Việt

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.
Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, nâng cao trách nhiệm giữa các đơn vị trực thuộc Công an thành phố và BHXH thành phố trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN,.